ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร. สุรพล วิรุฬห์รักษ์ ราชบัณฑิต และ อ. ช่วง มูลพินิจ ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการ “The Blue Man” ผลงานภาพถ่ายของ เสริมคุณ คุณาวงศ์ โดยมีศิลปิน บุคคลสำคัญในวงการศิลปะ และผู้สะสมงานศิลปะร่วมเป็นเกียรติ อาทิ ครูโต - ม.ล. จิราธร จิรประวัติ, ครูปาน - สมนึก คลังนอก, ฉัตรชัย บุญรัตน์ ประธานกรรมการ บมจ.มาลี สามพราน และ ลักขณา คุณาวิชยานนท์ ผู้อำนวยการ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ซึ่งจะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ศกนี้
“The Blue Man” เป็นนิทรรศการเดี่ยว ครั้งที่ 4 ของ เสริมคุณ คุณาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีเอ็มโอ จำกัด (มหาชน) ผู้มีชื่อเสียงในวงการศิลปะทั้งในฐานะศิลปินผู้สร้างสรรค์งาน และนักสะสมผลงานศิลปะระดับแนวหน้า ทั้งยังมีความเป็นเลิศด้านการถ่ายภาพ ซึ่งเป็นงานที่รักที่สุด เป็นผู้นำในการสร้างสรรค์ผลงานมัลติมีเดียของเมืองไทยมานานถึง 30 ปี ภาพถ่ายกว่า 50 ชิ้น ที่นำมาจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ ใช้โทนสีน้ำเงินซึ่งเป็นสีที่ตัวเขาโปรดปรานเป็นองค์ประกอบสำคัญ มีความโดดเด่นเป็นพิเศษด้วยการริเริ่มใช้เทคนิคการสะท้อนของกระจก (Reflective Glass) ด้วยความตั้งใจที่จะสร้างภาพทับซ้อนโดยไม่ใช้กระบวนการตกแต่งรูปทางกราฟฟิกในภายหลัง ซึ่งเป็นการสร้างสรรค์เทคนิคใหม่ที่สามารถนำเสนอภาพซ้อนจากวัตถุสามมิติแสดงอยู่ตรงหน้าในขณะถ่ายภาพได้อย่างน่าอัศจรรย์
อ. ช่วง มูลพินิจ, ศ.กิตติคุณ ดร.สุรพล วิรุฬห์รักษ์ และ เสริมคุณ คุณาวงศ์ ร่วมตัดริบบิ้นเปิดนิทรรศการ
นิทรรศการ “The Blue Man” แบ่งเป็น 3 ซีรี่ส์ ได้แก่ Body นำเสนอภาพธรรมชาติที่สวยงามที่สุดจากศิลปะแห่งรูปทรงอันบริสุทธิ์บนร่างกายของมนุษย์ Mergence สื่อถึงการหลอมรวม หรือการอยู่ในกันและกันระหว่างหญิงกับชายที่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน และ Soul สะท้อนถึงความปรารถนาของมนุษย์ที่ต้องการจะเป็นยิ่งกว่ามนุษย์อย่างธรรมดาสามัญ โดยนำยันต์และรอยสักซึ่งเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ความเป็นไทยมาเป็นส่วนประกอบ โดยใช้แบบของ อ. หนู กันภัย และอีกหลายท่าน นอกจากนี้ ยังมีงานศิลปะจัดแสดง (Installation Art) ที่ใช้เทคนิคสื่อผสมฉายลงบนประติมากรรมด้วย
เสริมคุณ คุณาวงศ์ ผู้สร้างสรรค์นิทรรศการภาพถ่ายชุด “The Blue Man” เผยว่า ได้แรงบันดาลใจจากประติมากรรมของศิลปินชาวฝรั่งเศส Yves Klein ผสมผสานกับความชอบในแนวศิลปะแบบคิวบิสม์ (Cubism) ซึ่งใช้เวลาในการคิด ทดลอง และเตรียมงานนานราว 1 ปี โดยการริเริ่มใช้รีเฟลคทีฟ เทคนิคนี้แม้จะยุ่งยากในการทำงานมากกว่า แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องท้าทาย และนับว่าประสบความสำเร็จในการสื่อสารแนวคิดเรื่อง “การหลอมรวม” ด้วยภาพทับซ้อนจากการใช้ Mechanic Effect ไม่ใช่ Digital Effect เป็นการถ่ายภาพแบบ One Shot Shooting ที่ไม่ใช้กระบวนการ Post Production ด้วยเทคนิคพิเศษใดๆ แต่สามารถทับซ้อนและผสมผสานส่วนประกอบของทั้ง 2 คนที่เป็นแบบ ให้สื่อถึงความหลอมรวมในทิศทางต่างๆ ได้ตามที่ต้องการ
“โดยทั่วไป หากจะถ่ายภาพเพื่อนำเสนอด้านต่างๆ ของวัตถุ 2 ชิ้น หรือคน 2 คน บนระนาบ 2 มิติในภาพเดียวกัน จะต้องถ่ายหลายครั้งแล้วนำมาตกแต่งในกระบวนการ Post Production หรือใช้ PhotoShop ช่วย แต่ผลงานชุดนี้ ผมต้องการให้เป็นการแบบถ่ายครั้งเดียว จึงคิดหาวิธีการที่จะทำให้เป็นไปได้ จึงใช้การสะท้อนของกระจก ประกอบกับการจัดแสงให้ลงตัว” เสริมคุณ กล่าว
เสริมคุณ คุณวงศ์ นำชมนิทรรศการด้วยตนเอง
ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร. สุรพล วิรุฬห์รักษ์ ราชบัณฑิต กล่าวว่า “สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น ก็จริงอยู่ แต่สิบตาเห็นก็มิอาจสัมผัสความเป็นจริงของมนุษย์ได้ เพราะความเป็นมนุษย์สถิตท่ามกลางตัวตน สีสัน แสงเงา และภาพสะท้อน ที่ผันแปรไปตลอดเวลา มนุษย์มุ่งหน้าไปสู่ความจริงที่ตนอยากเป็นในท่ามกลางที่ไม่เสถียรนั้นเสมอ มันว่างเปล่า จงปล่อยวาง ดูเป็น เห็นจริง อิงปัญญา”
เช่นเดียวกับ อ.ช่วง มูลพินิจ ศิลปินอาวุโสชั้นแนวหน้า ให้ความเห็นเกี่ยวกับผลงานชุดนี้ว่า “ภาพขาว-ดำ คือจินตนาการของแสงและเงา ซึ่งคุณเสริมคุณทำงานด้านนี้ได้ดีเป็นพิเศษ”
นิทรรศการภาพถ่ายชุด “The Blue Man” จัดแสดงที่ชั้น 4 ห้องสตูดิโอ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สี่แยกปทุมวัน ถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ศกนี้ ทุกวันอังคาร–วันอาทิตย์ เวลา 10.00–21.00 น. (หยุดวันจันทร์) จากนั้นจะจัดแสดงที่ Bad Motel สุขุมวิท ในเดือนกุมภาพันธ์ และที่ Brown Sugar ถนนพระสุเมรุ ในเดือนมีนาคม พร้อมทั้งจัดทำหนังสือ The Blue Man รวบรวมผลงาน กระบวนการคิด วิธีการ และเบื้องหลังการถ่ายภาพในคอลเลคชั่นนี้ จำหน่ายที่ร้านหนังสือชั้นนำในเดือนกุมภาพันธ์ 2557 เป็นต้นไป
หนังสือ The Blue Man
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี