วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
โซเชียลระอุ!‘หมอริท’พุ่งติดเทรนด์ หลังฝากมุมคิดถึงภารกิจ‘โตโน่’

โซเชียลระอุ!‘หมอริท’พุ่งติดเทรนด์ หลังฝากมุมคิดถึงภารกิจ‘โตโน่’

วันอาทิตย์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2565, 12.11 น.
Tag : หมอริท โตโน่ โตโน่ภาคิน โซเชียล
  •  

โซเชียลระอุ!‘หมอริท’พุ่งติดเทรนด์ หลังฝากมุมคิดถึงภารกิจ‘โตโน่’

23 ตุลาคม 2565 แม้ “โตโน่” ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ นักร้อง และนักแสดงหนุ่มชื่อดัง จะประสบความสำเร็จ และจบภารกิจว่ายข้ามแม่น้ำโขง ภายใต้โครงการ OneMan And The River หนึ่งคนว่ายหลายคนให้ รวมระยะทางกว่า 15 กม. เพื่อระดมทุนจัดหาเครื่องมือทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลไทย และ สปป.ลาว โดยยอดบริจาคทะลุ 60 ล้านบาท เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่การพูดถึงภารกิจดังกล่าวกลับยังไม่จบตามไปด้วย


ล่าสุด “หมอริท เดอะสตาร์” หรือ หมอริท เรืองฤทธิ์ ศิริพานิช รุ่นน้องเพื่อนสนิท ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ @MhorRitz ถึงโครงการ One Man And The River โดยได้ร่วมแสดงความยินดีที่ “โตโน่” เสียสละทำเพื่อสังคม จนประสบความสำเร็จและปลอดภัย พร้อมฝากมุมมองของตัวเองใน 2 ประเด็น มีเนื้อหาดังนี้

“ยินดีด้วยกับการ #ว่ายน้ำข้ามโขง ของพี่ #โตโน่ภาคิน ในวันนี้นะครับ ที่ปลอดภัย และได้รับเงินบริจาคจำนวนมาก อย่างแรกต้องขอขอบคุณในน้ำใจและความเสียสละของพี่ที่มีต่อบุคลากรทางการแพทย์ คนที่พร้อมจะเสียสละเพื่อคนอื่นแบบพี่ ไม่ได้หาได้ง่ายเลย นับถือใจจริงๆ

ในบทสัมภาษณ์มีหลายครั้งที่พี่พูดว่า ที่พี่มาว่ายน้ำครั้งนี้ เพราะหมอและพยาบาลเค้าเหนื่อยกว่า เสี่ยงกว่า เลยอยากขออนุญาตฝากมุมมองไว้ซักนิดครับ เผื่อพี่อาจจะลืมมองเหตุผลพวกนี้นะครับ (ไหนๆคนก็สนใจโครงการพี่เยอะแล้ว)

1. ต่อให้พี่ว่ายน้ำข้ามโขงเป็น 10 รอบ ได้เงินบริจาคมากว่า 1000 ล้าน หมอ พยาบาล เค้าก็เหนื่อยเท่าเดิมครับ ขอยกตัวอย่างในฝั่งของหมอนะครับ ระบบสุขภาพของประเทศไทยคือ ระบบประกันสุขภาพถ้วนหน้า แปลว่า คนไทยจะป่วยยังไง ก็มีการรักษารองรับ  

(ซึ่งจริงๆดีกับคนไทยในบางมุมนะ เช่น คนจนมีสิทธิ์เข้าถึงการรักษา แต่ข้อเสียก็คือ คนไทยไม่ใส่ใจสุขภาพ เกิดปัญหา เช่น ติดเหล้า ติดบุหรี่ และเกิดปัญหาสุขภาพตามมา ทำให้คนต้องมาโรงพยาบาลกันเยอะ) ซึ่งทำให้หมอต้องทำงานหนัก แต่ยังได้ค่าตอบแทนเท่าเดิม  

ซึ่งทุกวันนี้หมอไทยยังต้องทำงานเกินเวลาตามระเบียบกำหนด ทำให้เกิดภาวะสมองไหล หมอๆก็ออกนอกระบบโรงพยาบาลรัฐกันหมด หมอก็น้อยลง งานก็ยังหนัก ผลิตหมอเท่าไหร่ก็ไม่พอ ก็วนลูปแบบนี้ไปเรื่อยๆครับ ถึงบอกว่าเงินบริจาคเยอะแค่ไหน ก็ไม่ได้ช่วยให้หมอหายเหนื่อยครับ  

2. พี่บอกว่าหมอพยาบาลเสี่ยง คำถามคือ แล้วใครปล่อยให้หมอพยาบาลทำงานภายใต้ความเสี่ยง? ถ้ารู้ว่าเค้าทำงานแบบเสี่ยงอยู่ ทำไมผู้มีอำนาจโดยตรงถึงมองไม่เห็นและไม่สามารถจัดการปัญหานั้นโดยเร่งด่วนได้ หรืองบประมาณไม่เพียงพอ แล้วถ้างบไม่พอจริงๆ ทำไมไม่รายงานขึ้นไป ทำไมต้องรอเงินบริจาค?

ส่วนตัวมองว่า การบริจาคไม่ใช่สิ่งที่ไม่ดีนะครับ แต่ที่มา หลักการ จุดประสงค์ของโครงการและการนำเงินไปใช้ต้องชัดเจน รวมถึงควรสนับสนุนการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุไปในตัวด้วยครับ ถ้าพี่สื่อสารจุดนี้ได้ด้วย คิดว่าคนไม่เห็นด้วยน่าจะน้อยลงนะครับ และทำให้โครงการของพี่ดูมีเหตุสมควรมากขึ้น

ทั้งนี้ หลังจากที่ “หมอริท” ได้ทวีตข้อความดังกล่าว ทำเอาโลกโซเชียลร้อนระอุขึ้นมา โดย #หมอริท ขึ้นมาติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับแรกๆเลยทีเดียว

-005

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ขอบคุณแฟนๆ \'โตโน่\' เคลื่อนไหวอีกครั้ง อำลาตำแหน่งรักษาการประธานสโมสร ขอบคุณแฟนๆ 'โตโน่' เคลื่อนไหวอีกครั้ง อำลาตำแหน่งรักษาการประธานสโมสร
  • หนุ่มฝรั่งโชว์ดริฟต์ ‘ขึ้นภูทับเบิก’ ยังไร้วี่แวว-ล่าสุดได้แค่ออกประกาศเตือนคนในพื้นที่ หนุ่มฝรั่งโชว์ดริฟต์ ‘ขึ้นภูทับเบิก’ ยังไร้วี่แวว-ล่าสุดได้แค่ออกประกาศเตือนคนในพื้นที่
  • ชาวเน็ตเสียงแตก! หนุ่มฝรั่งโชว์ดริฟต์ BMW ขึ้นเขาภูทับเบิกกลางวันแสกๆ ชาวเน็ตเสียงแตก! หนุ่มฝรั่งโชว์ดริฟต์ BMW ขึ้นเขาภูทับเบิกกลางวันแสกๆ
  • โซเชียลแห่ชื่นชม! เด็กๆวัยรุ่นรวมตัวกัน ‘เต้นสงกรานต์’ อย่างสวยงาม โซเชียลแห่ชื่นชม! เด็กๆวัยรุ่นรวมตัวกัน ‘เต้นสงกรานต์’ อย่างสวยงาม
  • อย่าหาว่าพี่สอน! \'หนุ่ม กรรชัย\'พูดถึงประเด็น\'โตโน่\' ลั่นผิดก็ยอมรับ-ไม่ต้องมีซาวน์ อย่าหาว่าพี่สอน! 'หนุ่ม กรรชัย'พูดถึงประเด็น'โตโน่' ลั่นผิดก็ยอมรับ-ไม่ต้องมีซาวน์
  • ชาวเน็ตฮือฮา! ผอ.สาวสวยใส่ชุดนักเรียน ขึ้นเวทีร้องเพลงอำลาเด็ก ม.6 ชาวเน็ตฮือฮา! ผอ.สาวสวยใส่ชุดนักเรียน ขึ้นเวทีร้องเพลงอำลาเด็ก ม.6
  •  

Breaking News

เริ่มแล้ว!!! การแข่งขันเรือใบ Trat Regatta 2025 ระดับนานาชาติครั้งแรกในจังหวัดตราด

'โฆษก​ มท.'แจงแล้ว! ​ปมเรียก​สรรพนาม'คุณลูกค้า'แทน'คุณลุง​-​คุณป้า'

ด่วน!เปิดชื่อ 55 สว. เรียกรับทราบข้อหาปม'คดีฮั้ว' แบ่งเป็น 3 ลอต

ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved