วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
เปิดแล้วร้าน'ยักษ์กะโจน'บริษัทธรรมธุรกิจฯรุกคืบ 4 สาขาแรกในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล-ชุมพร

เปิดแล้วร้าน'ยักษ์กะโจน'บริษัทธรรมธุรกิจฯรุกคืบ 4 สาขาแรกในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล-ชุมพร

วันอังคาร ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2565, 11.06 น.
Tag : โตนิติวงศ์ ยักษ์กะโจน ปริมณฑล โคกหนองนา โรงสี วิสาหกิจเพื่อสังคม ธรรมธุรกิจ พิเชษฐ
  •  

เปิดแล้วร้าน "ยักษ์ กะ โจน" บริษัท ธรรมธุรกิจ วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด รุกคืบ 4 สาขาแรกในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และชุมพร "พิเชษฐ โตนิติวงศ์" ผู้จัดการไปทั่วฯ เผยสินค้าที่จำหน่ายมีทั้งข้าวกล้องสันป่าตอง ข้าวหอมมะลิธรรมชาติ พืชผักหัวคันนา อาหารทะเลจากประมงพื้นบ้านชุมพร รวมทั้งผลิตภัณฑ์แปรรูปของเกษตรกร ร้านอาหาร "ยักษ์ กะ โจน" และซูเปอร์มาร์เก็ต

วันที่ 9 มี.ค.65 นายพิเชษฐ โตนิติวงศ์ ผู้จัดการไปทั่ว บริษัท ธรรมธุรกิจ วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินการของบริษัท ธรรมธุรกิจ วิสาหกิจเพื่อสังคมฯ ว่า ปัจจุบันธรรมธุรกิจมีเครือข่ายเกษตรกรกว่า 200 รายใน 6 จังหวัด คือ เชียงใหม่ น่าน เพชรบูรณ์ ยโสธร บุรีรัมย์ และ จ.ชุมพร สินค้าที่มีจำหน่ายประจำอยู่ในขณะนี้ คือ ข้าวกล้องสันป่าตอง ข้าวหอมมะลิธรรมชาติ และจะมีพืชผักหัวคันนาหมุนเวียนเข้ามา เช่น ผักพื้นบ้าน มะละกอ กล้วย ฟัก แตงไทย แตงโม เป็นต้น นอกจากนี้ยังจะมีไข่ไก่ และอาหารทะเลจากประมงพื้นบ้าน จ.ชุมพร รวมไปถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปของเกษตรกร เช่น น้ำมันมะพร้าว สบู่เหลว น้ำยาล้างจาน ฯลฯ


ส่วนการทำตลาดและจำหน่ายสินค้าของธรรมธุรกิจนั้น เราอาศัยช่องทางหลัก คือ การขายออนไลน์ และมีหน้าร้านได้แก่

1.ตลาดนัดธรรมชาติ ถนนพระราม 9 ซอย 17 เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์

2.รถพุ่มพวงจำนวน 2 คันวิ่งรถทุกวันพุธ พฤหัสบดี และเสาร์-อาทิตย์ โดยลูกค้าต้องนัดเข้ามาก่อน และรถจะนำสินค้าไปให้เลือกถึงบ้าน

3.ร้านยักษ์ กะ โจน เป็นร้านอาหารที่ใช้วัตถุดิบจากศิษย์ยักษ์ กะ โจน และเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตขายสินค้าในตัว โดยปัจจุบันมี 4 สาขา คือ ชุมพรคาบาน่า, ถ.บรรทัดทอง, หมู่บ้านสัมมากร ถนนรามคำแหง และถนนพระราม 2 (โรงเรียนรุ่งอรุณ) 

แลสาขาที่ 4 ร้านคาบาน่า ที่ จ.ชุมพร 

"เมื่อปี 2564 ธรรมธุรกิจสามารถสร้างยอดขายได้แล้ว 37 ล้านบาท และคาดว่าปีนี้จะมีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 4 ล้านบาท แม้ว่าจะยังไม่ทำกำไร แต่ตอนมองว่า โมเดลธุรกิจนี้ขึ้นอยู่กับ Economy of Scale นั่นคือเมื่อใดที่มีดีมานด์สูงพอจนทำให้การขนส่งแต่ละรอบคุ้มค่ายิ่งขึ้นก็จะทำให้บริษัทถึงจุดคุ้มทุนและลดราคาขายลงได้" นายพิเชษฐ เผย 

ส่วนการหาแหล่งเงินทุนของธรรมธุรกิจนั้น นายพิเชษฐ บอกว่า ใช้วิธีระดมทุนจากผู้ที่สนใจสามารถซื้อหุ้นบริษัทได้ในราคาหุ้นละ 101 บาท ไม่จำกัดจำนวนหุ้น ขณะนี้มีผู้ถือหุ้นแล้วกว่า 15,000 คน คิดเป็นจำนวน 1.5 ล้านหุ้น สะท้อนถึงจำนวนเครือข่ายผู้ที่เข้าใจและต้องการสนับสนุน

"สิ่งที่ผู้ถือหุ้นจะได้ขั้นแรกคือได้บุญก่อน เพราะเขาจะมีส่วนช่วยให้บริษัททำโมเดลธุรกิจนี้ได้สำเร็จและจะทำให้เกษตรไทยเปลี่ยนแปลง เราอยากให้ผู้บริโภคได้มาเรียนรู้และเข้ามาถือหุ้นด้วยตนเอง เพื่อให้เป็นโมเดลสหกรณ์ผู้บริโภคแบบญี่ปุ่น แบบเกาหลีใต้ เกิดระบบนิเวศของเกษตรกรกับผู้บริโภค และเมื่อมีกำไรผู้ถือหุ้นก็จะได้เงินปันผล" นายพิเชษฐ กล่าว 

พร้อมกับระบุว่า ในแง่ของการระดมทุน ธรรมธุรกิจมีมติผู้ถือหุ้นเมื่อปี 2563 มีเป้าหมายขายหุ้นเพิ่มทุนเป็น 3 ล้านหุ้น จึงยังต้องการเงินทุนเพิ่มเติมเพื่อจะขยายเครือข่ายต่อไป

นายพิเชษฐ กล่าวต่ออีกว่า ความฝันขั้นต่อไปของธรรมธุรกิจ คือการขยายเครือข่ายทั่วประเทศด้วยโมเดลร้าน "ยักษ์ กะ โจน" ซึ่งตนมองว่าควรจะมีทุกอำเภอในไทยเพื่อให้มีสถานที่รองรับสินค้าท้องถิ่นนั้นๆ ส่วนในกรุงเทพฯ ปริมณฑล ต้องการจะขยายให้ถึง 10 สาขา ครอบคลุมทุกหัวมุมเมือง แต่ไม่ใช่ว่าธรรมธุรกิจจะลงทุน 100% ทุกแห่ง โมเดลที่วางไว้คือ ธรรมธุรกิจจะถือหุ้นสาขาใหม่ขั้นต่ำ 30% ส่วนที่เหลือไม่เกิน 70% เป็นกลุ่มนักลงทุนที่เข้าใจ มีเจตนารมณ์ตรงกันในการทำธุรกิจเพื่อสังคม และพร้อมบริหารร้านสาขา แต่ละสาขาจึงจะมีการ Joint Venture (JV) กับนักลงทุนต่างกลุ่มกัน

"การเพิ่มจุดจำหน่ายเหล่านี้จะเดินไปพร้อมๆ กับการทำการตลาดให้ผู้บริโภครู้จักและอุดหนุนกันมากขึ้น เพื่อทำให้เกิดดีมานด์คุ้มค่าการขนส่งดังกล่าว ซึ่งการทำตลาดกับผู้บริโภคนี่เองที่ผมมองว่ายากที่สุด เพราะผู้บริโภคคือโจทย์ที่ยากที่สุด เพราะเขายังไม่ค่อยสนใจที่มาที่ไปของอาหาร ยังไม่รู้ว่าตนเองป่วยเพราะอาหารที่รับประทาน ยังไม่ทราบว่าคำว่า ออร์แกนิค คืออะไรกันแน่ หรือยังติดภาพว่าอาหารออร์แกนิคต้องราคาแพง" นายพิเชษฐกล่าวถึงโจทย์ที่ยังต้องทำความเข้าใจกันต่อ

นายพิเชษฐ เปิดเผยอีกว่า จากโมเดลธุรกิจที่คิดเพื่อแก้ปัญหาให้สังคม ทำให้ธรรมธุรกิจได้รับ รางวัลพิเศษ องค์กรที่มีส่วนสำคัญในการส่งเสริมคุณค่าแก่สังคม (Social Value Creation) จากเวที Bai Po Business Awards by Sasin ครั้งที่ 17 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีการมอบรางวัลพิเศษบนเวทีนี้

“รางวัล Bai Po Business Awards by Sasin นี้ถือเป็นกำลังใจให้คนทำงานกว่าร้อยคนของเรา แม้ว่าวันนี้เรายังไม่มีกำไร แต่มีผู้ที่เห็นคุณค่าว่าเราทำสิ่งนี้ไปเพื่ออะไร และเราจะยึดมั่นการสร้างคุณค่ากับสังคมต่อไปตามแนวทางของรางวัลที่เราได้รับ ซึ่ง 9 ปีแรกของเรา เราเข้าไปปักฐานในกลุ่มเกษตรกรได้แล้ว เราวางระบบโลจิสติกส์ ระบบงาน ระบบคน ในช่วงทศวรรษที่ 2 ของเราจะทำให้ธุรกิจนี้สเกลในกลุ่มผู้บริโภคให้ได้" นายพิเชษฐกล่าว

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่สนใจจะซื้อหุ้นธรรมธุรกิจนั้น สามารถดำเนินการได้ดังนี้ 1.เพิ่มเพื่อน ไลน์ @thamturakit (ถ้าไม่เคยมี) 2.เลือกเมนู ซื้อหุ้น 3.กรอกรายละเอียดส่วนบุคคล ให้ครบ  เลือกจำนวนหุ้น แล้วกดยืนยัน 4.จะได้รับ QR code ให้ถ่ายภาพQR code ไว้เพื่อไปสแกนโอนเงินระบบธนาคารบนมือถือ (QR code ใช้โอนได้ 1ครั่ง เฉพาะการซื้อครั้งนั้น เพราะเป็นรหัส  การอ้างอิงเฉพาะรายการ) 5.เมื่อโอนเงินผ่านระบบธนาคารบนมือถือ ด้วยการสแกนยอดชำระ QR code ผ่านสำเร็จจนได้ รูปใบแจ้งโอนเงินสำเร็จ เก็บไว้เป็นหลักฐานจากธนาคาร ก็จะได้รับใบหุ้นจากธรรมธุรกิจ ทางไลน์ แต่หากโอนเงินผ่านเคาน์เตอร์ธนาคาร ต้องส่งภาพหลักฐานการโอนเงินให้ที่ไลน์ @thamturakit เพื่อตรวจสอบก่อน แล้วถึงจะแจ้งใบหุ้นทางไลน์ ลิงค์ไลน์ธรรมธุรกิจ https://lin.ee/6U71hZy - 003

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เจาะใจ\'พิเชษฐ โตนิติวงศ์\' ผู้จัดการไปทั่ว \'ธรรมธุรกิจ\' วิสาหกิจที่คิดและทำเพื่อสังคม เจาะใจ'พิเชษฐ โตนิติวงศ์' ผู้จัดการไปทั่ว 'ธรรมธุรกิจ' วิสาหกิจที่คิดและทำเพื่อสังคม
  • ร้านแรกของประเทศไทย!! องค์กรระดับโลกรับรองร้านอาหารธรรมชาติแท้\'ยักษ์กะโจน\' ร้านแรกของประเทศไทย!! องค์กรระดับโลกรับรองร้านอาหารธรรมชาติแท้'ยักษ์กะโจน'
  •  

Breaking News

‘อดีตบิ๊กข่าวกรอง’ติงหลังรู้ผลเลือกตั้งเทศบาล อย่าแดกดันคนในพื้นที่เป็นเมือง‘ทานหญ้าบุรี’

‘หมอยง’ชี้โควิดเปลี่ยนสายพันธุ์เร็ว ยากจะป้องกันการติดเชื้อด้วยวัคซีน-ภูมิคุ้มกันดั้งเดิม

สุดยอด! 'ชมพู่ พรพรรณ'แชมป์วอลเลย์ลีกอเมริกา

จับตา‘3 ดีล’สำคัญ เชื่อมฝ่ายอนุรักษ์นิยม ชี้ชะตา‘รัฐบาลอิ๊งค์-ทักษิณ’ไปต่อหรือจบเห่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved