วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
กาญจน์เก็บ 'ช่อดอกกัญชาทางการแพทย์' ล็อตแรกกว่า 200 กิโลกรัม

กาญจน์เก็บ 'ช่อดอกกัญชาทางการแพทย์' ล็อตแรกกว่า 200 กิโลกรัม

วันจันทร์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 18.18 น.
Tag : กัญชา กาญจนบุรี เมืองกาญจน์ สมุนไพร
  •  

8 วิสาหกิจชุมชนกัญชา@กาญจนบุรี เก็บผลผลิต "ช่อดอกกัญชาทางการแพทย์" ล็อตแรกกว่า 200 กิโลกรัม

วันที่ 1 พ.ย.64 พล.อ.สมชาย วิษณุวงศ์ ส.ส.กาญจนบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ นายแพทย์ชาติชาย กิติยานันท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี นายวิศารท์  พจน์ประสาท ประธานวิสาหกิจชุมชนศูนย์อภิบาลด้วยพืชสมุนไพรแห่งริเวอร์แคว ในฐานะผู้สนับสนุนและส่งเสริมการปลูกกัญชาทางการแพทย์ตามบันทึกข้อตกลงพร้อมด้วย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล รวม 8 แห่งและวิสาหกิจชุมชนที่ได้รับใบอนุญาตปลูกกัญชาทางการแพทย์


ร่วมกันเก็บผลผลิตต้นกัญชาและชิ้นส่วนดอกกัญชา ตามระเบียบครบรอบในการปลูก ครั้งที่ 1/2564 เพื่อนำส่งกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งเก็บชิ้นส่วนดอกกัญชาและผลผลิตต่างๆของกัญชาที่ ใช้ทางการแพทย์ โดยมีวิสาหกิจชุมชน เกษตรวิถีท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพบ้านวังเย็น ต.วังเย็น อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เป็นศูนย์กลางนำร่องในการเก็บผลผลิตช่อดอกกัญชาในครั้งนี้ 

ทั้งนี้ นายวิศารท์ พจน์ประสาท ประธานวิสาหกิจชุมชนศูนย์อภิบาลด้วยพืชสมุนไพรแห่งริเวอร์แคว เปิดเผยว่า ต้องขอแสดงความดีใจกับชาววิสาหกิจชุมชนทั้ง 8 แห่ง ประกอบด้วย 1.วิสาหกิจชุมชนเกษตรวิถีท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพบ้านวังเย็น 2.วิสาหกิจชุมชนเกษตรวิถีท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพบ้านหนองหญ้า 3.วิสาหกิจชุมชนเกษตรวิถีท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพบ้านแก่งหลวง 4.วิสาหกิจชุมชนปลูกพืชสมุนไพรบ้านท่าโป่ง 5.วิสาหกิจชุมชนกลุ่มสมุนไพรบ้านอดุลกาญจนกิจ 6.วิสาหกิจชุมชนเกษตรและปศุสัตว์บ้านท่ามะเดื่อ 7.วิสาหกิจชุมชนเกษตรท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพบ้านยางเกาะ และ 8.วิสาหกิจชุมชนเกษตรวิถีท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพบ้านลาดหญ้า

ที่ให้ความสำคัญกับพืชเศรษฐกิจตัวใหม่และร่วมกันยินดีในความสำเร็จของการปลูกกัญชาทางการแพทย์ที่ได้รับผลผลิตสูงสุดจึงขอเรียนเชิญทุกท่านร่วมงานและเป็นสักขีพยาน ตามโครงการปลูกกัญชาทางการแพทย์ 

สำหรับโครงการปลูกกัญชาทางการแพทย์ โดยวิสาหกิจชุมชนทั้ง 8 แห่งครั้งนี้เป็นการเก็บดอกกัญชาทางการแพทย์ครบตามรอบในการปลูกครั้งที่ 1/2564 และเป็นครั้งแรก ซึ่งถือได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์ของการปลูกกัญชา และสามารถเก็บช่อดอกกัญชาเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์เป็นครั้งแรกของจังหวัดกาญจนบุรี และได้ผลผลิตกัญชาอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก มีลักษณะของ ราก ต้น กิ่ง ใบ ที่สมบูรณ์ และมีสารสำคัญสูงสุด รวมถึงช่อดอกกัญชาสดที่มีน้ำหนักเฉลี่ยประมาณ 1.5 กิโลกรัมต่อต้น ซึ่ง 1 รอบในการปลูก ปริมาณอยู่ที่ 60 ต้น และต้นที่รอดจากโรคพืชและศัตรูพืชอยู่ที่ 50 ต้น ต่อ 1 โรงเรือน รวม 8 แห่งน่าจะได้ผลผลิตช่อดอกกัญชาสดหนักรวม 180-200 กิโลกรัม

โดยลักษณะทางกายภาพของกาญจนบุรีที่มีลักษณะร้อนชื้นเหมาะสมกับการปลูกกัญชาสายพันธุ์ไทยในรูปแบบกรีนเฮ้า ถือว่าผลผลิตของต้นกัญชาในครั้งนี้ มีผลผลิตที่สมบูรณ์ มีสารสำคัญเกิดขึ้นจากต้นกัญชาครบถ้วนตามผลการทดลองของห้องปฏิบัติการกลางแห่งประเทศไทย และนับเป็นเกียรติ เป็นขวัญและกำลังใจ ให้กับกลุ่มวิสาหกิจ และยังทำให้สมาชิกมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีอาชีพที่แน่นอน รายได้ที่มั่นคง เกิดความรักความสามัคคี สามารถช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกัน ซึ่งนับว่าเป็นโครงการที่ดีที่สุดและประสบผลสำเร็จ จนนำไปสู่การเก็บช่อดอกที่เป็นสารสำคัญของกัญชาทางการแพทย์ และจะนำไปใช้ในทางการแพทย์ จัดทำเป็นยารักษาโรคเพื่อให้พี่น้องประชาชนได้เข้าสู่ระบบสาธารณสุขซึ่งเป็นทางเลือกทางการแพทย์ทั้งแผนไทยและแผนปัจจุบัน และเพื่อประโยชน์สูงสุดของพี่น้องประชาชนต่อไป

พล.อ.สมชาย วิษณุวงศ์ ส.ส.กาญจนบุรี เขต 1 เปิดเผยว่า การเก็บชิ้นส่วนดอกกัญชาและผลผลิตต่างๆของกัญชาที่ใช้ทางการแพทย์ โดย มี วิสาหกิจชุมชนเกษตรวิถีท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพบ้านวังเย็นใครครั้งนี้ถือว่าวิสาหกิจทั้ง8แห่งประสบความสำเร็จในการปลูกกัญชาทางการแพทย์เพื่อนำไปพัฒนาเป็นยารักษาโรคช่วยเหลือผู้เจ็บป่วยต่อไป ทั้งนี้ ยังคงต้องมีการพัฒนากระบวนการในการปลูกและการปรับแก้กฎหมายเพื่อผบักดันไปสู่การพัฒนาการปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์และเพื่อเศรษฐกิจชุมชนต่อไป

นายแพทย์ ชาติชาย กิติยานันท์ นายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่วันนี้ทาง สสจ.กาญจนบุรีได้ร่วมกระบวนการเก็บผลผลิตต้นกัญชาและชิ้นส่วนดอกกัญชา ตามระเบียบครบรอบในการปลูก ครั้งที่ 1/2564 เพื่อนำส่งกระทรวงสาธารณสุขเพื่อเก็บชิ้นส่วนดอกกัญชาและผลผลิตต่างๆของกัญชาที่ใช้ทางการแพทย์ ซึ่งชิ้นส่วนดอกกัญชาจะถูกนำไปผลิตเป็นยารักษาโรคตามสรรพคุณทางการแพทย์ต่อไป -  003

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ไอ้มุ้ย\'แฟนหนุ่ม\'สาวน้ำ\'มือสั่ง 5 สมุนอุ้มสังหาร\'ดีเจเตเต้\'เขาคือใคร? 'ไอ้มุ้ย'แฟนหนุ่ม'สาวน้ำ'มือสั่ง 5 สมุนอุ้มสังหาร'ดีเจเตเต้'เขาคือใคร?
  • สุดทึ่ง! สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร ม.มหิดล ค้นพบคุณค่าเปปไทด์จากโปรตีนแมลงจิ้งหรีด สุดทึ่ง! สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร ม.มหิดล ค้นพบคุณค่าเปปไทด์จากโปรตีนแมลงจิ้งหรีด
  • \'โสมภูลังกา\'สมุนไพรหนึ่งเดียวในโลก ม.นครพนมเตรียมวิจัยเพาะขยายพันธุ์รองรับหลักสูตรแพทย์แผนไทย 'โสมภูลังกา'สมุนไพรหนึ่งเดียวในโลก ม.นครพนมเตรียมวิจัยเพาะขยายพันธุ์รองรับหลักสูตรแพทย์แผนไทย
  • \'หนุ่มชุมพร\' สุดทึ่งใช้ \'สมุนไพรหมอเณร\' รักษาเบาหวานหายโดยไม่ต้องตัดขา 'หนุ่มชุมพร' สุดทึ่งใช้ 'สมุนไพรหมอเณร' รักษาเบาหวานหายโดยไม่ต้องตัดขา
  • ฝุ่นจากการเผาป่าเกิดจากไหน? แก้ยังไง? \'รศ.ดร.เอริกา พฤฒิกิตติ\' ม.มหิดลวิทยาเขตกาญจน์มีคำตอบ? ฝุ่นจากการเผาป่าเกิดจากไหน? แก้ยังไง? 'รศ.ดร.เอริกา พฤฒิกิตติ' ม.มหิดลวิทยาเขตกาญจน์มีคำตอบ?
  • เดิมพันด้วยชีวิต‘ประสิทธิ์ชัย’ กับการเดินทางเพื่อปลดพันธนาการ คืนอิสรภาพ‘กัญชา’ เดิมพันด้วยชีวิต‘ประสิทธิ์ชัย’ กับการเดินทางเพื่อปลดพันธนาการ คืนอิสรภาพ‘กัญชา’
  •  

Breaking News

โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชฯ ข้าราชบริพารในพระองค์ 223 ราย

ฝนถล่มอุดรฯ น้ำท่วมถนนหลายสายหนัก ชาวบ้าน 2 คนถูกไฟดูดเสียชีวิต

'วุฒิสภากัมพูชา'อนุมัติ! เปิดทางเพิกถอนสัญชาติพลเมืองที่ทรยศต่อประเทศชาติ

ช็อก! คลินิกความงาม หลอกขายคอร์ส เปิดหรูในห้างดัง พบเงินบัญชีม้าเกือบ 50 ล้าน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved