546.jpg
‘สตูล’ ทุ่มสุดตัวสร้างประวัติศาสตร์ ‘วิ่งเปิดอุทยานธรณีโลก’ แห่งแรกของไทย

‘สตูล’ ทุ่มสุดตัวสร้างประวัติศาสตร์ ‘วิ่งเปิดอุทยานธรณีโลก’ แห่งแรกของไทย

วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 11.13 น.

23 กรกฎาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้างบิ๊กซี ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ อ.เมือง จ.สตูล ดร.ประพันธ์ ไพรอังกูร รองอธิบดีกรมพลศึกษา พร้อมด้วย นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล และ นางอัจรินทร์ เมืองจันทร์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสตูล พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงความพร้อมจัดงานวิ่งเปิดอุทยานธรณีโลก “Satun Unesco Global Geopark Run ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ ที่ 25 สิงหาคม 2562 ณ โรงเรียนบ้านทุ่งบุหลัง อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล

อธิบดีกรมพลศึกษา เปิดเผยว่า จังหวัดสตูล ได้รับการประกาศเป็นอุทยานธรณีโลกจากยูเนสโก้ หรือ Satun UNESCO Global Geopark แห่งแรกของประเทศไทย ทั้งยังเป็นอุทยานธรณีโลกประเทศที่ 36 ของโลก เป็นแหล่งที่ 5 ของอาเซียน ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นแหล่งท่องเที่ยวในเวทีโลกที่จะต้องทำต่อเนื่อง เพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรและสร้างอาชีพให้แก่คนในชุมชนอย่างยั่งยืน ซึ่งอุทยานธรณีสตูล มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจทั้งหมด 28 แหล่ง ใน 4 อำเภอของสตูล หนึ่งในนั้นคือ อ.ทุ่งหว้า


ดังนั้นการจัดงาน วิ่งเปิดอุทยานธรณีโลก จึงเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ด้านการท่องเที่ยว เปิดบ้านให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว วิ่งชมธรรมชาติและความสวยงามของเมืองสตูล ถือเป็นการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายอีกด้วย

กิจกรรมวิ่งเปิดอุทยานธรณีโลก กำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม  2562 แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ประกอบด้วย ฟันรัน ระยะทาง 7 กิโลเมตร และ มินิมาราธรอน ระยะทาง 11 กิโลเมตร มีจุดสตาร์จและสิ้นสุดที่โรงเรียนบ้านทุ่งบุหลัง ตลอดเส้นทางนักวิ่งจะได้ชมความสวยงามของธรรมชาติและอากาศที่บริสุทธิ์ ซึ่งการวิ่งในครั้งนี้ไม่มีการแข่งขัน และสมัครฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ส่วนนักวิ่งที่สมัครทุกคนจะได้รับเสื้อและเหรียญที่ระลึกหลังเข้าเส้นชัยทุกคน ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมทาง FB : Satun 10K Unesco Global Geopark Run หรือสอบถามเพิ่มเติมโทร 073-332123

สำหรับ การเปิดรับสมัครในการวิ่งเปิดอุทยานธรณีโลกในครั้งนี้ มีการตั้งเป้าผู้เข้าร่วมวิ่ง 3,500 คนมีนักวิ่งจากทั่วสารทิศสนใจสมัครเข้าร่วมเต็มภายใน 5 ชั่วโมง ที่เปิดรับสมัคร ในส่วนของผู้ที่สนใจแต่สมัครวิ่งไม่ทันสามารถเข้าร่วมวิ่งในโอกาสนี้ได้

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top