วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ฮิตไม่เลิก! ต้นไม้มงคล 'แก้วกาญจนา-มหาเศรษฐี' หนุ่มยึดอาชีพขยายพันธุ์ไม้ สร้างรายได้งาม

ฮิตไม่เลิก! ต้นไม้มงคล 'แก้วกาญจนา-มหาเศรษฐี' หนุ่มยึดอาชีพขยายพันธุ์ไม้ สร้างรายได้งาม

วันจันทร์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 08.42 น.
Tag : ต้นไม้ฟอกอากาศ แนวหน้าออนไลน์ พันธุ์ไม้ สร้างรายได้
  •  

ไม้มงคล “แก้วกาญจนา” ปลูกโรงเรือน10ไร่ ขายนาน16ปี จากวิธีธรรมชาติแยกหน่อรอเวลา ต้นพันธ์แข็งแรงสวยงาม ไม่พอส่งขายทั้งในและนอกประเทศ โดยเฉพาะต้น “มหาเศรษฐี” พันธ์เฉพาะมีแห่งเดียวขายดี สวนกระแสโควิด 

ไม้มงคลในตระกูล อะโกรนีมา(Aglonema)หรือ แก้วกาญจนา หลากหลายพันธ์ กำลังนิยม นอกจากชื่อที่ดีแล้วยังมีความสวยงาม บวกกับคุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพคือเป็นพืชที่มีคุณสมบัติฟอกอากาศ  ในฟาร์ม ธันวาการ์เด้น ตำบลสองสลึง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง เนื้อที่ กว่า 10 ไร่ มีโรงเรือนขนาดใหญ่ 6โรงเรือน ขยายพันธ์ไม้มงคลไว้จนเต็มพื้นที่เพื่อรอส่งให้ลูกค้าที่มีออเดอร์มาจับจองหมดแล้วทุกต้น ทำให้ไม่เพียงพอที่จะส่ง หากต้องการเป็นจำนวนมากลูกค้าต้องสั่งจองไว้ล่วงหน้าเพราะต้องใช้เวลาในการเลี้ยงให้เติบโตแข็งแรงก่อนถึงมือลูกค้า 


นายมนตรี สารวุฒิ อายุ 47 ปี เจ้าของ ธันวาการ์เด้น กล่าวว่า สวนนี้ เปิดมา16 ปี เริ่มจากพี่สาวที่เป็นคนชอบต้นไม้ ได้นำพันธ์ไม้มงคล ในตระกูล อะโกรนีมา แยกหน่อ ทดลองขาย ครั้งแรกมีแค่ 32ต้น ปรากฏว่ามีคนมาขอซื้อจนหมด ก็เริ่มขยายมาเรื่อยๆ และมีลูกค้ามาติดต่อสั่งซื้อ จึงได้ขยายเป็นแปลงเพาะชำ ช่วยกันทดลองศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติไม้ในตระกูลอะโกรนีมา ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะ ชอบแดดรำไร ชอบร้อนชื้น ลมถ่ายเทดี เหมาะกับบรรยากาศที่ระยอง เพราะใกล้ทะเลจะช่วยให้สีสันสวยงาม ส่วนการบำรุงดูแลก็ใช้วิธีพื้นบ้านลองผิดลองถูกจากภูมิปัญญาชาวบ้านจนได้สูตรเฉพาะจากการนำใบไม้หลายๆชนิดมาหมักทำปุ๋ย  

การจะให้ต้นเติบโตก็ต้องใช้เวลา เพราะแต่ละใบที่แทงจากหน่อออกมา1ใบ ใช้เวลา1เดือน 2ใบก็2เดือนลูกค้าที่สั่งไซด์ของต้นจึงสั่งจากจำนวนใบของแต่ละต้น เพราะราคาก็ขึ้นอยู่กับพันธ์ จำนวนใบและขนาดของต้นไม้  ส่วนการขยายพันธ์จะ ใช้วิธีแยกหน่อจากต้นแม่ เพื่อขยายพันธ์ ซึ่งเป็นวิธีธรรมชาติไม่ตัดแต่งหรือปั่นเยื่อ เพราะต้องการให้ต้นไม้ไม่กลายพันธ์ มีสีสันสวยงามเหมือนต้นแม่ และแข็งแรงแม้จะต้องใช้เวลาในการขนส่งนานหลายวันก็ไม่เกิดปัญหา ซึ่งการส่งไปบางประเทศใช้เวลาขนส่งนานถึง15วัน ต้นไม้ก็ไม่เสียหาย ส่วนลูกค้าต่างประเทศที่สั่งซื้อประจำเช่น เกาหลีใต้ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ อินเดีย อเมริกา และรัสเซีย เป็นต้น ซื้อไปใช้ตกแต่งประดับสถานที่ บางประเทศซื้อไปใช้ในการบูชา 

