วันเสาร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ภูมิปัญญาชาวบ้าน! นำ'โอ่งน้ำ'ตั้งประดับรอบโบสถ์ สร้างความสวยงาม

ภูมิปัญญาชาวบ้าน! นำ'โอ่งน้ำ'ตั้งประดับรอบโบสถ์ สร้างความสวยงาม

วันอาทิตย์ ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 19.51 น.
Tag : อ่างทอง ภูมิปัญญาชาวบ้าน โอ่งน้ำ ประดับรอบโบสถ์ โบสถ์ พระอุโบสถ วัดพายทอง
  •  

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2565 ที่บริเวณพระอุโบสถหลังใหม่ วัดพายทอง หมู่ที่ 1 ตำบลสายทอง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง พบว่ามีการนำโอ่งน้ำมาตั้งประดับวางไว้บนฐานคอนกรีต ตั้งรายล้อมอยู่โดยรอบโบสถ์ มีระยะห่างกันประมาณ 2 เมตร นับจำนวนได้ 58 ใบ ภายในโอ่งน้ำปลูกบัวออกดอกชูช่อสวยงาม จนเป็นที่แปลกตา ประหลาดใจกับชาวบ้านที่พบเห็น

จากการสอบถาม พันโท วิเชียร ยาทัย อายุ 76 ปี ไวยาวัชกรวัดสายทอง เล่าให้ฟังว่า พระอุโบสถหลังนี้ ทางวัดได้สร้างขึ้นมาใหม่ เพื่อใช้ทดแทนพระอุโบสถหลังเดิม ที่ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา และเตรียมที่จะจัดงานผูกพัทธสีมาปิดทองฝังลูกนิมิต ในวันที่ 27 ธ.ค.65 ถึงวันที่ 4 ม.ค.66 ที่จะถึงนี้ เป็นเวลา 9 วัน 9 คืน ประกอบกับตนเองเห็นว่าที่หน้ากุฏิ พระครูประโชติ ธรรมะโฆษิต เจ้าอาวาส นำโอ่งมาตั้งปลูกบัวไว้ 2 ใบ ดูแล้วสวยงาม หลังจากเทพื้นคอนกรีตเสร็จ ตนเองจึงได้ทำการปรึกษาเจ้าอาวาส ในการนำโอ่งเก่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ที่มีอยู่นำมาตั้งปลูกบัวประดับรอบโบสถ์ พร้อมประกาศรวบรวมโอ่งเก่าจากชาวบ้านที่ไม่ได้ใช้งานแล้วมาได้ จำนวน 58 ใบ


โดยความมุ่งหมายหลักหลังจากเทพื้นเอนกประสงค์โดยรอบโบสถ์เสร็จแล้ว ทางวัดก็เกรงว่าจะมีคนนำรถยนต์ขึ้นมาจอด หรือขึ้นไปกลับรถ จนได้รับความเสียหาย จึงได้นำโอ่งเก่าของทางวัดและที่ชาวบ้านนำมาถวาย นำไปตั้งพร้อมปลูกบัวเป็นแนวกั้นเอาไว้รอบโบสถ์ และยังเป็นการอนุรักษ์ของเก่าในสมัยก่อน หลังจากยุคสมัยเปลี่ยนแปลงมีระบบประปาหมู่บ้านเข้ามาแทน ชาวบ้านจึงไม่ต้องรองน้ำใส่โอ่งเอาไว้ใช้ และเพื่อเสริมความสวยงามให้กับโบสถ์หลังใหม่ ในการใช้ทำกิจกรรมทางพระพุทธศาสนากันต่อไป

- 006

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สวัสดีวันอาทิตย์! ชมภาพสวยๆ\'หมอก\'ยามเช้าที่อ่างทอง สวัสดีวันอาทิตย์! ชมภาพสวยๆ'หมอก'ยามเช้าที่อ่างทอง
  • แม่ค้าอ่างทองแต่งนักเรียนมาขายผักในตลาดย้อนวันวานสมัยยังเป็นเด็ก แม่ค้าอ่างทองแต่งนักเรียนมาขายผักในตลาดย้อนวันวานสมัยยังเป็นเด็ก
  • ชาวบ้านแตกตื่น\'กิ่งแม่ตะเคียน\'หักโค่น รีบจุดธูปขอขมา-อัญเชิญไว้ประจำจุด ชาวบ้านแตกตื่น'กิ่งแม่ตะเคียน'หักโค่น รีบจุดธูปขอขมา-อัญเชิญไว้ประจำจุด
  • หลู่ข้าวปุกงา ถ่ายทอดองค์ความรู้ มรดกภูมิปัญญาการตำข้าวปุก หลู่ข้าวปุกงา ถ่ายทอดองค์ความรู้ มรดกภูมิปัญญาการตำข้าวปุก
  • สาวโรงงานวัยเกษียณเปลี่ยนลูกมะพร้าวที่ไร้ค่าเป็นโมบายขายสร้างรายได้ สาวโรงงานวัยเกษียณเปลี่ยนลูกมะพร้าวที่ไร้ค่าเป็นโมบายขายสร้างรายได้
  • จับได้แล้วจระเข้ในบ่อน้ำหน้าบ้านชาวอำเภอวิเศษชัยชาญ คาดยังมีอีกตัว จับได้แล้วจระเข้ในบ่อน้ำหน้าบ้านชาวอำเภอวิเศษชัยชาญ คาดยังมีอีกตัว
  •  

Breaking News

'นพ.ธีระวัฒน์'เผยข้อมูล ฝุ่น PM 2.5 ร้ายกว่าที่คิด ทำเสี่ยงเสียชีวิตสูง จากเส้นเลือดหัวใจตัน

'ฝูงผึ้งป่า-ต่อหัวเสือ' นับ 20 รังหันหน้าเข้าพึ่งวัดขยายรังใหญ่โตหลังป่าถูกทำลาย

กองทัพเรือ ติดตั้งเครื่องบำบัดฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพ ช่วยลดปัญหามลพิษทางอากาศ

สธ.เซ็นข้อบังคับปรับเพิ่มค่า OT 8% เวรดึก 50% แล้ว มีผลบังคับใช้ทันที

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved