วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
'โครงการทหารพันธุ์ดี' สะท้อนความเป็น 'อู่ข้าวอู่น้ำ' ของไทย

'โครงการทหารพันธุ์ดี' สะท้อนความเป็น 'อู่ข้าวอู่น้ำ' ของไทย

วันพุธ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 13.25 น.
Tag : เกษตรคนเมือง เกษตรในเมือง เกษตรอินทรีย์ โครงการทหารพันธุ์ดี อู่ข้าวอู่น้ำ
  •  

"ประเทศไทย" ขึ้นชื่อว่าเป็น "อู่ข้าวอู่น้ำ" มาตั้งแต่ครั้งกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี และเมื่อมาถึงปัจจุบันโลกประสบปัญหาวิกฤตต่างๆ อาทิ ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19, ปัญหาความขัดแย้งระหว่างยูเครน และรัสเซีย ปรากฎว่าประเทศไทยนั้นยังได้รับการยอมรับของนานาอารยประเทศว่าเป็น "อู่ข้าวอู่น้ำ" ที่สามารถจะป้อนวัตถุดิบทางการเกษตรออกสู่ตลาดโลกได้     

สำหรับโครงการที่เด่นชัดและเข้าถึงประชาชนทุกหมู่เหล่า ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าประเทศไทยเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ นั่นคือ "โครงการทหารพันธุ์ดี" ต่อยอดความพอเพียง โดยสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้โรงเรียนทหารการสัตว์ กรมการสัตว์ทหารบก ดำเนินโครงการทหารพันธุ์ดี เพื่อเป็นสถานที่เรียนรู้แก่นักเรียนนายสิบเหล่าทหารการสัตว์ และพลทหารกองประจำการ สู่การเป็นทหารพันธุ์ดี และเป็นแหล่งเรียนรู้การทำเกษตรปลอดภัยแก่ประชาชนทั่วประเทศ 


โดยเริ่มดำเนินการเป็นรูปธรรมตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 โดยโครงการทหารพันธุ์ดี โรงเรียนทหารการสัตว์ กรมการสัตว์ทหารบก มีพื้นที่ดำเนินการ 35 ไร่ ภายในโครงการได้จัดแบ่งพื้นที่ออกเป็น 5 พื้นที่กิจกรรม ประกอบด้วย แปลงปลูกผักปลอดภัย, แปลงฝึกผลิตเมล็ดพันธุ์ของทหารพันธุ์ดี, ศูนย์ทดลองเลี้ยงแพะพระราชทาน, ศูนย์ผลิตพันธุ์ปลาน้ำจืดพระราชทาน "เพื่อนช่วยเพื่อน" พื้นที่ภาคตะวันออก และการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ร่วมกับการเลี้ยงเป็ดบางปะกง ทั้งนี้ การดำเนินกิจกรรมทั้ง 5 พื้นที่ของโครงการทหารพันธุ์ดี ได้ใช้วิธีการเรียนรู้ด้วยการฝึกปฏิบัติ Learning by Doing ให้กับนักเรียนนายสิบทหารบกเหล่าทหารการสัตว์ รวมทั้งทหารกองประจำการ 

"โครงการทหารพันธุ์ดี" เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2559 โดยสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ทางมูลนิธิชัยพัฒนา พร้อมกับศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ ร่วมกับมณฑลทหารบกที่ 26 (ค่ายสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก) จ.บุรีรัมย์ จัดตั้ง 'โครงการทหารพันธุ์ดี' ขึ้น เพื่อให้กำลังพลของกองทัพมีความรู้ความสามารถในการปลูกผักปลอดภัย รวมทั้งเป็นพืชผักที่มีคุณภาพได้มาตรฐานในการที่จะนำมาบริโภค และลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนของกำลังพล แต่ถ้าเหลือจากการนำไปบริโภคแล้วก็นำไปจำหน่ายเพิ่มรายได้เสริมให้กับครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง

เพราะฉะนั้น ในการทำเกษตรของคนเมือง หากต้องการข้อมูล ก็สามารถเข้าไปพึ่งพาทหารในจุดต่างๆ หรือขอเข้าไปศึกษาดูงานฝึกประสบการณ์ไปเรื่อยๆกับ "มณฑลทหารบก" ทั่วประเทศ ส่วนในกรุงเทพมหานคร การหาข้อมูลของมูลนิธิชัยพัฒนาก็เป็นอีกแหล่งความรู้สำคัญที่จะทำให้ประชาชนในเมืองประหยัดค่าใช้จ่าย 

นอกจากนี้ ยังมีร้าน 'จันกะผัก' ซึ่งสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริตั้งขึ้น เพื่อจำหน่ายพืชผักที่เหลือจากการทดสอบและพัฒนาพันธุ์ ขายสลัดและส้มตำซึ่งใช้พืชผักที่ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชฯผลิตเอง รวมทั้งมีการขายกาแฟและของที่ระลึก ขณะเดียวกันยังมีแผนงานในการส่งเสริมด้านการตลาดแก่ผลิตภัณฑ์พื้นบ้านของชุมชนท้องถิ่นโดยจะนำผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพัฒนามาจำหน่ายในร้าน เพื่อต่อยอดให้กับคนในชุมชน 

เพราะฉะนั้นจะเห็นว่าหากคนเมืองสนใจจะปลูกผักในเมืองจริงๆ ก็มีแหล่งเรียนรู้ให้ศึกษาและขอคำแนะนำ ก่อนลงมือปลูกผักในเมือง เพราะหากยังไม่พร้อมปลูกบนแปลงใหญ่ ก็สามารถชิมลางเป็นนักปลูกผักมือใหม่ในเมืองกันก่อน ด้วยพื้นที่ที่พอมีอยู่อย่างจำกัด ก็นับเป็นโจทย์ที่ท้าทายสำหรับคนเมือง 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ผู้ว่าฯราชบุรีเปิดจวนนำปลูกผักสวนครัวสร้างความมั่นคงทางอาหาร ขยายผลสู่ทุกครัวเรือน ผู้ว่าฯราชบุรีเปิดจวนนำปลูกผักสวนครัวสร้างความมั่นคงทางอาหาร ขยายผลสู่ทุกครัวเรือน
  •  

Breaking News

'อุ๊งอิ๊งค์'วางฤกษ์ 9 โมง เข้ากระทรวงวัฒนธรรมวันพรุ่งนี้

ครม.อิ๊งค์1/2 เฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณ ก่อนเข้ารับหน้าที่

'หมอวรงค์'แฉมีคนพยายามแทรกแซงศาล หวังตีตกไต่สวนคดีชั้น 14

โบนัส500ล้าน!จอมพลิกล็อกรับทรัพย์เข้า8ทีมสโมสรโลก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved