วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
หนองบัวลำภูจัดงานเปิดตัวแหล่งท่องเที่ยวที่งดงาม บอกเล่าถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ลงตัว โดยช่วงเช้าเปิดสะพานเชื่อมฮัก ต่อด้วยช่วงสาย เปิดงานประกวดควายงาม โดยมีชาวบ้าน และบรรดานักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานอย่างมากมาย ตลอดทั้งวัน
เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2567 ที่ผ่านมา จังหวัดหนองบัวลำภูจัดงานเปิดสะพานเชื่อมฮัก ณ อ่างเก็บน้ำลำห้วยบอง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ บ้านตาดไฮ ตำบลโคกม่วง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู ภายในงาน มีผู้ร่วมงานจากทุกภาคส่วน อาทิ นายสุรศักดิ์ อักษรกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดรักษาราชการแทน ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ตัวแทนหน่วยงานราชการ, นายสมคิด บรรยาย และนายจารุวัฒน์ ศรีซุย ตัวแทนผู้นำภาคเอกชน โรงงานน้ำตาลเอราวัณ พร้อมด้วย ประชาชน และนักท่องเที่ยวแห่ร่วมงานมากมาย
ทั้งนี้ นายสุรศักดิ์ อักษรกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดรักษาราชการแทน ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวถึงการจัดงานครั้งนี้ว่า “เพื่อฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวเก่าที่มีความสำคัญของอ.โนนสัง ให้กลับมามีชีวิตชีวาสร้างความคึกคักให้ชุมชนอีกครั้ง ซึ่งก็ได้การตอบรับเป็นอย่างดี เพราะนับจากวันแถลงข่าวครั้งแรกไปก็มีนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางมาเยี่ยมชมอย่างต่อเนื่องเพราะที่นี่มีความสวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถมากางเต้นท์นอนได้ มีตลาดร้านค้ามากมาย งานเปิดสะพานเชื่อมฮักที่จัดขึ้นตั้งแต่เวลา 7.00 น. เริ่มจากมีการแห่ หลวงพ่อทันใจพระพุทธรูปปางพระจักรพรรดิ และรูปหล่อเหมือน หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ไปประดิษฐาน บริเวณเกาะกลางน้ำ โดยมีคณะสงฆ์ร่วมพิธี เจริญพระพุทธมนต์ หลังจากนั้นมีการร่วมทำบุญตักบาตร จากพระสงฆ์จำนวน 30 รูป แล้วจึงเริ่มพิธีการทำการเปิดสะพานเชื่อมฮักอย่างเป็นทางการ ภายในงานมีทั้งการฟ้อนรำจากชาวบ้าน การออกร้านจัดจำหน่ายอาหาร สินค้าพื้นเมือง และโรงทานสำหรับผู้มาร่วมงาน บรรยากาศภายในงานมีแต่รอยยิ้ม ทั้งจากผู้จัดงานและผู้มาร่วมงานกันอย่างคึกคัก”
นอกจากนี้ ในช่วงสายยังมีการจัดงานประกวดควายงาม ที่บริเวณ สนามที่ 1 อำเภอโนนสัง ณ หาดโนนยาว ต.โคกใหญ่ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู นับเป็นครั้งแรกที่ หลังจากที่เดินสายประกวดความงามทั้งประเทศ แล้ว ควายประเภทสวยงามจากจังหวัดหนองบัวลำภู กวาดรางวัลชนะเลิศมาแทบทุกเวที หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน นำโดย นายสุรศักดิ์ อักษรกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดรักษาราชการแทน ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู และนางวัลลภา วราอัศวปติ ปศุสัตว์หนองบัวลําภู ตัวแทนหน่วยงานราชการ, นายสมคิด บรรยาย และนายจารุวัฒน์ ศรีซุย ตัวแทนผู้นำภาคเอกชน โรงงานน้ำตาลเอราวัณ เล็งเห็นศักยภาพ แนวทางในการช่วยเหลือให้ประชาชนชาวหนองบัวลำภูให้มีรายได้และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จึงเป็นที่มาในการจัดงานประกวดควายงามนี้ขึ้นมา โดยภายในงานมีการนำควายงามที่ได้รับรางวัลมาร่วมงาน พร้อมทั้งมีการประกวดคัดสายพันธุ์ควายงามที่รับรองจากกรมปศุสัตว์หนองบัวลำภู เพื่อเป็นมาตราฐานของควายงามที่จะใช้กันในระดับสากลต่อไป อีกทั้งยังมีการแสดงควายที่ผ่านการเข้าโรงเรียนฝึกสอนควาย บ้านโนนแดง จากคุณครูหมัด ที่สอนให้ควาย คลานได้ สวัสดีได้ สร้างสีสันในงานประกวดได้อย่างมากอีกด้วย
“ตลอดทั้งวัน จาก 2 งานที่จัดขึ้นได้รับการตอบรับจากประชาชน และนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก และไม่ได้มีงานแค่วันเดียว แต่ยังมีการเปิดให้เข้าท่องเที่ยวตลอดทั้งปี ผมหวังว่าจได้รับการตอบรับมากยิ่งๆขึ้นเพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจภายในจังหวัด สร้างรายได้ และคุณภาพชีวิตชาวบ้านให้ดียิ่งขึ้น” นายสุรศักดิ์ อักษรกุล กล่าวว่าทิ้งท้าย
-(016)
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี