วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
'กรมการค้าต่างประเทศ'นำทีมนักวิชาการด้านสิทธิประโยชน์ทางการค้าบุกแดนมหานคร เพื่อต่อยอดและขยายโอกาสธุรกิจสู่ตลาดต่างประเทศอย่างก้าวกระโดด

'กรมการค้าต่างประเทศ'นำทีมนักวิชาการด้านสิทธิประโยชน์ทางการค้าบุกแดนมหานคร เพื่อต่อยอดและขยายโอกาสธุรกิจสู่ตลาดต่างประเทศอย่างก้าวกระโดด

วันศุกร์ ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2566, 12.50 น.
Tag :
  •  

กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่กับการจัดกิจกรรมโครงการส่งเสริม SME  ให้แข่งขันได้ในตลาดสากล เรื่อง “สิทธิประโยชน์ทางการค้า…ตัวช่วยสร้างแต้มต่อ SME ไทย สู่ตลาดการค้าต่างประเทศ” โดยการสัมมนาในรูปแบบ on-site และ online เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2566 ณ  โรงเเรมโซ เเบงคอก กรุงเทพมหานคร โดยมี นายรณรงค์  พูลพิพัฒน์  อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดโครงการ

กิจกรรมภายในงาน แบ่งออกเป็น 2 ช่วงด้วยกัน ช่วงเช้าเป็นการเสวนา หัวข้อ “สิทธิประโยชน์ล้ำค่า...ภายใต้ความตกลงการค้าเสรี (FTA) 14 ฉบับ” และในช่วงบ่ายเป็นการบรรยาย หัวข้อ “เรื่องสำคัญที่ต้องรู้...ควบคู่การส่งออก” โดยจะแบ่งออกเป็น 2 เรื่อง คือ (1) การขอหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า  (2) การตรวจคุณสมบัติของสินค้าทางด้านถิ่นกำเนิดและการรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเอง 


นายรณรงค์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยได้มีการทำความตกลงการค้าเสรีหรือ FTA ทั้งสิ้น 14 ฉบับ กับ 18 ประเทศคู่ค้าทั้งในรูปแบบทวิภาคีและพหุภาคี เช่น ความตกลงการค้าเสรีอาเซียน (AFTA) ความตกลงการค้าเสรีอาเซียน – จีน (ACFTA) ความตกลงการค้าเสรีอาเซียน – อินเดีย (AIFTA) ความตกลงการค้าเสรีไทย – ออสเตรเลีย (TAFTA) ความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจอาเซียน – ญี่ปุ่น (JTEPA) รวมถึงความตกลงน้องใหม่อย่าง RCEP หรือ Regional Comprehensive Economic Partnership ซึ่งไทยได้เริ่มประกาศใช้ตั้งแต่ต้นปี 2565 และปัจจุบัน ได้มีการบังคับใช้เต็มรูปแบบกับประเทศสมาชิกทั้งหมด 15 ประเทศแล้ว เมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา

กรมการค้าต่างประเทศ เป็นหน่วยงานเดียวที่เป็นผู้ดูแลและออกหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าเพื่อให้ ผู้ส่งออกได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีศุลกากรจากความตกลงการค้าเสรีได้ เพราะถ้าหากท่านส่งออกสินค้าโดยไม่มีหนังสือรับรองว่าสินค้าของท่านเป็นสินค้าสัญชาติไทย หรือเป็นสินค้าที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศไทย ท่านก็จะต้องจ่ายภาษีนำเข้า ณ ประเทศปลายทางเต็มจำนวน 

ทั้งนี้ เนื่องจากองค์ความรู้ด้านการค้าต่างประเทศในเรื่องของสิทธิประโยชน์ทางการค้ามีลักษณะที่จำเพาะและค่อนข้างซับซ้อน ซึ่งมีหลักเกณฑ์ในการได้รับสิทธิประโยชน์ทางการค้าที่แตกต่างกันไปในแต่ละความตกลงการค้าเสรี ดังนั้น ผู้ประกอบการไทยจึงจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ถึงกระบวนการเชิงลึกให้ครอบคลุมทั้งระบบ เริ่มตั้งแต่ความรู้เกี่ยวกับสิทธิพิเศษทางภาษี FTA ต่างๆ*กฎว่าด้วยถิ่นกำเนิดสินค้า การคำนวณต้นทุนและตรวจรับรองคุณสมบัติของสินค้าทางด้านถิ่นกำเนิด การรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าด้วยตนเอง (Self*-*Certification) ตลอดจนวิธีการขอหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า  

นายรณรงค์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวทิ้งท้ายว่าการจัดสัมมนาในวันนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ส่งออกทุกท่าน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่เพิ่งเข้ามาในตลาดส่งออก ตลอดทั้ง SME และStartup รวมถึงผู้สนใจทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาคที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง เนื่องจากประเทศไทยได้ให้ความสำคัญในการทำความตกลงการค้าเสรี หรือ FTA ซึ่งจะทำให้ผู้ส่งออกไทยได้รับสิทธิพิเศษในการลดหรือยกเว้นภาษีศุลกากรขาเข้าจากประเทศคู่ค้า จึงเป็นการช่วยลดต้นทุน สร้างแต้มต่อทางการค้า และเพิ่มความสามารถในการแข่งขันในตลาดโลกได้

โครงการนี้นับเป็นอีกโครงการที่จะเข้ามาช่วยต่อยอดและขยายโอกาสธุรกิจสู่ตลาดต่างประเทศ  ด้วย “สิทธิประโยชน์ทางการค้า” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้ผู้ประกอบการทุกท่านได้ก้าวทัน การเปลี่ยนแปลงสถานการณ์การค้าโลก อีกทั้งเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และขยายธุรกิจทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทั้งนี้ผู้ประกอบการสามารถติดตามความเคลื่อนไหวโครงการอื่นตลอดจนองค์ความรู้     ด้านการค้าสู่ตลาดต่างประเทศ ได้ที่ FACEBOOK : กรมการค้าต่างประเทศ DFT หรือเว็บไซต์กรมการค้าต่างประเทศ www.dft.go.th และโทรสายด่วน*1385*รวมถึงไลน์แอปพลิเคชันชื่อบัญชี “@gsp _helper”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • พณ.นนทบุรี จัดงาน \'Best & Green of Non 2025\' โชว์ศักยภาพสินค้า-บริการ ยกระดับการค้ามูลค่าสูง สู่สังคมเศรษฐกิจแบบยั่งยืน พณ.นนทบุรี จัดงาน 'Best & Green of Non 2025' โชว์ศักยภาพสินค้า-บริการ ยกระดับการค้ามูลค่าสูง สู่สังคมเศรษฐกิจแบบยั่งยืน
  • Photo of the week : ภาพเด็ดประจำสัปดาห์ Photo of the week : ภาพเด็ดประจำสัปดาห์
  • Science Update : โบอิงและนาซา ระงับโครงการ ‘เครื่องบินสาธิตการบินยั่งยืน’ Science Update : โบอิงและนาซา ระงับโครงการ ‘เครื่องบินสาธิตการบินยั่งยืน’
  • คุยกัน7วันหน : โป๊ปเลโอที่ 14  จะนำพาคริสตจักรคาทอลิกไปทิศทางใด คุยกัน7วันหน : โป๊ปเลโอที่ 14 จะนำพาคริสตจักรคาทอลิกไปทิศทางใด
  • Health News : ‘พฤติกรรมประจำวันง่ายๆ’ มีส่วนช่วยฟื้นฟูสุขภาพจิต Health News : ‘พฤติกรรมประจำวันง่ายๆ’ มีส่วนช่วยฟื้นฟูสุขภาพจิต
  • เวิร์คช็อปปั้น KOL ให้ปังบนโลกโซเชียล ในเทศกาล Learning Fest Bangkok 2025 เวิร์คช็อปปั้น KOL ให้ปังบนโลกโซเชียล ในเทศกาล Learning Fest Bangkok 2025
  •  

Breaking News

'มาดามหยก'ปลื้มปชช.นับหมื่นคน พร้อมใจเดินขึ้นดอยสุเทพฯ ร่วมถวายเครื่องสักการะ และสรงน้ำพระบรมธาตุฯ

'กุนซืออิ๊งค์'มาแล้ว! เผยท่าทีไทยต่อสหรัฐฯปมกำแพงภาษี

'เบสท์ ชนิดาภา'แชร์อุทาหรณ์ ถูกมิจฉาชีพหลอกสูญเงิน 1.2 ล้านบาท

'แทมมี่'จัดใหญ่! ศึก100พลัสไทยเทนนิสลีก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved