วันพฤหัสบดี ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ

คุณตาเมืองช้างพิการปั่นจักรยานคู่ใจเร่ขาย ‘ข้าวหมาก’ เลี้ยงครอบครัวประทังชีวิต (คลิป)

วันพฤหัสบดี ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 15.47 น.
Tag : ข้าวหมาก ประทังชีวิต ปั่นจักรยาน พิการหัวใจแแกร่ง เลี้ยงครอบครัว หัวใจแกร่ง
  •  

หันไปเห็น... ชายคนหนึ่งกำลังปั่นจักรยานคู่ใจสภาพรถเก่าๆ หลังรถมีลังโฟมสีขาวมัดด้วยยางรถมอเตอร์ไซด์ มัดเอาไว้ไม่ให้กล่อง “ข้าวหมาก” ที่บรรทุกมาด้วยเสียหาย “ทีมข่าวเฉพาะกิจแนวหน้าออนไลน์” จึงสังเกตได้ว่าชายคนดังกล่าวได้ปั่นจักรยานเร่ขายข้าวหมาก เมื่อสอบถามก็ได้ความว่า...

“นายไสว จันทยูง” อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33/1 บ้านตรวจ ตำบลตรวจ อำเภอศรีณรงค์ จังหวัดสุรินทร์ ปั่นจักรยานแร่ขายข้าวหมากตามหมู่บ้านต่างๆ เพื่อหารายได้ประทังชีวิต 


 

 

นายไสว เล่าให้ฟังว่า ตนเองฐานะยากจนไม่รถจักรยานยนต์อย่างคนอื่นเขามีก็แค่จักรยานเก่าๆ คู่ใจแค่นั้น ทั้งปั่นไปไร่ไปนาไปหาหมอ และปั่นรถเร่ขายข้าวหมาก ประทังชีวิต ทำแบบนี้มาหลายสิบปีแล้ว ถ้าไม่ทำก็ไม่มีกิน ก็ต้องสู้และอดทนไห้ได้ ถึงแม้ว่าตนเองร่างกายจะไม่แข็งแรงก็ตามต้องอดทน สู้ไปตามที่ที่แรงยังมีไม่รู้จะตายวันตายพรุ่งก็ไม่รู้ ถึงแม้ร่างกายจะไม่ไหวแต่ใจก็จะสู้ สู้อย่างเดียว แต่ละครั้งตนเองก็ปั่นจักรยาน 10-20 กิโลเมตร เลาะขายข้าวหมาก เพื่อหารายได้มาเลี้ยงครอบครัว ข้าวหมากทำจากข้าวเหนียวใส่แป้งหมักยีส ห่อใบตอง ใช้เวลา 2-3 วันถึงจะได้ขาย โดยภรรยาคู่ชีวิต จะเป็นคนทำ ส่วนตนเองก็จะเป็นคนขาย ปั่นจักยานเร่ขายไปเรื่อยๆตามหมู่บ้าน และหมู่บ้านข้างเคียงไปเรื่อยๆ ขายได้บ้างไม่ได้บ้างก็สู้กันไปขายให้หมดแต่ถ้าไม่หมดก็จะเลาะขายไปเรื่อยๆ จนหมด

 

 

คุณตาไสว ยังกล่าว อีกว่า ตนเองขายแบบนี้มาหลายสิบปีแล้วขายจนส่งลูกเรียนจบหมดแล้วเมื่อก่อนร่างกายแข็งแรง แต่เดียวนี้ร่างกายเริ่มเหนื่อยล้าเพราะตนเองได้ประสบอุบัติเหตุขณะที่ปั่นจักรยานเร่ขายเกิดหน้ามืดและรถจักรยานล้ม ทำไห้ตนเองบาดเจ็บและแขนขาอ่อนแรงมือด้านขวาหงิกงอไม่มีแรงต้องหยุดขายหลายเดือน ส่วนลูกๆทั้ง 3 คนต่างก็มีครอบครัวมีภาระและหน้าที่ต้องดูแล นานๆจะกลับมาเยี่ยมตนเองภรรยา ลูกๆก็โอนเงินมาให้บ้างแต่ก็ไม่มากยิ่งช่วงนี้โรคระบาดก็ระบาดทำให้ลูกๆที่เคยมีรายได้จากการค้าขายก็ลดลงกิจการค้าขายก็ซบเซาไม่มีรายได้จึงไม่ได้ส่งมาให้เหมือนแต่ก่อน

 

 

"ตนเองก็ต้องดิ้นรนหากินเพื่อความอยู่รอดไปวันๆ ยังดีหน่อยที่ยังมีรายได้จากเงินการขายข้าวหมากและเงินคนพิการเงินผู้สูงอายุช่วยบรรเทาได้แต่ละวันแต่ละเดือน วันใหนป่วยก็ไม่ได้ออกไปขายวันนั้นก็ไม่มีรายได้ อย่ากจะหยุดหรือเลิกทำแต่ก็ทำไม่ได้เพราะต้องกินต้องใช้ทุกวัน เหนื่อยแค่ไหนก็ต้องสู้ไปไห้ได้แต่ถ้าตนเองตายก็จบแค่นั้น" คุณตาไสว กล่าว

 

 

ด้านนายสำเร็จ วงค์ลา ซึ่งเป็นลูกค้าประจำ กล่าวว่า ตนเองเห็นตาไสวปั่นจักรยานขายข้าวหมากมานานหลายสิบปีแล้ว แกเป็นคนขยันมากๆ ปั่นขายไปเรื่อยๆตามหมู่บ้านต่าง ขนาดร่างกายพิการแขนอ่อนแรงก็ยังอดทนสู้ ดิ้นรนหารายได้ เลี้ยงครอบครัวโดยไม่เหน็ดเหนื่อยตนเองเห็นก็จะเรียกและอุดหนุนตลอด ซื้อ2-4ถุงต่อครั้ง เพราะราคาไม่แพง3ห่อเพียงถุงละ20บาทเท่านั้นและรสชาติของข้าวหมากก็อร่อยและไม่หวานเกินไป กลมกล่อมรสชาติดี ก็ถือว่าคุณตาไสว เป็นคนสู้ชีวิตจริงๆอดทนขนาดร่างกายไม่แข็งแรงก็ยังดิ้นรนหารายได้เพื่อเลี้ยงชีพให้อยู่รอดจนกว่าจะสิ้นลม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

ความจริงอีกด้าน! เคนโด้ซัดแหลกพรรคประชาชน ไร้มารยาท-ดีแต่แขวะ ทำเอาคนทั้งสตูฯเดินหนี

นายกฯ ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลเนื่องในอภิลักขิตสมัย คล้ายวันสถาปนาวัดราชบพิธฯ

'ฉก.ราชมนู'รวบ 12 เมียนมา ลักลอบเข้าไทยผ่านช่องทางธรรมชาติ

ทรัมป์ เปิดเกมใหม่! ประกาศไม่ใช้กำลังยึดกรีนแลนด์ เรียกร้องเจรจาขอซื้อ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved