วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
'หลวงตาบุญชื่น' เตรียมเดินธุดงธ์เท้าเปล่า 'อีสาน-เหนือ-ใต้' ระยะทางกว่า 1,000 กิโลฯ

'หลวงตาบุญชื่น' เตรียมเดินธุดงธ์เท้าเปล่า 'อีสาน-เหนือ-ใต้' ระยะทางกว่า 1,000 กิโลฯ

วันอังคาร ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2565, 07.29 น.
Tag : ใต้ หนือ อีสาน หลวงปู่มั่น หลวงตาบุญชื่น กองทุน โรงพยาบาลสงฆ์ พระ
  •  

'หลวงตาบุญชื่น' พระธุดงค์เท้าเปล่า สายหลวงปู่มั่น เตรียมจาริกบำเพ็ญเพียรจากอีสานสู่เหนือและใต้ ระยะทางกว่า 1,000 กม. พร้อมตั้งกองทุนช่วย รพ.สร้างตึกสงฆ์  

18 ต.ค.65 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดนครพนม ได้รายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับ การจาริกธุดงค์เท้าเปล่าของหลวงตาบุญชื่น  ปัญญาวุฒิโท   อายุ 74 ปี  แห่งสำนักสงฆ์ชั่วคราว ตั้งอยู่ท้ายหมู่บ้านเสาเล้าใหญ่ หมู่ 2 ต.โพนสวรรค์ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม โดยท่านเป็นพระสายธรรมยุตชื่อดัง  ที่มีความมุ่งมั่นบำเพ็ญเพียร ตามรอยพระเกจิชื่อดังหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต โดยได้บำเพ็ญเพียร ด้วยการจาริกธุดงค์เท้าเปล่า ในช่วงหลังออกพรรษา ตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นมา หลังสละทางโลกเข้าสู่เส้นทางธรรม จาริกธุดงค์จากบ้านเกิด อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม ไปยังภาคเหนือ ภาคใต้ ประจำทุกปี รวมระยะทางกว่า 1,000 กิโลเมตรทุกปี 


 

 

โดยในปีนี้หลวงตาบุญชื่น เตรียมจาริกธุดงค์เท้าเปล่าแสวงบุญ จากจังหวัดสงขลา-เชียงราย-นครพนม จาริกธุดงค์เท้าเปล่า ตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2565  โดยเริ่มออกเดินจากจังหวัดสงขลา มุ่งหน้าไปเหนือสุดจังหวัดเชียงราย  และเดินกลับอำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม ท่านตั้งมั่นจาริกธรรม บำเพ็ญเพียร ปฏิบัติธุดงค์วัตรตามรอยหลวงปุ่มั่นฯ ไม่ขอขึ้นรถ ไม่ต้องช่วยขนสัมภาระ ขอรับถวายเพียงน้ำเปล่าเท่านั้น

 

 

ส่วนผู้มีจิตศรัทธาจะถวายปัจจัย สามารถร่วมสมทบทุนผ่านกองทุนซื้อที่ดินให้กับโรงพยาบาลอำเภอโพนสวรรค์ ในเบื้องต้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา ได้มีการจัดซื้อที่ดินให้กับโรงพยาบาลอำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม  เพิ่มอีกจำนวน 7 ไร่ 1 งาน 76 ตารางวา เป็นจำนวนเงิน 3.5 ล้านบาท พร้อมมอบกรรมสิทธิ์โฉนดที่ดินให้เป็นของโรงพยาบาล เพื่อวางแนวทางในการพัฒนาด้านการบริการแก่ประชาชน ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด  นอกจากนี้ยังได้วางเป้าหมายที่จะเปิดรับบริจาคถวายปัจจัยเพื่อสร้างตึกอาพาธสงฆ์ให้กับโรงพยาบาลอำเภอโพนสวรรค์เพิ่มอีกด้วย

 

 

ก่อนหน้านี้หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฑโฒ ได้กล่าวช่วงหนึ่งใน “ธรรมบรรยาย” ในเวทีการประชุมวิชาการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และประเมินผลงาน Service Plan ปี 2565 ซึ่งจัดโดยเขตสุขภาพที่ 8 และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม ณ ห้องประชุม โรงแรมฟอร์จูน ริเวอร์วิว นครพนม ว่า หลวงตาบุญชื่นจะออกเดินธุดงค์เท้าเปล่า เริ่มจากจังหวัดสงขลามุ่งหน้าไปจังหวัดเชียงราย ถึงบริเวณเหนือสุดสามเหลี่ยมทองคำ แล้วเดินกลับมายังอำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม โดยในการเดินแต่ละวันจะได้ระยะทางมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับผู้ที่มารอถวายสิ่งของและขอพรตามเส้นทาง ถ้ามีน้อยก็จะเดินได้ระยะทางมาก ถ้ามีมากก็เดินทางได้ระยะทางน้อย ทั้งนี้ คาดว่าจะใช้เวลาในการเดินจากภาคใต้สู่ภาคเหนือแล้วเดินกลับมาที่จังหวัดนครพนม ประมาณ 5-6 เดือน

 

 

สำหรับ หลวงตาบุญชื่น  ปัญญาวุฒิโท  พระธุดงค์สายป่าปัจจุบัน อายุ 74 ปี  พื้นฐานกำเนิดเป็นชาวบ้านเสาเล้า ต.โพนสวรรค์ อ.โพนสวรรค์  จ.นครพนม หลังสละทางโลกตัดสินใจอุบสมบท บำเพ็ญเพียร  ปฏิบัติธรรมกรรมฐาน แสวงบุญ จาริกธรรม ตามรอยพระเกจิชื่อดังคือหลวงปู่มั่น ที่มีความเชื่อ ความศรัทธามาตลอด  เพื่อหาความสงบสุขในชีวิต ทำให้ตัดสินใจขอลาครอบครัว ภรรยา และลูกๆอีก 4 คน  อุปสมบทเป็นพระมาตั้งแต่อายุ 60 ปี นอกจากนี้ยังได้บำเพ็ญเพียร ด้วยการเดินจาริกธุดงค์เท้าเปล่าทุกปี ตั้งแต่ปี 2559  ถึงปัจจุบัน ทุกปีจะเดินจาริกธุดงค์เป็นระยะทางกว่า 1,000 กิโลเมตร จากภาคอีสานบ้านเกิด ไปกลับตามภูมิภาคต่างๆ เพื่อเป็นการบำเพ็ญเพียร  โดยยอมสละสังขาร ด้วยการบำเพ็ญเพียรธุดงค์

 

 

โดยท่านกล่าวไว้ว่าถ้ามรณะภาพที่ไหน ให้เผาที่นั่น   ที่สำคัญตลอดเส้นทาง ไม่รับปัจจัยและสิ่งของ รับเพียงน้ำเปล่า พอดื่มดับกระหาย ทำให้มีชาวบ้านพลังศรัทธาที่ติดตามข่าว  มารอกราบไหว้ขอพรตลอดการธุดงควัตร  ส่วนการจัดตั้งกองทุนซื้อที่ดินนั้น เกิดหลังจากหลวงตาบุญชื่น  ปัญญาวุฒิโท   เข้ามารับการรักษาอาการอาพาธ จึงได้รับทราบปัญหา และหารือกับศิษยานุศิษย์ วางแนวทางช่วยเหลือโรงพยาบาล ด้วยการตั้งกองทุนจัดซื้อที่ดินให้กับโรงพยาบาล ทำให้มีพลังศรัทธาร่วมสาธุบุญกับหลวงตา ได้ปัจจัยซื้อที่ดินกว่า 7 ไร่ รวมมูลค่ากว่า 3.5 ล้านบาท ทำให้ส่งผลดีต่อโรงพยาบาลในอนาคตสามารถพัฒนาด้านต่างๆ รองรับการบริการให้เพียงพอกับความต้องการของประชาชน

 

 

อีกทั้งในอนาคตจะเป็นการรองรับการก่อสร้างอาคารผู้ป่วยสงฆ์ เนื่องจากโรงพยาบาลยังไม่มีงบประมาณก่อสร้าง อย่างไรก็ตามทางผู้บริหาร และบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาล จะเร่งพัฒนาให้มีประสิทธิภาพด้านการบริการมากที่สุด ถึงแม้จะเป็นโรงพยาบาลขนาดเล็ก และฝากประชาสัมพันธ์ พลังศรัทธาร่วมทำบุญสมทบทุนสร้างตึกอาพาธสงฆ์กับโรงพยาลในโอกาสนี้.-008 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เนืองแน่น! แห่\'หลวงพ่อพระใส\'สรงน้ำขอพร มหาสงกรานต์อีสานหนองคาย เนืองแน่น! แห่'หลวงพ่อพระใส'สรงน้ำขอพร มหาสงกรานต์อีสานหนองคาย
  • \'เสียงสวดมนต์\'ที่เปล่งออกจากใจให้ดังกังวาล มีอานุภาพแผ่ไพศาลไปไกลถึงภพทั้งสาม 'เสียงสวดมนต์'ที่เปล่งออกจากใจให้ดังกังวาล มีอานุภาพแผ่ไพศาลไปไกลถึงภพทั้งสาม
  • สิ้นเกจิดัง \'หลวงปู่สูนย์ จันทวัณโณ\' วัดป่าอิสระธรรม สิริอายุรวม 88 ปี สิ้นเกจิดัง 'หลวงปู่สูนย์ จันทวัณโณ' วัดป่าอิสระธรรม สิริอายุรวม 88 ปี
  • ปลุกเสก \'พระผงหลวงพ่อสิน\' ศิษย์เอก \'หลวงปู่ทิม\' เกจิดังภาคตะวันออก ปลุกเสก 'พระผงหลวงพ่อสิน' ศิษย์เอก 'หลวงปู่ทิม' เกจิดังภาคตะวันออก
  • วัดแทบแตก! พลังศรัทธาแห่รับตะกรุด \'หลวงปู่ศิลา\' วัดแทบแตก! พลังศรัทธาแห่รับตะกรุด 'หลวงปู่ศิลา'
  • อัศจรรย์ \'จอมปลวก\' คล้ายเกจิดังนั่งสมาธิ ชาวบ้านแห่ขอพร อัศจรรย์ 'จอมปลวก' คล้ายเกจิดังนั่งสมาธิ ชาวบ้านแห่ขอพร
  •  

Breaking News

วัดใจคนธัญบุรี! ‘นายกเบี้ยว-ลูกพีช’ใช้สิทธิ์เลือกตั้งเทศบาล ลั่นพร้อมแถลงไม่ว่าแพ้-ชนะ

‘ดุสิตโพล’เผยคนไทยกังวลค่าครองชีพ-ปัญหาเศรษฐกิจ อึ้งมีเงินสำรองฉุกเฉินต่ำกว่า 1 เดือน

ฝนถล่มไม่กระทบ‘เลือกตั้งเทศบาล68’ กกต.เร่งสอบซื้อเสียง‘กาฬสินธุ์’หัวละ 3 พันบาท

‘รพ.ราชทัณฑ์’ร่อนหนังสือแจง ยังไม่ได้ฟ้องศาลเพิกถอนมติ‘แพทยสภา’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved