แฉดันทุรังจัดงานจนได้ ทั้งที่เจ้าอาวาสวัดธาตุทองไม่อนุญาต จับพิรุธท่าที'ไวยาวัจกร'

แฉดันทุรังจัดงานจนได้ ทั้งที่เจ้าอาวาสวัดธาตุทองไม่อนุญาต จับพิรุธท่าที'ไวยาวัจกร'

วันพุธ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 20.18 น.

จัดงานจนได้! แฉกลุ่มหาผลประโยชน์จากวัดธาตุทอง เย้ยสำนักงานเขตวัฒนาที่แจ้งยกเลิกจัดงานในวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา บริเวณลานจอดรถหน้าวัด 13-21 ก.ค.นี้ ทั้งที่เจ้าอาวาสวัดยังไม่ได้เซ็นอนุญาตให้จัดแต่อย่างใด จับพิรุุธ "ไวยาวัจกรวัด"ส่อมีเอี่ยว อ้างบอกต่อหน้า "พระราชวรญาณโสภณ" แจ้งให้ผู้จัดยกเลิกแล้ว แต่เอาเข้าจริงกลับมีการเปิดงานหน้าตาเฉย ขณะที่ประชาชนตั้งข้อสงสัยเงินค่าเช่าล็อกละ 15,000 บาทเข้ากระเป๋าใคร? ขณะที่หน.ฝ่ายสิ่งแวดล้อมเตือนหากเกิดคลัสเตอร์โควิดใหม่ โดนดำเนินคดีแน่

ความคืบหน้ากรณีประชาชนร้องเรียนไปยังสำนักงานเขตวัฒนา ขอให้ยกเลิกการจัดงานในวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษาช่วงวันที่ 13 -21 ก.ค.65 ภายในบริเวณลานจอดรถวัดธาตุทอง เขตวัฒนา กทม.เนื่องจากเป็นช่วงสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิดกลับมาระบาดรอบใหม่จึงไม่เหมาะที่จะรวมกลุ่มทำกิจกรรมใดๆ ที่เป็นการสุ่มเสี่ยงให้เกิดคลัสเตอร์ใหม่ โดยเฉพาะภายในบริเวณวัดธาตุทอง เนื่องจากเกรงจะส่งผลกระทบกับโรงเรียนอนุบาลวัดธาตุทอง, โรงเรียนวัดธาตุทอง, โรงเรียนมัธยมวัดธาตุทอง และอาจมีกิจกรรมที่ขัดต่อหลักศาสนาและสร้างความเดือดร้อนต่อส่วนรวมมากกว่าเกิดประโยชน์ ซึ่งทางเรื่องนี้ผู้อำนวยการเขตวัฒนาได้มีหนังสือแจ้งขอยกเลิกการจัดงานไปแล้วตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค.65 ที่ผ่านมา และพระราชวรญาณโสภณ เจ้าอาวาสวัดธาตุทอง ก็ไม่ได้เซ็นอนุญาตให้มีการจัดงานแต่อย่างใด ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น


ล่าสุด เมื่อช่วงค่ำวันที่ 13 ก.ค.65 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บริเวณลานจอดรถวัดธาตุทอง ปรากฎว่า ทางผู้จัดงานไม่ได้มีการยกเลิกการจัดงานแต่อย่างใด และวันนี้เป็นวันแรกของการจัดงานและตรงกับวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาคือวันอาสาฬหบูชา จากการเดินสำรวจบริเวณพื้นที่จัดงานที่เต็มไปด้วยร้านค้าต่างๆ ที่พากันมาออกร้านขายของตามเต๊นท์ที่ทางผู้จัดงานจัดให้เช่าล็อกละ 15,000 บาท แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังเหลือพื้นที่ว่างอีกมากที่ยังไม่มีพ่อค้าแม่ค้ามาจับจอง และจากการสำรวจโดยรอบไม่พบว่ามีจุดคัดกรองโควิดแต่อย่างใด อีกทั้งรอบๆ บริเวณพื้นที่จัดงานถึงแม้จะมีป้ายบอกทางเข้าออกชัดเจน แต่ก็ไม่ได้ควบคุมพื้นที่เป็นสัดส่วนเท่าใดนัก สามารถเข้าออกได้โดยรอบ

 

 

สอบถามแม่ค้าที่มาร่วมออกงานทราบว่า การที่จะจับจองพื้นที่ร้านค้าได้จะต้องติดต่อผู้จัดงาน ซึ่งก็คือชื่อและเบอร์ที่ติดอยู่บนป้ายประกาศโดยจ่ายเหมาล็อกละ 15,000 บาท ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกไม่รู้ว่าค่าเช่าที่จ่ายไปในครั้งนี้จะคุ้มกับที่ขายได้หรือไม่ ส่วนค่าเช่าที่จะตกไปอยู่ที่ใครนั้นเราไม่อาจรู้ได้ เพราะเราติดต่อผ่านคนกลางตามประกาศเท่านั้น

พ่อค้ารายหนึ่ง (ขอสงวนชื่อและนามสกุล) ที่ตั้งร้านขายอยู่บริเวณหน้าวัดธาตุทอง บอกว่า บริเวณลานจอดรถของวัดธาตุทองนั้นทุกวันจะเต็มไปด้วยญาติโยมที่มาทำศาสนกิจ เช่น งานศพ งานบวช งานทำบุญ จะทำให้ลานจอดรถนั้นเต็มทุกวัน หากมีการจัดงานกิจกรรมจริงๆ ก็จะเดือดร้อนญาติโยมเหล่านี้และอาจเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดระลอกใหม่ อีกทั้งการจัดงานกิจกรรมในครั้งนี้มีกำหนดหลายวัน ซึ่งอาจทำให้ทั้ง 3 โรงเรียนวัดธาตุทองได้รับผลกระทบ

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 12 ก.ค.65 ที่ผ่านมาพระราชวรญาณโสภณ เจ้าอาวาสวัดธาตุทอง ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ช่วงเย็น (วันที่12ก.ค.) ทางคณะกรรมการจัดงานและกรรมการวัดจะร่วมประชุมหารือกันเพื่อหาข้อสรุปว่าจะยังคงดำเนินจัดกิจกรรมต่อหรือยกเลิก เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมาก

ต่อมาเวลา 16.10 น.วันเดียวกันกรรมการมูลนิธิวัดธาตุทองได้เข้ากราบพระราชวรญาณโสภณ เจ้าอาวาสวัดธาตุทองเพื่อหารือเกี่ยวกับกรณ๊ดังกล่าวโดยมีไวยาวัจกรวัดและเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนานั่งร่วมหารืออยู่ด้วยโดยทางไวยาวัจกรวัดได้แจ้งต่อหน้าพระราชวรญาณโสภณว่า ได้บอกให้ผู้จัดงานเลิกจัดแล้วโดยจะใช้ระยะเวลา 2 วันในการจัดเก็บเต็นท์และอุปกรณ์ต่างๆ ออกไปจากบริเวณจัดงาน แต่จากการสังเกตกลับตรงกันข้ามกับที่ทางไวยาวัจกรวัดคนดังกล่าวที่บอกต่อหน้าพระราชวรญาณโสภณว่า ได้แจ้งให้ผู้จัดเลิกจัดแล้ว แต่กลับพบว่ามีรถขนของมาลงในพื้นที่บริเวณจัดงานอย่างต่อเนื่อง แม้ทางพระราชวรญาณโสภณ เจ้าอาวาสวัดธาตุทอง จะยืนยันว่าทางสำนักงานเขตได้มีหนังสือแจ้งยกเลิกการจัดงานมาแล้วตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมาและทุกคนภายในวัดก็ทราบกันแล้วตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค.65 

 

 

จนกระทั่งวันนี้ (13 ก.ค.65) ผู้จัดก็ได้มีการจัดงานขึ้นมาจนได้ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ได้รับอนุญาตจากใคร หน่วยงานไหน และเงินค่าจับจองตั้งร้านล็อกละ 15,000 บาทซึ่งมีจำนวนหลายล็อกนั้นจะตกไปอยู่ที่ใด ทั้งนี้ เนื่องจากทางวัดไม่ได้เป็นผู้อนุญาตให้จัด แต่การจัดงานในครั้งนี้คาดว่าน่าจะมีการแอบอ้างชื่อพระราชวรญาณโสภณ เจ้าอาวาสวัดธาตุทองว่าอนุญาตให้จัดมากกว่า ขณะที่มีผู้ยืนยันอย่างชัดเจนว่า พระราชวรญาณโสภณ ไม่ได้เซ็นอนุญาตให้มีการจัดงานนี้แต่อย่างใด

ด้านนายวาน อุทัยศรี หัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ทางสำนักงานเขตวัฒนาได้มีการยื่นหนังสือขอให้ยกเลิกงานกิจกรรมดังกล่าวไปแล้วถึง 2 ครั้ง เนื่องจากเชื้อไวรัสโควิดยังระบาดอยู่ หากทางวัดยังคงดำเนินการที่จะจัดกิจกรรมต่อก็ทำได้ ทางสำนักงานเขตคงไม่มีอำนาจที่จะสั่งห้ามได้ แต่หากเกิดคลัสเตอร์โควิดขึ้น ทางวัดต้องรับผิดชอบในเรื่องนี้ รวมไปถึงผู้จัดงานด้วยในฐานความผิดฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมโรค - 003

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top