นางสุภัคชญา สารวุฒิ อายุ 48 ปี เจ้าของสวน บอกว่า ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ก็ไม่ได้เกิดผลกระทบ แต่กลับขายดีเพราะกระแส ไม้มงคล ไม้ฟอกอากาศกำลังมาแรง จึงมียอดสั่งซื้อจำนวนมาก สิ่งที่ลูกค้าชื่นชอบ มาจากการดูแล และการบริการ ต้นไม้ที่จำหน่ายมาจากการแยกหน่อ  และทุกต้นต้องมีรากติดไปด้วย เมื่อนำไปชำแล้วก็ต้องรอเวลาให้เติบโตแข็งแรงจึงส่งถึงมือลูกค้า ซึ่งคุณสมบัติของ ไม้ในตระกูลอะโกรนีมาช่วยฟอกอากาศได้ จึงเป็นที่นิยม 

สำหรับ ไม้มงคลในตระกูล อะโกรนีมา(Aglonema)หรือ แก้วกาญจนานั้นมีมากกว่า 200สายพันธ์ แต่ที่ธันวาการ์เด้น จะเลี้ยงขายเฉพาะสายพันธ์ที่นิยม และทำรายได้เป็นไม้คอลเลกชั่น ส่งออก เช่น มูลไลท์ พิงค์รูบี้ เป็นพันธ์ที่นิยมมีราคาแพง เพราะมีสีสดใส แปลกตา ราคาส่ง ต้นละ 3,000 บาท นอกจากนี้ ยังมีอีก 30 สายพันธ์เช่น ลิปติกอินโด มหาเฮง อัญมณี ทองพันชั่ง มงคลสยาม  มาลัยทอง ก้านกล้วย ค้ำคูน สุขสมใจปอง หลักทรัพย์พิเศษ ล่ำซำ กวักมหามงคลหรือบัตเตอร์ไฟล์  นอกจากนี้ ยังได้ พัฒนา สายพันธ์เฉพาะของ ธันวาการ์เด้น ซึ่งเป็นต้นพันธ์ที่มีลักษณะเด่น ใบสีแดงอมชมพูขอบสีเขียวเข้ม ไม่เหมือนใคร และมีขายที่ธันวาการ์เด้น เพียงแห่งเดียว คือ “ต้นมหาเศรษฐี “ ซึ่งลูกค้าทั้งในและต่างประเทศจับจองไว้จนออเดอร์ล้นทะลัก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อุบลฯลอบจุดบั้งไฟเถื่อนยักษ์เย้ยกม. ‘ชาวบ้าน’ โวยเดือดร้อน แจ้งจนท.แต่ยังนิ่งเฉย อุบลฯลอบจุดบั้งไฟเถื่อนยักษ์เย้ยกม. ‘ชาวบ้าน’ โวยเดือดร้อน แจ้งจนท.แต่ยังนิ่งเฉย
  • ชาวพะเยาฮือฮา! \'กล้วยไข่\'ประหลาด ออกเครือคล้าย\'พญานาค\' ชาวพะเยาฮือฮา! 'กล้วยไข่'ประหลาด ออกเครือคล้าย'พญานาค'
  • \'ชุมชนประชาสงเคราะห์\'ร้อง\'รฟม.\'ปรับค่าเวนคืนให้ตรงกับราคาที่ดินปัจจุบัน 'ชุมชนประชาสงเคราะห์'ร้อง'รฟม.'ปรับค่าเวนคืนให้ตรงกับราคาที่ดินปัจจุบัน
  • ลุงป้าศรีสะเกษ! เล่าที่มารางวัลที่ 1 นั่งขอพร\'พระใหญ่\'เห็นตัวเลขลอยต่อหน้า ลุงป้าศรีสะเกษ! เล่าที่มารางวัลที่ 1 นั่งขอพร'พระใหญ่'เห็นตัวเลขลอยต่อหน้า
  • หนุ่มโรบินสันร้อยเอ็ดรวยพริบตา ฝันพาเฮง ถูกรางวัลที่1 รับเนาะๆ 12 ล้าน หนุ่มโรบินสันร้อยเอ็ดรวยพริบตา ฝันพาเฮง ถูกรางวัลที่1 รับเนาะๆ 12 ล้าน
  • สายมู-นักเสี่ยงโชคไม่พลาด! มาแล้วเลขเด็ด\'เจ้าแม่จินดา\' อึ้งเลขธูปตัวเดียวกันเป๊ะ สายมู-นักเสี่ยงโชคไม่พลาด! มาแล้วเลขเด็ด'เจ้าแม่จินดา' อึ้งเลขธูปตัวเดียวกันเป๊ะ
  •  

Breaking News

กระตุก‘รมว.วัฒนธรรม’ ปมคืนโบราณวัตถุให้เขมร อย่าโยงประเด็นการเมือง

โรงเรียนปิยมาส สืบสานพระราชปณิธาน'ในหลวงรัชกาลที่ ๙' ชวนนักเรียนลงแขกดำนา

‘ชูศักดิ์’รับหารืออำนาจ‘รักษาการนายกฯ’จริง โยนถามเลขากฤษฎีกาปมยุบสภา-ตั้งรมต.ใหม่

'อิ๊งค์'ยิ้มแย้ม เข้าทำเนียบ ร่วมประชุมคกก.จัดงานเฉลิมพระเกียรติ ในฐานะ รมว.วธ.

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved