วันอังคาร ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2569
สองสามีภรรยาชาวบุรีรัมย์อดีตเซลขายสินค้ารายได้ไม่เพียงพอค่าใช้จ่าย หันมายึดอาชีพขายมะพร้าวน้ำหอมสด ปั่น วุ้น และคว้านกินได้ทั้งลูก สร้างรายได้วันละกว่า 8,000 บาท หักต้นทุนแล้วเหลือกำไรวันละ3,000 บาท หน้าร้อนขายดีจนทำไม่ทันยอดขายวันละ 400 – 500 ลูก
24 ก.พ.61 นายอำพร และนางติ๋ม โตโส สองสามีภรรยาชาว ต.พระครู อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ อดีตเซลขายขนมคบเคี้ยวส่งตามร้านค้า แต่ไม่มีรายได้ไม่เพียงพอค่าใช้จ่ายทั้งต้องทำยอดไม่มีเวลาหยุดพัก จึงได้หันมายึดอาชีพขายมะพร้าวน้ำหอมสด ปั่น และวุ้นมะพร้าว ริมฟุตบาทในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ แต่ช่วงแรกก็ยังขายไม่ดีเท่าที่ควรเนื่องจากน้ำมะพร้าวสด และปั่นก็มีขายอยู่ทั่วไป นายอำพร ซึ่งเป็นสามีจึงได้ไปค้นหาวิธีการคว้านมะพร้าวแบบกินได้ทั้งลูกในอินเตอร์เน็ต เพราะเชื่อว่าน่าจะดึงดูดความสนใจให้กับลูกค้าได้มากขึ้น แล้วสั่งมีดคว้านมะพร้าวจากอินเตอร์เน็ตมาทดลองทำเองกับภรรยา ซึ่งก็ใช้เวลาฝึกอยู่ประมาณ 1 เดือน ก็สามารถทำมะพร้าวคว้านขายได้ พร้อมทั้งบรรจุใส่กล่องพลาสติกให้ดูน่ารับประทานมากขึ้น ก็ได้รับการจอบรับจากลูกค้าทั้งข้าราชการ ประชาชน และนักเรียนนักศึกษามาซื้อไปรับประทานคึกคักมากขึ้น ทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังมีออเดอร์จากโรงพยาบาล และส่วนราชการสั่งไปรับประทาน และจัดเบรกประชุมสัมมนาอีกวันละ 100 ลูกด้วย ปัจจุบันมียอดขายวันละ 400 – 500 ลูก โดยราคามะพร้าวปั่นขายแก้วละ 25 บาท น้ำมะพร้าวสดถุงละ 10 บาท แก้วละ 20 บาท วุ้นมะพร้าวแก้วละ 10 บาท ส่วนมะพร้าวคว้านแบบกินได้ทั้งลูกขายลูกละ 25 และ 30 บาท ทำให้มีรายได้เฉลี่ยวันละ 7-8,000 บาท หักต้นทุนแล้วก็จะเหลือกำไรวันละ 2-3,000 บาท เปิดขายทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 19.00 น. แต่ช่วงหน้าร้อนก็จะขายดีเป็นพิเศษหมดเร็วขึ้นกว่าปกติ
.jpg)
นายอำพร โตโส บอกว่า เมื่อก่อนที่ตนและภรรยาเป็นเซลขายสินค้าถึงแม้จะมีเงินเดือนๆ ละ 9,000 บาท แต่ก็ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย ทั้งยังต้องทำยอดให้ได้ตามเป้าด้วยจึงไม่เวลาได้หยุดพัก จึงได้ตัดสินใจหันมาขายมะพร้าวน้ำหอมสด ปั่นและวุ้นมะพร้าวอยู่ริมฟุตบาท แต่ช่วงแรกก็ยอมรับว่าขายไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้ตนและภรรยาเกือบถอดใจ แต่หลังจากไปค้นหาวิธีการคว้านมะพร้าวแบบกินได้ทั้งลูกจากอินเตอร์เน็ตแล้วมาทดลองทำขาย ก็ได้รับการตอบรับจากลูกทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นและมีออเดอร์สั่งประจำด้วย ส่งผลให้มีกำไรวันละ 2 – 3 พันบาท โดยเฉพาะหน้าร้อนยอดขายมะพร้าวคว้านทำแทบไม่ทันกับความต้องการของลูกค้า
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี