เห็นเคยมั้ย? พบ'เต่าปูลู'สัตว์ป่าใกล้สูญพันธ์ุ ที่อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย

เห็นเคยมั้ย? พบ'เต่าปูลู'สัตว์ป่าใกล้สูญพันธ์ุ ที่อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย

วันเสาร์ ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2564, 16.52 น.

อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย พบ"เต่าปูลู" สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ อีกครั้งหลังเคยพบที่น้ำตกแม่เกิ๋งหลวงเมื่อ 2 ปีที่แล้ว

เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2564 ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รายงานกรณีการพบเต่าปูลูว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา เมื่อเวลาประมาณ 11.20 น. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย พบเต่าปูลู (ไม่ทราบเพศ) จำนวน 1 ตัว บริเวณศาลาที่พักน้ำตกแม่เกิ๋งหลวง  วัดขนาดและชั่งน้ำหนักเพื่อทำการเก็บข้อมูล พบว่า เต่าปูลูตัวที่พบมีขนาดกระดอง 11×20 cm.วัดรอบ 30 cm. ความยาวสุดปลายหาง 51.82 cm. น้ำหนัก  1.10 kg. ทั้งนี้เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2562 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัยก็ได้พบเต่าปูลู 1 ตัว บริเวณน้ำตกแม่เกิ๋งหลวงมาแล้วเช่นกัน


"เต่าปูลู" Platysternon megacephalum เป็นสัตว์น้ำจืด วงศ์ Platysternidae มีลักษณะพิเศษคือมีหัวขนาดใหญ่ กระดองยาว ปากงุ้มเป็นตะขอและแข็งแรงมาก เท้ามีเล็บแหลมคม ขาหน้ามี 5 นิ้ว ขาหลังมี 4 นิ้ว ปกคลุมด้วยเกล็ดหนามกระจายอยู่ทั่วฝ่ามือฝ่าตีน และมีหางคล้ายแส้ความยาวเท่าลำตัว เต่าปูลูไม่สามารถหดหัวและขาเข้าไปในกระดองได้เหมือนเต่าชนิดอื่น

เต่าปูลูสามารถปีนป่ายโขดหินและต้นไม้ได้ จึงชอบอาศัยอยู่ตามภูเขาสูง ลำธารน้ำตก และพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ออกหากินในเวลากลางคืน พักผ่อนในเวลากลางวัน และจำศีลในฤดูหนาวโดยหลบอาศัยอยู่ในซอกหิน หรือตามโพลงไม้ใต้น้ำ เต่าปูลูไม่ค่อยออกหากินในช่วงจำศีลแต่ชอบปีนตอไม้ขึ้นไปอาบแดด ฤดูวางไข่ของเต่าปูลูคือช่วงปลายเดือนเมษา เต่าปูลูนั้น เป็นดัชนีที่บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า เนื่องจากเป็นเต่าที่อาศัยอยู่ป่าต้นน้ำที่สมบูรณ์

กฎหมายจัดให้เต่าปูลูเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามกฎกระทรวง กําหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่า คุ้มครอง พ.ศ.2546 IUCN (2011) จัดสถานภาพการอนุรักษ์ (Conservation status) เป็น สัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ (EN - Endangered) การคุ้มครองตามอนุสัญญา CITES (2011) จัดอยู่ในบัญชี 2 (Appendix II)

สำหรับอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัยนั้น เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของจังหวัดแพร่ และเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 35 ของประเทศไทย มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอลอง อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ และอำเภอเถิน อำเภอสบปราบ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง มีสภาพป่าเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน ทิวทัศน์และน้ำตกสวยงามหลายแห่ง เช่น น้ำตกแม่เกิ๋งหลวง น้ำตกแม่เกิ๋งน้อย และมีบ่อน้ำแร่แม่จอก เป็นต้น

ที่มา : อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย - Wiang Kosai National Park
แหล่งข้อมูล : ฐานข้อมูลสัตว์ป่าเมืองไทย กลุ่มงานวิจัยสัตว์ป่า Wildlife Research Division
ข้อมูลอุทยาน :http://park.dnp.go.th/visitor/nationparkshow.php...

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top