วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
‘กสม.’หวังร่างกฎหมาย‘กัญชา’  สภาถกเสร็จทันในสมัยประชุมนี้

‘กสม.’หวังร่างกฎหมาย‘กัญชา’ สภาถกเสร็จทันในสมัยประชุมนี้

วันอาทิตย์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag : กสม กัญชา
  •  

ในการแถลงข่าวประจำสัปดาห์ของสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เมื่อวันที่ 20 ต.ค. 2565 ที่ผ่านมา น.ส.สุภัทรา นาคะผิว กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลได้ประกาศใช้พระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7)พ.ศ.2562 กำหนดให้สามารถนำกัญชาไปใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ได้ และต่อมามีประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 พ.ศ.2565

ส่งผลให้ทุกส่วนของกัญชา กัญชง ไม่เป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 และไม่อยู่ภายใต้มาตรการควบคุมการใช้สารเสพติด ยกเว้นสารสกัดที่มีสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล (Tetrahydrocannabinol : THC) เกินร้อยละ 0.2 โดยนับแต่ประกาศฉบับดังกล่าวมีผลใช้บังคับเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2565 เป็นต้นมามีรายงานการใช้กัญชานอกเหนือจากการใช้ทางการแพทย์ และรายงานผลกระทบต่อสุขภาพที่อาจเกี่ยวเนื่องจากการใช้กัญชาออกมาเป็นระยะ ทำให้หลายภาคส่วนมีความห่วงกังวลถึงผลกระทบจากการใช้กัญชา


โดยเฉพาะในเด็กและเยาวชน สตรีตั้งครรภ์ และบุคคลที่มีโรคประจำตัวบางโรค เนื่องจากสาร THC ในกัญชามีผลต่อสมองเด็กและพัฒนาการของเด็กในระยะยาว รวมถึงผลกระทบในด้านอื่นๆ เช่น ความปลอดภัยในการขับขี่ยานพาหนะหรือการทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรหลังการใช้กัญชาซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ โดยขณะนี้
หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการจัดทำกฎหมายเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคจากการใช้กัญชา กัญชง ที่ไม่เหมาะสมและอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งจากเรื่องดังกล่าว กสม. ได้มีข้อเสนอแนะ ดังนี้

1.ข้อเสนอแนะในการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิมนุษยชนคณะรัฐมนตรี (ครม.) ควรมอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาดำเนินการบังคับใช้มาตรการคุ้มครองสุขภาพตามประกาศต่างๆ ให้เกิดประสิทธิผล เช่น การปกป้องคุ้มครองเด็กเยาวชน สตรีตั้งครรภ์หรืออยู่ระหว่างให้นมบุตร และบุคคลที่มีความเปราะบางด้านสุขภาพ การควบคุมการผลิตและจำหน่ายหรือใช้กัญชา กัญชงที่ไม่ใช่ทางการแพทย์อย่างเคร่งครัด

ทั้งปริมาณกัญชา กัญชงที่ใช้ในอาหาร เครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์ต่างๆ การควบคุมลักษณะบรรจุภัณฑ์และฉลากต้องไม่มีลักษณะจูงใจเด็กและเยาวชนในการบริโภค ผลิตภัณฑ์ต้องให้ข้อมูลส่วนผสมของกัญชา กัญชง โดยละเอียด เป็นต้น นอกจากนี้ควรมีการพัฒนาองค์ความรู้ เครื่องมือ และสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้กัญชา กัญชงเพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพ

กำหนดมาตรการส่งเสริมและควบคุมคุณภาพการปลูกกัญชา กัญชงเพื่อความปลอดภัย รวมทั้งพัฒนากลไกการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์การใช้กัญชา กัญชงและผลกระทบในด้านสุขภาพทั้งในสถานพยาบาล สถานศึกษาและชุมชน รวมทั้งเชื่อมโยงฐานข้อมูลระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประเมินสถานการณ์การใช้กัญชา กัญชงเป็นระยะ โดยสนับสนุนให้ท้องถิ่นมีส่วนร่วมในการควบคุมการปลูกและการใช้ประโยชน์จากกัญชา

2.ข้อเสนอแนะในการจัดทำกฎหมาย รัฐสภาควรพิจารณาให้มีกฎหมายระดับพระราชบัญญัติที่รวบรวมมาตรการเกี่ยวกับการใช้กัญชา กัญชงให้อยู่ในฉบับเดียวกัน เพื่อให้ประชาชนที่ต้องการใช้กัญชา กัญชงและเจ้าหน้าที่ของรัฐซึ่งต้องบังคับใช้กฎหมายเข้าถึงมาตรการที่กำหนดได้โดยง่าย และควรพิจารณาให้มีมาตรการในการคุ้มครองด้านสุขภาพและควบคุมการใช้กัญชา กัญชงในกฎหมาย เช่น การควบคุมผลิตภัณฑ์กัญชา กัญชงหรือสารสกัดที่ไม่ใช่เพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ให้มีสาร THC ในปริมาณที่เหมาะสม

การควบคุมบรรจุภัณฑ์และฉลากผลิตภัณฑ์ ซึ่งต้องมีการให้ข้อมูลและคำเตือนด้านสุขภาพ การกำหนดห้ามโฆษณาเพื่อขาย/วางจำหน่าย การกำหนดพื้นที่ห้ามสูบกัญชาและบทกำหนดโทษ นอกจากนี้ ครม. ควรมอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงคมนาคมปรับปรุงกฎหมายเพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการใช้กัญชา กัญชง เช่น กำหนดระดับของการสูบหรือบริโภคกัญชาที่ห้ามขับขี่ยานพาหนะและการห้ามทำงานกับเครื่องจักร ทำงานในที่สูงหรือทำงานในลักษณะอื่นที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ

การกำหนดให้มีการตรวจจับระดับการสูบ/บริโภคกัญชาขณะขับขี่ยานพาหนะเช่นเดียวกับการตรวจจับแอลกอฮอล์ รวมทั้งพัฒนากฎหมายห้ามการขับขี่ยานพาหนะ และการทำงานกับเครื่องจักรในลักษณะอื่นที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุในขณะที่บริโภคกัญชา กัญชงไว้เป็นการเฉพาะ อนึ่ง ก่อนหน้านี้เคยมีการเสนอร่างกฎหมายเกี่ยวกับการใช้กัญชาเข้าไปในสภาผู้แทนราษฎร และผ่านการพิจารณาในวาระ 1 ไปแล้ว

จากนั้นมีการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขึ้นมาพิจารณาเป็นรายมาตรา และเตรียมนำเข้าสู่การพิจารณาในวาระ 2 แต่มีการอภิปรายกันในสภาจนนำไปสู่การถอนร่างกฎหมายนี้ออกไปก่อน โดยทาง กสม. เห็นว่าจะต้องมีมาตรการทางกฎหมาย เป็นเครื่องมือสำคัญในการคลี่คลายความกังวลของหลายฝ่าย ที่มองว่ายังขาดมาตรการ ซึ่งจริงๆ มาตรการก็มีอยู่แล้วในกฎหมายลำดับรอง เพียงแต่อยู่กันอย่างกระจัดกระจาย

“ข้อเสนอของที่ประชุมที่ผ่านมาก็คือว่าทำให้มันมาอยู่รวมกันในที่เดียวเพื่อง่ายและสะดวกในการดูแล แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องบอกว่า ณ ขณะนี้ก็มีประกาศกระทรวงสาธารณสุข ประกาศอื่นๆที่เกี่ยวข้องอีกมากมาย ประเด็นมันอยู่ที่กลไกการบังคับใช้ ข้อเสนอเราก็คือเพื่อให้กฎหมายที่มีอยู่แล้ว ที่สามารถใช้ได้มันมีการบังคับใช้จริง ก็ควรจะพิจารณาเรื่องของการพัฒนาเรื่องการบังคับใช้กฎหมายให้เป็นจริงมากขึ้น มีประสิทธิผลมากขึ้น” น.ส.สุภัทรา กล่าว

ด้าน นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติกล่าวเสริมว่า ในวันที่ 1 พ.ย.2565 ซึ่งจะมีการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 2 เชื่อว่าทาง กมธ. คงจะนำร่างกฎหมายกัญชากลับเข้าไปพิจารณา และเชื่อว่าข้อเสนอของ กสม. ก็น่าจะเป็นประโยชน์ จึงหวังว่าจะสามารถผ่านออกมาประกาศใช้ได้ทันในสมัยประชุมนี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘กสม.’ติดตามการแก้ปัญหา  สถานสงเคราะห์เด็กเอกชน ‘กสม.’ติดตามการแก้ปัญหา สถานสงเคราะห์เด็กเอกชน
  • ‘กสม.’ร่วมประชุม‘GANHRI2025’  เสริมสร้างความร่วมมือสิทธิมนุษยชน ‘กสม.’ร่วมประชุม‘GANHRI2025’ เสริมสร้างความร่วมมือสิทธิมนุษยชน
  • ‘กสม.’ร่วมพัฒนาศักยภาพ  ตรวจเยี่ยมสถานที่ควบคุมตัว ‘กสม.’ร่วมพัฒนาศักยภาพ ตรวจเยี่ยมสถานที่ควบคุมตัว
  • ‘กสม.’จัดเวที5ภาครับมือโลกร้อน ‘กสม.’จัดเวที5ภาครับมือโลกร้อน
  • เดิมพันด้วยชีวิต‘ประสิทธิ์ชัย’ กับการเดินทางเพื่อปลดพันธนาการ คืนอิสรภาพ‘กัญชา’ เดิมพันด้วยชีวิต‘ประสิทธิ์ชัย’ กับการเดินทางเพื่อปลดพันธนาการ คืนอิสรภาพ‘กัญชา’
  • ‘กสม.’ชื่นชม‘เรือนจำพิเศษมีนบุรี’  แยกผู้ต้องขังเด็ดขาด-คดียังไม่สิ้นสุด ‘กสม.’ชื่นชม‘เรือนจำพิเศษมีนบุรี’ แยกผู้ต้องขังเด็ดขาด-คดียังไม่สิ้นสุด
  •  

Breaking News

ละคร ‘พ่อจ๋าแม่อยู่ไหน’ ออกอากาศ 13-16 พ.ค. ทางช่องวัน31

'เอกนัฏ'สั่งเร่งเช็กคุณภาพอากาศ รอบพื้นที่โกดังย่านลาดกระบังไฟไหม้

บ้านนายกฯ อังกฤษโดนเผา ตำรวจเร่งสอบโยงวางเพลิง

(คลิป) ‘อิ๊งค์’รับเสียดายโอกาส ‘ทักษิณ’ชวดบินกาตาร์เจอ‘ทรัมป์’ซี้เก่า

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved