28 ธันวาคม 2563 เฟชบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยแพร่คลิปหายากจากกล้องดักถ่ายสัตว์ป่าที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานนำไปติดตั้งไว้เพื่อเก็บข้อมูลสัตว์ป่าในพื้นที่อุทยาน
สำหรับกระทิง หรือ เมย มีชื่อวิทยาศาสตร์ Bos frontalis ชั้น Mammalia อันดับ Artiodactyla วงศ์ Bovidae วงศ์ย่อย Bovinae สกุล Bos ชื่ออื่น Gaur, Indian Bison สถานภาพการคุ้มครอง ในไทย : สัตว์ป่าคุ้มครอง และไซเตส : บัญชีหมายเลข 1
ในประเทศไทยนอกจากเราจะพบกระทิงในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานแล้ว เรายังพบที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติปางสีดา เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำภาชี เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองนาคา และอาจรวมถึงเขตฯ อมก๋อยและเขตฯ แม่ตื่น เป็นต้นอย่างไรก็ตามประชากรกระทิงของประเทศในหลาย
แห่งมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น หลังเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนเชิงคุณภาพเพื่อติดตามป้องกันการลักลอบล่าสัตว์มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของการลาดตระเวนเชิงคุณภาพด้วยเช่นกัน
คลิป : มานะ เพิ่มพูน นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี