วันศุกร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
‘น้องปิง’นศ.การบินหอการค้าไทยมั่นใจศักยภาพจบไปไม่ตกงาน

‘น้องปิง’นศ.การบินหอการค้าไทยมั่นใจศักยภาพจบไปไม่ตกงาน

วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 11.16 น.
Tag : เรียนการบิน นักศึกษา น้องปิง UTCC ไม่ตกงาน
  •  

จากวิกฤตไวรัสโคโรนาโควิด -19 ระบาดไปทั่วโลกทำสายการบินทั่วโลก ลดคน ลดเงินเดือน หรือถึงขั้นปลดพนักงานออก กระทั่งก่อนรัฐบาลทั่วโลกบังคับใช้มาตรการห้ามประชาชนเดินทาง หลายสายการบินเริ่มปรับลดเที่ยวบินไปยังประเทศจีนจีน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการระบาด และประเทศอื่น ๆ ในเอเชีย เนื่องจากกระแสหวาดระแวงเกี่ยวกับไวรัสทำให้ผู้โดยสารเลี่ยงเดินทางมายังภูมิภาคนี้ ซึ่งทำให้หลายฝ่ายมองเห็นความไม่มั่นคงในอาชีพของวงการการบินครั้งนี้ ที่สำคัญมหาวิทยาลัยประเทศไทยจำนวนมากมีการเปิดการเรียนการสอนคณะสาขาการบิน บัณฑิตที่จบใหม่ในปีนี้อาจจะต้องว่างงานหลายพันคน

 


 

นายเรวัติ ชุมรอด (น้องปิง) คณะการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมบริการ สาขาการจัดการธุรกิจสายการบิน ปีที่ 4 มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เล่าว่า จากกรณีที่เรียนในคณะสาขาการจัดการธุรกิจสายการบินนี้ตัวเองกลัวหรือไม่ว่า ถ้าเรียนจบไปแล้วจะต้องตกงาน ตอบได้เลยว่าทุกคนกังวลและกลัวกันหมด เพราะเนื่องจากกำลังเรียนอยู่ในคณะสาขานี้ แต่ถ้าเรามองในแง่ดีส่วนตัวเป็นคนคิดในแง่บวกอยู่ตลอดเวลา สายการบินจะปิดตัวไปก็ไม่เป็นไร ในช่วงนี้พอมีเวลาเอาเวลาทั้งหมดมาฝึกฝนพัฒนาตัวเองในด้านต่าง ๆ ให้ดีขึ้นกว่าเดิม ถึงแม้สายการบินจะปิดตัวลงบัณฑิตใหม่ทุกคนก็มีทางเลือกอื่น สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมในเรื่องของภาษา บุคลิกภาพ เพื่อนำไปต่อยอดในการทำธุรกิจอื่นที่กำลังมาในตอนนี้ได้อีกด้วย อย่างน้อยเมื่อโรคระบาดหมดไปเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งสายการบินเปิดตัวใหม่ ทำให้ตัวเรามีความพร้อมที่สุดที่จะเข้าไปสมัครงานสายการบิน

“ผมเรียนที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยวิชาเรียนกับภาคปฏิบัติส่วนใหญ่สามารถควบคู่กันไปได้จริง ซึ่งทำให้นำมาประยุกต์ใช้จริงๆ ได้ ทำให้เรารู้สึกว่าเรามาเรียนที่นี่เราได้เรียนรู้วิชาชีพจริงๆ ได้เรียนรู้การทำงานเป็นทีมและการแก้ไขปัญหาที่เกิดจากสถานการณ์เฉพาะหน้า เพราะอาจารย์ที่มาสอนส่วนใหญ่มีประสบการณ์จริงและมีประสบการณ์ตรงและนำตรงนั้นมาสอน เนื้อหาในการเรียนก็สำคัญ แต่ที่สำคัญที่สุดคือนักศึกษาต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้ได้ เมื่อจบออกไปบัณฑิตทุกคนพร้อมที่จะทำงานได้เลย เพราะทุกคนมีความรู้และประสบการณ์อย่างเต็มที่”

 

 

นอกจากเรียนรู้และปฏิบัติแล้วทางมหาวิทยาลัยยังมีการพานักศึกษาไปเรียนรู้วิธีการทำงานนอกสถานที่ซึ่งไปเรียนรู้ในสายการบินโดยตรงว่ามีการทำงานกันอย่างไร ตั้งแต่ภาคพื้นจนถึงบนเครื่องว่ามีรูปแบบปฎิบัติการทำงานอย่างไรบ้าง เมื่อเรียนถึงปี4 จะมีการพาไปดูงานในต่างประเทศด้วยทุกปี แต่ตอนนี้ไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้ เพราะอยู่ในช่วงวิกฤตโควิด – 19 อยากให้กำลังใจทุกคนให้สู้กับวิกฤตโควิด – 19 ครั้งนี้ไปด้วยกัน ประเทศไทยจะผ่านพ้นวิกฤตตรงนี้ได้ ไม่ว่าทุกคนจำทำหน้าที่อะไรตำแหน่งอะไรก็อยากที่จะให้กำลังใจทุกคนเหมือนกัน ผมเคยเห็นในสื่อโซเชียลว่ามีกัปตันนักบินสายการบินแห่งหนึ่งผันตัวมาขับแกร๊บเพื่อส่งอาหาร ทำให้ผมนับถือพี่นักบินมากจริงๆ ที่ไม่เลือกงานมีโอกาสตรงไหนที่สามารถทำได้ก็เลือกที่จะทำ เราเลยอยากชื่นชมทุกคนในส่วนนี้อย่างมากและอยากให้ทุกคนสู้ไปด้วยกันเพื่อผ่านไปให้ได้ 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สุดเจ๋ง! นักศึกษาราชมงคลตรัง สร้างรถขับเคลื่อนตัดหญ้าด้วยรีโมท สุดเจ๋ง! นักศึกษาราชมงคลตรัง สร้างรถขับเคลื่อนตัดหญ้าด้วยรีโมท
  • นศ.ตรังเลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไมในโรงเรือนระบบปิดประสบความสำเร็จสร้างรายได้ระหว่างเรียน นศ.ตรังเลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไมในโรงเรือนระบบปิดประสบความสำเร็จสร้างรายได้ระหว่างเรียน
  • นศ.CIBA ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ คว้าแชมป์ CHEERLEADING THAILAND CHAMPIONSHIPS 2024 นศ.CIBA ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ คว้าแชมป์ CHEERLEADING THAILAND CHAMPIONSHIPS 2024
  • นศ.คณะวิศวะฯ ม.มหิดลกาญจน์เผยผลการเผาขยะปัญหาจบ แต่ผลกระทบยาวนาน นศ.คณะวิศวะฯ ม.มหิดลกาญจน์เผยผลการเผาขยะปัญหาจบ แต่ผลกระทบยาวนาน
  •  

Breaking News

โหร‘AI’ไขดวงชะตา! ‘ChatGPT’ที่พึ่ง‘ไทยสายมู’ยุคดิจิทัล

อนุสาวรีย์แห่งการโกง! ‘สรรเพชญ’ติดตามคืบหน้า‘อควาเรียมหอยสังข์’

'มทภ.2'ลั่น!อดทนถึงที่สุด ถ้าต้องใช้กำลังก็พร้อมรักษา'แผ่นดินไทย'

นักวิชาการ มธ.แนะรัฐปรับการสื่อสารใหม่ ชี้บรรยากาศ‘ไทย-กัมพูชา’เข้าข่ายวิกฤตแล้ว

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved