กรณีที่กล้องวงจรปิดของวัดเขาพระทอง ต.เขพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช สามารถจับภาพดวงไฟปริศนาปรากฏหน้ารูปปั้นพญานาค ข้างหลวงพ่อองค์ใหญ่ อายุกว่า 800 ปี ที่ประดิษฐานบนหน้าผาภายในวัด เมื่อกลางดึกวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา สร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก ซึ่งเชื่อว่าเป็นเพราะปาฏิหาริย์ของพญานาคที่สิงสถิตปกปักรักษาสมบัติโบราณในถ้ำโหม่ง ด้านหลังหลวงพ่อองค์ใหญ่ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
ล่าสุดวันนี้ (2 สิงหาคม 2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันนี้ หลังชาวบ้านทราบข่าวว่ามีดวงไฟปริศนาปรากฏที่หน้ารูปปั้นพญานาค ข้างหลวงพ่อองค์ใหญ่ บริเวณหน้าผาเขาพระทอง ต่างแห่กันมากราบไหว้ขอพรหลวงพ่อองค์ใหญ่อายุกว่า 800 ปี และรูปปั้นพญานาคที่ปรากฏดวงไฟปริศนา พร้อมกับขอพร ขอโชคขอลาภตามความเชื่อ ซึ่งทางวัดก็ไม่ได้ห้าม แต่ขอให้ญาติโยมปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด- 19 อย่างเคร่งครัด
พระมหาอารยนันต์ อานันโท เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง กล่าวว่า เหตุการณ์ที่ปรากฏดวงไฟปริศนาที่หน้ารูปปั้นพญานาค ข้างหลวงพ่อองค์ใหญ่อายุกว่า 800 ปี ที่ประดิษฐานบนหน้าผาเขลาพระทองนั้น ทางพระพุทธศาสนาถือเป็นเรื่องอะจินตรัย ไม่เชื่ออย่าหลบลู่ ไม่เจอกับตัวเองไม่รู้ แต่ในบันทึกพระตรัยปิฎกพญานาคมีอยู่จริง อย่างไรก็ตามชาวบ้านที่มาทำบุญที่วัดเคยพบเห็นสิ่งลี้ลับบ่อย ทั้งเด็กเล็กที่วิ่งเล่นในวัด รวมทั้งพญานาคที่เลื้อยอยู่หน้าปากถ้ำโหม่ง นอกจานี้เจ้าหน้าที่วัด เคยลงไปที่ถ้ำโหม่ง สถานที่ศักดิ์แห่งหนึ่งที่อยู่หลังหลวงพ่อองค์ใหญ่ ซึ่งมีความเชื่อว่าเป็นสถานที่เก็บสมบัติโบราณอายุกว่า 1,000 ปี โดยทุกครั้งที่เจ้าหน้าที่วัดลงไปในถ้ำโหม่งจะปรากฏเงาดำทมิฬคล้ายสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่เลื้อยอยู่ภายในถ้ำโหม่ง ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าน่าจะเป็นพญานาคหรืองูขนาดใหญ่
นายเชาวลิต อายุ 45 ปี เจ้าหน้าที่วัด เล่าว่า ตนเคยลงไปสำรวจในถ้ำโหม่ง และพบเงาคล้ายงูขนาดใหญ่เลื้อยอยู่ในถ้ำ ที่สำคัญลักษณะผนังภายในถ้ำมีความมันเงาวาว ซึ่งแตกต่างจากถ้ำที่ตนเคยสัมผัส ซึ่งลักษณะของผนังรวมทั้งก้อนหินในถ้ำโหม่ง มีความมันเงาวาวสะท้อนแสง คล้ายเป็นเส้นทางเลื้อยของงูขนาดใหญ่เคลื่อนผ่าน ทำให้ก้อนหินและผนังถ้ำไม่หยาบกร้านเหมือนผนังถ้ำทั่วไป ส่วนตัวมีความเชื่อเรื่องงูใหญ่หรือพญานาค
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่วัด ยังนำชาวบ้านเข้าไปสำรวจภายในถ้ำโหม่ง ด้านหลังหลวงพ่อองค์ใหญ่ พบว่าภายในถ้ำอยู่ลึกเข้าไปประมาณ 50 เมตร มีก้อนหินผุดเหนือพื้นดินมีลักษณะคล้ายหัวพญานาคอีกด้วย สร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ภายในถ้ำโหม่ง มีทางเดินทางค่อยข้างลำบาก คดเคี่ยว ที่สำคัญไม่เคยมีใครเข้าไปสำรวจภายในถึงเส้นทางปลายสุดของถ้ำโหม่ง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี