Health News : นอนกินบ้านกินเมืองดีต่อสุขภาพ

Health News : นอนกินบ้านกินเมืองดีต่อสุขภาพ

วันอาทิตย์ ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.

ทีมนักระบาดวิทยาจากมหาวิทยาลัย ยูนิเวอร์ซิตี คอลเลจ ลอนดอน (UCL) ตีพิมพ์เผยแพร่ผลการศึกษาล่าสุดลงในวารสาร European Heart Journal โดยระบุว่าการเปลี่ยนอิริยาบถเพียงเล็กน้อยระหว่างที่นั่งนาน ๆ สามารถจะส่งผลดีต่อสุขภาพของหัวใจและหลอดเลือดได้อย่างมหาศาล แม้แต่การเอนตัวลงนอนและหลับไปเลย ก็ยังดีกว่าการทนฝืนนั่งรากงอกติดต่อกันหลายชั่วโมง ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า จะทำให้ค่าดัชนีมวลกาย (BMI), คอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี (LDL), และน้ำตาลสะสมในเลือด (HbA1c) เพิ่มสูงขึ้น อันเป็นที่มาของโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกปีละเกือบ 18 ล้านคน

การเปลี่ยนอิริยาบถเพียงเล็กน้อยในระหว่างวัน ก็เพียงพอจะปรับปรุงให้ค่าบ่งชี้ทางสุขภาพเหล่านี้ดีขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญ เช่น หญิงวัย 54 ปี ที่มีค่าดัชนีมวลกาย 26.5 หากเปลี่ยนจากการนั่งเก้าอี้ทำงาน มาเป็นการใช้โต๊ะยืนทำงานเพียงวันละครึ่งชั่วโมง จะสามารถลดค่าดัชนีมวลกายลงได้ราว 2.4%


สำหรับผู้ที่สนใจจะเปลี่ยนอิริยาบถจากท่านั่งเป็นท่านอนแทนนั้น แม้เราจะไม่อาจเอนตัวลงนอนได้ระหว่างที่อยู่ในชั่วโมงทำงาน แต่การเลิกนิสัยติดนั่งดูละครหรือซีรี่ส์จนดึกดื่นและรีบเข้านอนแต่หัวค่ำ จะช่วยให้ปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีลดลง และปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดที่ดี (HDL) เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้หลอดเลือดแข็งแรง มีความยืดหยุ่นไม่เปราะแตกง่าย ทั้งไม่มีคราบเกาะจนอุดตันด้วย

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top