ในพื้นที่ตำบลหงส์หิน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา มีอนุสาวรีย์เจ้าหงส์หินโพธิสัตว์ ตั้งอยู่บนภูเขาสูงภายในหมู่บ้าน ซึ่งมักจะมีชาวบ้านและนักเสี่ยงโชคเดินทางไปกราบไหว้สักการะเจ้าหงส์หินโพธิสัตว์กันเป็นประจำ แต่จะต้องเดินขึ้นบันไดไปถึง 400 ขั้นเพื่อขึ้นไปสักการะเจ้าหงส์หินโพธิสัตว์ ชึ่งเป็นเจ้าครองเมืองลอ อำเภอจุน จังหวัดพะเยา ในอดีตและเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้าน จึงได้สร้างอนุสาวรีย์เจ้าหงส์หินไว้บนเขาสูงของหมู่บ้าน และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชมทิวทัศน์ที่สามารถมองเห็นตำบลลอได้ 360 องศา
ทั้งนี้ ตามประวัติเจ้าหงษ์หินโพธิสัตว์ เป็นเจ้าผู้ที่สืบสายมาจากเจ้าพาราณสีในครั้งนั้น ซึ่งต่อมาเรียกว่าเวียงลอในยุคเดียวกันกับเชียงแสนเป็นราชธานี ซึ่งจะสังเกตได้จาก ศิลปะ การสร้างพระธาตุ เจดีย์และพระพุทธรูปโดยทั่วไปเป็นแบบเชียงแสน ในสมัยพระเจ้าหงส์หิน เป็นผู้ครองนครเวียงลอนั้นพระองค์เป็นผู้ทรงธรรมถึงวันได้รับฉายานามว่าพระโพธิสัตว์ และเป็นพระโพธิสัตว์พระองค์เดียวในยุคสุวรรณภูมิ พระองค์เรืองทั้งอำนาจและลาภยศที่เลื่องลือมากและเกียรติประวัติของพระองค์ยิ่งแห่งชาวล้านนาตลอดเท่าทุกวันนี้ จึงทำให้เป็นที่เลื่อมใสสักการะบูชาของชาวบ้านเวียงลอ และอำเภอจุน จนถึงปัจจุบัน
สำหรับเจ้าหงส์หิน ตามความเชื่อสามารถดลบันดาลให้ผู้ที่ขึ้นมากราบไหว้ ขอพรตลอดจนโชคลาภซึ่งมักจะประสบผลสำเร็จกันทุกครั้ง - 003
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี