วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2569
Death Fest 2026: re-member ก่อน-แก่-เจ็บ-ตาย งานแฟร์เพื่อการเป็นอยู่ที่มีความหมายและวาระสุดท้ายที่ดีที่สุด ชวนนั่งล้อมวงพูดคุยเรื่องวาระสุดท้ายของชีวิตอย่างเปิดใจ ซึ่งเป็นบทสนทนาที่เกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ราวกับเป็นพื้นที่ปลอดภัย ที่ทำให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ทบทวนความหมายของชีวิตอีกครั้ง ระหว่างวันที่ 13 - 15 มีนาคม 2569 เวลา 09.00 - 19.00 น. ณ อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น ฮอลล์ 6 เมืองทองธานี โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
เมื่อมะเร็งระยะสุดท้ายสอนให้ใช้ชีวิตอย่างมีความหมาย
วิภาวี ภู่ทิม ประธานเปิดงาน Death Fest 2025 ผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายที่เลือกวิธีรักษาแบบประคับประคอง ที่กำลังใช้ชีวิตเข้าใกล้ความตายอย่างมีความสุข กล่าวว่า ตอนที่ได้รับฟังผลการวินิจฉัยของคุณหมอเจ้าของไข้ เป็นช่วงเวลาที่ยากที่ต้องตัดสินใจครั้งสำคัญ แต่จากประสบการณ์ตรงที่คุณพ่อเธอเคยเป็นมะเร็งมาก่อน ทำให้ตัดสินใจเข้าสู่การรักษาแบบประคับประคอง (Palliative Care) เพื่อให้ช่วงเวลาที่เหลืออยู่มีคุณภาพมากที่สุด ซึ่งความโชคดีหนึ่งอย่างคือ คุณหมอได้แนะนำให้รู้จักกับงาน Death Fest ทำให้มุมมองของการเตรียมวาระสุดท้ายของชีวิตเปลี่ยนไป และเมื่อได้ใกล้ชิดกับงานนี้มากขึ้น ทำให้ค้นพบสังคมใหม่ ๆ ที่คอยช่วยเหลือเราให้ได้ใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า และได้ทำกิจกรรมที่อยากทำเหมือนกับคนอื่น ๆ
.jpg)
“การสื่อสารสำคัญมาก ตอนแรกคุณแม่ก็ยังรับไม่ได้ แต่เมื่อเราคุยกันด้วยเหตุผลและความรัก คุณแม่ก็เข้าใจ เพราะเคยผ่านประสบการณ์ที่ยากในวาระที่คุณพ่อจากไปแล้ว เมื่อครอบครัวเราเข้าใจกันมากขึ้น อิงจึงได้เขียน สมุดเบาใจ (Living Will) ระบุความต้องการชัดเจนว่า ไม่ปั๊มหัวใจ ไม่เจาะคอ และไม่ใส่สายอาหาร” โดยอธิบายต่อว่าการตัดสินใจนี้ไม่ใช่เพื่อตัวเองเพียงอย่างเดียว แต่เพื่อช่วย “ปลดล็อก” ความรู้สึกผิดของคนข้างหลัง โดยต้องการให้สมุดเบาใจเป็นเสมือนจดหมายรักฉบับสุดท้าย ที่เราบอกคนที่เรารักว่า ไม่ต้องรู้สึกผิดถ้าวันหนึ่งต้องปล่อยเราไป เพราะวันนี้สิ่งที่ทำให้เธอมีความสุข คือการได้ใช้เวลาที่เหลืออยู่อย่างมีความหมาย และยอมรับความจริงตามธรรมชาติของชีวิต เราทุกคนต้องเกิด แก่ เจ็บ และตาย ถ้าเราเข้าใจสิ่งนี้ เราจะใช้ชีวิตวันนี้ได้เต็มที่มากขึ้น
เมื่อการเตรียมตัวตาย คือหนึ่งบทของชีวิต ที่ต้องซ้อมและเตรียมรับมือ
ป๊อก – ปิยธิดา และ ตั๊ก – นภัสรัญชน์ มิตรธีรโรจน์ คู่รักนักแสดง ที่มองการเตรียมตัวตาย ว่าเป็นส่วนหนึ่งของความรักและความรับผิดชอบต่อกัน ทำให้ทั้งสองคนเปิดใจคุยกันเรื่องวาระสุดท้ายของชีวิตอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดภาระทางใจให้กับคนที่ยังอยู่ ซึ่ง ตั๊ก – นภัสรัญชน์ แชร์ประสบการณ์ว่า เขาเติบโตมากับครอบครัวที่พูดเรื่องความตายตั้งแต่เด็ก เพราะคุณแม่มักชวนคุยเรื่องนี้อยู่เสมอ ทำให้เรารู้ว่าความตายไม่ใช่เรื่องไกลตัว จนกลายเป็นคำพูดติดปากก่อนออกจากบ้านว่า “ถ้าวันนี้ไม่เจอกันก็ไม่เป็นไรนะลูก” คำพูดธรรมดาแต่ลึกซึ้งนี้ คือการเตือนใจว่าชีวิตอาจจบลงได้ทุกเมื่อ และเมื่อบวชเรียนก็ทำให้เขาเข้าใจความหมายที่ลึกซึ้งว่า “จริง ๆ แล้วเราตายทุกขณะจิต ลมหายใจที่เพิ่งจบไปเมื่อครู่ ก็คือความตายของปัจจุบันขณะ”
.jpg)
ด้าน ป็อก– ปิยธิดา กล่าวเสริมว่า การเตรียมตัวตายไม่ต่างจากการจัดกระเป๋าเดินทางไปต่างประเทศ ดังนั้น เมื่อเป็นเรื่องที่วางแผนได้ จึงไม่อยากทิ้งภาระหรือความลำบากใจไว้ให้คนที่เรารักหลังจากที่เราจากไป จึงกำหนดความต้องการเรื่องการรักษาไว้ชัดเจนว่า “ถ้าจะปั๊มหัวใจ ขอแค่ครั้งเดียวพอ” เพราะไม่ต้องการให้ร่างกายต้องเผชิญกับการยื้อชีวิตที่เจ็บปวด “อยากจากไปอย่างสงบและเงียบที่สุด” นอกจากนี้ทั้งคู่ยังสนใจแนวคิด “โลงศพจากเห็ด” นวัตกรรมที่ช่วยให้ร่างกายย่อยสลายและคืนสู่ธรรมชาติได้อย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยนวัตกรรมนี้จะถูกแสดงภายในงาน Death Fest 2026 นี้ด้วย
Death Fest 2026: re-member ก่อน-แก่-เจ็บ-ตาย จึงชวนให้ตระหนัก และเข้าใจความตายเพื่อจะได้ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ให้มีความหมายมากขึ้น ลงทะเบียนเข้างานล่วงหน้าได้ที่ https://forms.gle/E3KWqRVjkQeL4J5y7 ผู้ที่สนใจกิจกรรมเวิร์กช็อปและข้อมูลด้านอื่นๆ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Death Fest https://www.facebook.com/deathfest.th
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี