ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอำนาจเจริญ วิงวอนโจร นำเครื่องขยายเสียงมาคืนวัด ไม่มีใช้ในพิธีสงฆ์

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอำนาจเจริญ วิงวอนโจร นำเครื่องขยายเสียงมาคืนวัด ไม่มีใช้ในพิธีสงฆ์

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 11.50 น.

20 มิถุนายน 2564 เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอำนาจเจริญ ต.บุ่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ พระปลัดสาธิต อธิปัญโญ อายุ 35 ปี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอำนาจเจริญ กล่าวผ่านสื่อมวลชนถึง คนที่มาลักขโมยสิ่งของในวัดว่า กว่า 1 เดือน ที่ผ่านมา มีคนเข้ามาลักขโมยเครื่องขยายเสียง ภายในศาลาการเปรียญ ซึ่งเครื่องขยายเสียงมีมูลค่า 16,000 บาท


ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ได้เข้ามาตรวจสอบตามขั้นตอนต่างๆ เก็บหลักฐานครบถ้วน ทราบว่าคนร้ายเข้ามาทางด้านทิศตะวันออกของวัด ซึ่งเป็นด้านหลังศาลาการเปรียญ ใกล้สระน้ำหนองแซง เขตอภัยทานติดกับดอนปู่ตา เพราะสามารถเดินผ่านเข้าออกได้สะดวก โดยเฉพาะช่วงเช้า พระสงฆ์ออกไปบิณฑบาต โจรจะถือโอกาสตอนวัดไม่มีพระสงฆ์อยู่ แอบเข้ามาเอาสิ่งของเครื่องใช้ภายในวัดได้สะดวก และทราบว่าวัดต่างๆในพื้น อ.เมืองอำนาจเจริญ ถูกขโมยเครื่องขยายเสียง และส่วนประกอบของเครื่องเสียงแทบทุกวัด บางวันถูกลักขโมยไป 2 ครั้ง ทำให้หลายวัดต้องหาวิธีป้องกัน คือให้พระสงฆ์สลับวันออกบิณฑบาต เพื่อป้องกันโจรเข้ามาขโมยสิ่งของภายในวัด ซึ่งได้สร้างความเดือดร้อนแก่พระสงฆ์เป็นอย่างมาก 

พระปลัดสาธิต อธิปัญโญ พระหนุ่มนักพัฒนา ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอำนาจเจริญ กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อปีที่แล้ว( ปี 63 ) เป็นครั้งแรก ที่มีคนเข้ามาลักขโมย สิ่งของภายในวัดไป คือ ที่กุฎิ รักษาการเจ้าอาวาสวัดอำนาจเจริญ ครั้งนั้น ได้สิ่งของไปหลายรายการ อาทิ เช่น โทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง ราคา 10,000 บาท, ไอแพ็ค จำนวน 1 เครื่อง ราคา 15,000 บาท และเงินสดอีกจำนวน 20,000 บาท  

พฤติกรรมของคนที่มาลักขโมยของวัด คาดว่าจะมีคนมาดูลาดเลาก่อน เพื่อทราบความเคลื่อนไหวภายในวัด จากนั้นจะฉวยโอกาสตอนไม่มีพระสงฆ์อยู่ที่วัด เช่น เช้ามืดพระสงฆ์ออกบินฑบาต และพักหลังจะเข้ามาลักขโมย เครื่องเสียงอุปกรณ์ เครื่องขยายเสียงเป็นหลัก จึงได้มีการป้องกันโดยญาติโยม พุทธศาสนิกชน ผู้ใจบุญ ร่วมกัน บริจาคทุนทรัพย์ ติดตั้งกล้องวงจรปิด จุดสำคัญๆ แต่ยังไม่ทั่วถึงรอบวัด พร้อมกับติดตั้งตู้แดง สำหรับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจออกตรวจตราดูแลความเรียบร้อย ป้องกันการลักขโมยไม่ให้เกิดซ้ำๆอีก 

จึงขอวิงวอน ผู้ที่เข้ามาเอาเครื่องขยายเสียงทางวัดอำนาจเจริญไปขอให้เอามาคืน เพราะเครื่องขยายเสียง ซื้อมาด้วยเงินบริจาคของญาติโยมที่มีจิตศรัทธา เพื่อให้พระสงฆ์นำมาใช้ในการประกอบพิธีทางศาสนา 

สำหรับวัดอำนาจเจริญ ตั้งอยู่ที่ถนนอเนกอำนาจ ต.บุ่ง อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ เป็นวัดเก่าแก่ คู่ จังหวัดอำนาจเจริญ อายุหลายร้อยปี ปัจจุบันมีพระสงฆ์ จำนวน 11 รูป สามเณร 1 รูป มรรคนายก 2 คน สังกัดมหานิกาย มีเนื้อที่ร่วม 100 ไร่ เนื่องจากเจ้าอาวาสวัดอำนาจเจริญ มรณภาพ ยังไม่มีการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดอำนาจเจริญ และพระปลัดสาธิต อธิปัญโญ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอำนาจเจริญ พระหนุ่ม นักพัฒนา เตรียมการพัฒนาบูรณะวัด โดยเฉพาะหนองแซง สระน้ำขนาดใหญ่กำหนดเป็นเขตอภัยทาน จะปรับเปลี่ยนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนาธรรมในเร็วๆนี้

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top