วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
'พลายโค้ก'สู้ๆ! แผลเป็นหนองประเมินอาการทุกวัน ช้างคู่หู'เจ้าโคล่า'คอยเฝ้าไม่ห่าง

'พลายโค้ก'สู้ๆ! แผลเป็นหนองประเมินอาการทุกวัน ช้างคู่หู'เจ้าโคล่า'คอยเฝ้าไม่ห่าง

วันพุธ ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2565, 07.55 น.
Tag : เจ้าโคล่า ช้างป่า พลายโค้ก
  •  

ทีมสัตวแพทย์ทำการรักษาพลายโค้ก หลังพบบาดแผลจากการต่อสู้เริ่มเน่า ทั้งนี้ยังมีพลายโคล่า คู่บัดดี้เพื่อนช้างป่า คอยวนเวียนอยู่ไม่ห่าง 

26 มกราคม 2565 จากกรณี พบช้างป่าตัวหนึ่ง ที่สวนยางพารา ต.ห้วยทับมอญ อยู่ในสภาพอิดโรยจากอาการบาดเจ็บที่ขาข้างขวา โดยสังเกตเห็นบาดแผลได้ชัดหลายแห่ง ลักษณะบวมอักเสบ มีหนองไหลออกมา พยายามยืนพิงกับต้นไม้ ใช้งวงรัดไว้เพื่อทรงตัว ซึ่งขาข้างที่บาดเจ็บ ช้างไม่สามารถลงน้ำหนักได้เต็มที่


เจ้าหน้าที่ชุดติดตามช้างป่า และทีมอาสาได้รายงานไปยังอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา ทีมสัตวแพทย์ จึงเดินทางมาทำการรักษา โดยใช้ปืนยิงยาซึม ก่อนจะเข้าตรวจสอบบาดแผลคาดว่าเกิดจากการต่อสู้ตามธรรมชาติและถูกงาแทงจนได้รับบาดเจ็บ จึงล้างแผลและใส่ยา เมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน และทีมอาสาเฝ้าระวังช้างป่า กลุ่ม กรินคีรี ได้เฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิด โดยกลุ่มอนุรักษ์ช่วยเหลือสัตว์ป่า ได้สนับสนุน ผลไม้ และอาหาร ให้กับเจ้าโค้กช้างป่า ขณะรักษาตัวอยู่ เนื่องด้วยเจ้าโค้กยังหากินเองตามธรรมชาติไม่ได้และยังต้องคอยเฝ้าระวังช้างป่าตัวอื่นที่อาจจะมาทำร้ายเจ้าโค้กซ้ำ ในขณะที่ยังรักษาตัวอยู่ในป่าลึก 

ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 25 มกราคม 2565 ภายใต้การกำกับของ สบอ.2 (ศรีราชา) และกลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า หัวหน้าและเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) นายสัตวแพทย์ประจำเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวาก และศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก อาสาสมัครพิทักษ์ช้างป่า กลุ่มอนุรักษ์ช่วยเหลือสัตว์ป่า เข้าติดตามอาการของ ช้างป่าพลายโค้ก ซึ่งพบว่ายังได้รับบาดเจ็บ อยู่ในพื้นที่บริเวณพื้นที่ป่าสีระมัน ต.ห้วยทับมอญ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง

หลังตรวจสอบพบว่า มีอาการปวดขาหน้าข้างขวา พิจารณาจากการเดิน การลงน้ำหนักขาหน้าข้างขวา และขาหน้าข้างขวาบริเวณต้นขามีลักษณะบวม สัตวแพทย์คาดการณ์ว่า น่าจะมีหนองข้างในแผลที่บวม บริเวณต้นขาหน้าข้างขวา จึงช่วยกันทำการให้ยารักษาแบบกิน ได้แก่ ยาลดปวด ลดอักเสบ และวิตามินบำรุงร่างกาย โดยใส่ยาเข้าไปในผลไม้ซึ่ง พลายโค้กกินยาที่ใช้รักษาจนหมดทีมสัตวแพทย์วางแผนให้ยากินต่อเนื่อง โดยจะให้ยาวันละ 2 ครั้ง และประเมินอาการทุกวัน  

มีรายงานว่า ขณะที่ทางทีมแพทย์ได้ลงพื้นที่และติดตามอาการอย่างใกล้ชิดยังพบว่ามีช้าง คู่บัดดี้ชื่อว่า โคล่า อยู่ไม่ห่างกับเจ้าโค้ก ตั้งแต่วันแรกที่ช้างบาดเจ็บ จนถึงทุกวันนี้จึงไม่อนุญาตให้บุคคลอื่นเข้ามาในบริเวณที่รักษาพลายโค๊ก นอกจากทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ทีมอาสา เท่านั้น. 012

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ตื่นมาแล้วหิว!\'พลายเบี่ยงเล็ก\'ช้างป่าเขาใหญ่บุกร้านอาหารพังโรงครัวฉกของกินกลางดึก ตื่นมาแล้วหิว!'พลายเบี่ยงเล็ก'ช้างป่าเขาใหญ่บุกร้านอาหารพังโรงครัวฉกของกินกลางดึก
  • ช้างป่าภูกระดึง บุกวัดพังศาลาแตก นายอำเภอจ่ายค่าเสียหายแทน ช้างป่าภูกระดึง บุกวัดพังศาลาแตก นายอำเภอจ่ายค่าเสียหายแทน
  • ร่วมอนุโมทนา! พระสงฆ์สวดมนต์ ช้างป่าเดินขึ้นมาบนศาลามาฟังด้วย ร่วมอนุโมทนา! พระสงฆ์สวดมนต์ ช้างป่าเดินขึ้นมาบนศาลามาฟังด้วย
  • ชาวโคราช4อำเภอ ร่วมกันแก้ปัญหา\'ช้างป่า\' บุกกินพืชผลทางการเกษตร ชาวโคราช4อำเภอ ร่วมกันแก้ปัญหา'ช้างป่า' บุกกินพืชผลทางการเกษตร
  •  

Breaking News

(คลิป) ก้าวทันอาเซียน : คริปโตกำลังเปลี่ยนภูมิภาค 'ไทย' จะอยู่ตรงไหน?

รันทุกวงการ! 'ลิซ่า ลลิษา'ขึ้นแท่น Global Ambassdor คนใหม่เครื่องเล่นเกมสุดโด่งดัง

ปรับ 2 แสน-ขอขมา 7 วัน! ‘ศาล จ.บุรีรัมย์’ ฟันผิด ‘ชูวิทย์’ หมิ่นประมาท ‘ศักดิ์สยาม–เนวิน’

(คลิป) ด่วน! 'อุ๊งอิ๊งค์' คุมกรมศิลปากร 3 ปราสาท ตกอยู่ในความไม่ปลอดภัย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved