วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
พาชมสวน ‘อินทผลัม’ แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร

พาชมสวน ‘อินทผลัม’ แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร

วันจันทร์ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 12.19 น.
Tag : ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ท่องเที่ยว อินทผลัม
  •  

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2562 นายนวนิตย์ พลเคน เกษตรจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยนายเกรียงไกร กิริวรรณา นายอำเภอเมืองบุรีรัมย์ หัวหน้าส่วนราชการ เครือข่ายสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวบุรีรัมย์ ตลอดทั้ง เครือข่ายเกษตรกรรุ่นใหม่ Young Smart Farmer  จำนวนมาก ร่วมเปิดและเดินเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ในเมืองบุรีรัมย์ ที่สวนประเสริฐ  อินทผลัม เซราะกราว ตั้งอยู่ที่บ้านสวนครัว ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ (ซอยโรงวิก ด้านหลังสนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอกิต) เป็นของนายชูศักดิ์ และ น.ส.ทิวานันท์ ผลประทีปสุริยา  ซึ่งเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ ใช้พื้นที่กว่า 3 ไร่ปลูกอินทผลัมกว่า 100 ต้น ซึ่งในขณะนี้กำลังทยอยให้ผลผลิตออกจำหน่าย และยังใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งเปิดเป็นร้านกาแฟ มีอาหารมุสลิม  มีศาลากลางน้ำให้นักท่องเที่ยวได้นั่งพักผ่อน หลังจากเดินชมสวนอีกด้วย

นายชูศักดิ์ ผลประทีปสุริยา เปิดเผยว่า เดิมประกอบอาชีพค้าขาย แต่มีความคิดที่จะทำเกษตรที่แตกต่างโดยเลือกปลูกพืชอินทผลัม ช่วงแรกไม่ประสบผลสำเร็จเพราะยังมือใหม่ มีโรคพืชมาเกี่ยวข้องด้วย และยังไม่มีเกษตรกรทำอย่างจริงจัง ต่อมาได้ไปดูงาน หาความรู้จากแหล่งต่างๆ นำมาต่อยอดพืชอินทผลัมให้ได้คุณภาพ ตามมาตรฐาน GAP ของกระทรวงเกษตรในบริหารจัดการสวน ซึ่งราคาจำหน่ายผลผลิตอยู่ที่ 790 บาทต่อกิโลกรัม และพร้อมเปิดสวนให้ผู้ที่สนใจ และนักท่องเที่ยวได้เข้าไปศึกษาเรียนรู้ทุกวัน


นอกจากนั้นแล้วภายในสวนยังมีศาลากลางน้ำให้พักผ่อนหย่อนใจบริการเครื่องดื่ม ชา กาแฟ น้ำอินทผลัม อินทผลัมผลสด ผลแห้ง ไอศกรีม   อาหารของชาวมุสลิมปรุงโดยชาวมุสลิมโดยเฉพาะ ส่วนนักท่องเที่ยวท่านใดไม่มีที่พัก ทางสวนก็ยินดีให้บริการจุดกางเต้นท์

ด้านนายนวนิตย์ พลเคน เกษตรจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า พืชอินทผลัมเป็นพืชทางเลือก พืชเศรษฐกิจตัวใหม่สำหรับเกษตรกรนอกเหนือจากพืชไร่ ข้าว ยางพารา ซึ่งเกษตรกรรุ่นใหม่ Young Smart Farmer  นำมาปลูกในจังหวัดบุรีรัมย์ประมาณ 10 ราย ในพื้นที่ อ.กระสัง อ.เมือง อ.คูเมือง ส่วนสำนักงานเกษตรจังหวัดบุรีรัมย์ให้การสนับสนุนทางด้านวิชาการ การกำจัดแมลงศัตรูพืช ตลอดทั้งการสนับสนุนการสร้างเครือข่ายเกษตรที่ทำอาชีพเหมือนๆกัน ได้มีเวทีพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

ไม่ใช่แค่ม็อบคนแก่! ม็อบ 28 มิถุนาฯ คือฐานเสียง'พรรค ปชน.' ชี้ฝ่ายค้านเอาแต่แก้ รธน. เมินปากท้องคนไทย

'บี-วีณา-อามชุ'จูงมือชาว LGBTQIA+ เติมสีสันความเท่าเทียมใน 'พัทยา อินเตอร์เนชั่นแนล ไพรด์ เฟสติวัล 2025'

ประเดิม'สุริยะ'ทำหน้าที่นายกฯวันแรก ลงนามแต่งตั้ง'ภูมิธรรม'รักษาการนายกฯลำดับที่ 1

‘รวบโจรวิ่งราวทรัพย์’ก่อเหตุ2จังหวัด-รวมเกือบ10ครั้ง เผย!เลือกเหยื่อเป็นผู้สูงวัย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved