วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
จัดใหญ่! งาน ‘สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป’ เมืองร้อยเอ็ด

จัดใหญ่! งาน ‘สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป’ เมืองร้อยเอ็ด

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 22.06 น.
Tag : เที่ยวทั่วไทย แนวหน้าออนไลน์ ร้อยเอ็ด สมมาน้ำคืนเพ็งเส็งประทีป
  •  

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 22 ตุลาคม 2563 ที่บริเวณท่าน้ำลอยพระประทีปพระราชทาน ริมบึงพลาญชัย อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นประธานการแถลงข่าวงานประเพณี "สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป" จังหวัดร้อยเอ็ด  ครั้งที่ 22 ประจำปี 2563 พร้อมด้วยนายมังกร ยนต์ตระกูล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ด นายกิตติพงษ์ ประพัฒน์ทอง ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.สำนักงานขอนแก่น และนายบรรจง โฆษิตจิรนันท์ นายกเทศมนตรีเมือง ร่วมแถลงข่าว โดยมี  หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารสถานศึกษา เทศมนตรีภาคเอกชน  และนักเรียน นักศึกษาร่วมแถลงข่าว เป็นจำนวนมาก 

 


 

ทั้งนี้ งาน "สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป" จังหวัดร้อยเอ็ด หรืองานประเพณีลอยกระทง ที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นการขอขมาพระแม่คงคาในคืนวันเพ็ญเดือน 12  ซึ่งปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 – 31 ตุลาคม 2563 เป็นปีที่ 22 ณ บึงพลาญชัย และสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด งานลอยกระทงของจังหวัดร้อยเอ็ด บ่งบอกสัญลักษณ์และอัตลักษณ์ของภาคอีสานได้เป็นอย่างดี ในทุกปีมีกิจกรรมสำคัญประกอบด้วย พิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง การประกวดกระทงประทีปใหญ่ การประกวดกระทงอนุรักษ์ธรรมชาติ การประกวดธิดาสาเกตนคร การประกวดรำวงสมมาน้ำคืนเพ็งเส็งประทีป และขบวนจำลองเหตุการณ์ขบวนแห่กระทงเมืองสาเกตนคร ฯลฯ

 

 

โดยในปีนี้ จังหวัดร้อยเอ็ดได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระประทีปส่วนพระองค์ ลงลอยเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่พสกนิกรชาวร้อยเอ็ดทุกหมู่เหล่า และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระราชทานถ้วยรางวัลสำหรับการประกวดกระทงประทีปใหญ่ในครั้งนี้ด้วย

 

 

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ดได้กล่าวเชิญชวนทุกท่านร่วมสัมผัสกับบรรยากาศงานลอยกระทงข้าวของจังหวัดร้อยเอ็ด เนื่องจากจังหวัดร้อยเอ็ด เป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน  และเชิญชมการแสดง แสง สี เสียง สื่อผสม   ที่นำเสนอสะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของจังหวัดร้อยเอ็ด ดังคำขวัญที่ว่า สิบเอ็ดประตูเมืองงาม เรืองนามพระสูงใหญ่ ผ้าไหมสาเกต บุญผะเหวดประเพณี มหาเจดีย์ชัยมงคล งามน่ายลบึงพลาญชัย เขตกว้างไกลทุ่งกุลา โลกลือชาข้าวหอมมะลิ ณ บึงพลาญชัย และสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด

 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ผอ.ททท.แม่ฮ่องสอน-เผย‘เที่ยวไทยคนละครึ่ง’เป็นโครงการที่ดี-แต่ระยะเวลาสั้นไป ผอ.ททท.แม่ฮ่องสอน-เผย‘เที่ยวไทยคนละครึ่ง’เป็นโครงการที่ดี-แต่ระยะเวลาสั้นไป
  • อบจ.บุรีรัมย์-เตรียมจัด‘ประเพณีแห่เทียนพรรษาประโคนชัย’กระตุ้นศก.ท้องถิ่น อบจ.บุรีรัมย์-เตรียมจัด‘ประเพณีแห่เทียนพรรษาประโคนชัย’กระตุ้นศก.ท้องถิ่น
  • ผู้ประกอบการปลื้ม! ‘เกาะกูด’ นทท.เพิ่ม2ปีติด-ขณะช่วงหน้าฝนก็ยังเที่ยว ผู้ประกอบการปลื้ม! ‘เกาะกูด’ นทท.เพิ่ม2ปีติด-ขณะช่วงหน้าฝนก็ยังเที่ยว
  • เช็กเงื่อนไขที่นี่! \'เที่ยวไทยคนละครึ่ง\' เปิดลงทะเบียน 1 ก.ค.นี้ คูปองได้กี่บาท ใช้อะไรได้บ้าง เช็กเงื่อนไขที่นี่! 'เที่ยวไทยคนละครึ่ง' เปิดลงทะเบียน 1 ก.ค.นี้ คูปองได้กี่บาท ใช้อะไรได้บ้าง
  • เช็กช่องทางลงทะเบียน \'เที่ยวไทยคนละครึ่ง\' สำหรับผู้ประกอบการ เช็กช่องทางลงทะเบียน 'เที่ยวไทยคนละครึ่ง' สำหรับผู้ประกอบการ
  • ละลานตา! ชวนเที่ยวงาน \'เสน่หามนตรา น่านนครา เมืองเก่ามีชีวิต\' ละลานตา! ชวนเที่ยวงาน 'เสน่หามนตรา น่านนครา เมืองเก่ามีชีวิต'
  •  

Breaking News

‘อภัยภูเบศร’เปิดตำราสมุนไพรดูแลสุขภาพ ‘รากสามสิบ’ปลุกพลังหญิง เมล็ด‘หมามุ่ย’เติมไฟชาย

‘ภูมิใจไทย’ยัน‘อนุทิน’ไม่เคยเสนอตัวชิงตำแหน่งนายกฯ ตามที่'พท.'พาดพิง

รัฐบาลชู3นายกฯตีปี๊บ‘มหกรรม Soft Power’ไทย งานใหญ่ที่สุดในอาเซียน!

'เท็กซัส'วิกฤต! ยอดดับน้ำท่วมพุ่ง 43 ศพ เจ้าหน้าที่เร่งค้นหาผู้สูญหาย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved