วิถีชาวบ้านชาวสามโก้ จังหวัดอ่างทอง ร่วมกันลงแขกตากข้าวตามลานวัด เก็บไว้สีกินในครอบครัวและทำพันธุ์ข้าวปลูก ร่วมด้วยช่วยกันสร้างความสุข ความสามัคคีในหมู่บ้าน
วันที่ 30 พ.ย.65 ที่บริเวณลานวัดมงคลธรรมนิมิต หมู่ 7 ตำบลสามโก้ อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง ชาวบ้าน 5-6 คนได้ร่วมด้วยช่วยกันนำข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวในนาข้าวมาทำการตากไว้ที่บริเวณลานวัดเพื่อไล่ความชื้นก่อนเก็บไว้สีกินและทำพันธุ์ข้าวปลูก โดยการร่วมกลุ่มช่วยกันนั่งเฝ้าไล่นกที่มาจิกกินข้าวเปลือก และใช้คราดไม้เดินกลับข้าวเปลือกที่ตากไว้ทุก 15-20 นาทีต่อครั้งแล้วเข้ามาพักร่มที่ศาลาวัด พูดคุยหยอกล้อกันอย่างสนุกสนาน
นางยุพิน จันทร์ทร อายุ 61 ปี เล่าให้ฟังว่า ชาวบ้านดอนรัก หมู่ 7 ตำบลสามโก้ อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง จะร่วมกันลงแขกตากข้าวเปลือกเพื่อเก็บไว้สีกินและนำไปทำพันธุ์ข้าวปลูก ซึ่งเป็นวิธีชาวบ้านที่ร่วมด้วยช่วยกันดูแลนกที่มาจิกกินข้าวเปลือกและช่วยกันใช้คราดไม้กลับข้าวเพื่อให้ทั่วถึงในการที่มาร่วมด้วยช่วยกันนั้นเป็นความรักความสามัคคี หากมีฝนฟ้าตกลงมาก็จะช่วยกันใช้ผ้าใบปิดข้าวที่ตากไว้ได้ทันท่วงที
ในช่วงเย็นก็จะรวมข้าวกองใว้แล้วใช้ผ้าใบปิดเพื่อกันฝนและน้ำค้าง และในตอนเช้าก็นำออกมาตากเหมือนเดิม โดยแต่ละครั้งจะทำการตากข้าวไว้นาน 2-3 วัน และทำการหักเม็ดข้าวเพื่อตรวจดูโดยการหักและกดเม็ดข้าวหากแตกออกมาเป็นเม็ดข้าว ถึอว่าใช้ได้ แต่หากป่นเป็นแป้งก็ตากต่อไปอีก และยังเป็นความสุขสนุกสนานในการพูดคุยหยอกล้อ และเมื่อข้าวตากได้ที่แล้วก็นำใส่กระสอบช่วยกันขนกลับบ้านเพื่อเก็บไว้รอสีข้าวหรือทำเมล็ดพันธุ์ต่อไป - 003