วันพฤหัสบดี ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
เริ่มก่อนสำเร็จก่อน!! เปิดใจนักศึกษาจบใหม่ Gen Y กับธุรกิจอาหาร

เริ่มก่อนสำเร็จก่อน!! เปิดใจนักศึกษาจบใหม่ Gen Y กับธุรกิจอาหาร

วันจันทร์ ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2566, 15.29 น.
Tag : นักศึกษาจบใหม่ GenY ธุรกิจอาหาร teenvision
  •  

จากที่ผู้เขียนได้มีโอกาสพูดคุยกับลูกศิษย์ที่จบการศึกษาไปและได้สมัครงาน หลายครั้งที่ได้รับการบอกเล่าว่านักศึกษาที่จบใหม่เมื่อจะยื่นสมัครงานกับสถานประกอบการ มักได้เจอกับคุณสมบัติข้อหนึ่งที่เขียนไว้ว่า “ต้องมีประสบการณ์ในการทำงานอย่างน้อย xx ปี” ทำให้พลาดโอกาสที่จะได้ทำงานที่สนใจไปอย่างน่าเสียดาย

 


 

จนมาถึงในปัจจุบันหากสอบถามนักศึกษาว่า จบแล้วอยากทำงานอะไร หรือทำงานที่ไหน เกินครึ่งหนึ่งจะตอบว่า อยากทำธุรกิจของตัวเอง ทำงานอิสระ หรือสานต่อธุรกิจของที่บ้าน ไม่อยากเป็นลูกจ้างคนอื่น แนวความคิดดังกล่าว เป็นแรงผลักดันให้คนรุ่นใหม่เริ่มต้นธุรกิจตั้งแต่อายุยังน้อย บางคนเริ่มตั้งแต่ยังศึกษาอยู่เช่นเดียวกับ นางสาววิไลวรรณ บุญคำ นักศึกษาสาขาวิชาการโรงแรมและธุรกิจอาหาร คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ที่ได้ริเริ่มทำธุรกิจของตนเองด้วยการลงทุนทำธุรกิจร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ

 

 

โดยมีแนวคิดว่าการขายของกินจะขายได้ง่ายกว่าการเริ่มขายของประเภทอื่นๆ และได้กล่าวว่าก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารที่กินง่าย กินได้ทุกวัน และทุกมื้อ โดยได้ไปศึกษาการทำก๋วยเตี๋ยวเรือ และซื้อแฟรนไชส์จากร้านก๋วยเตี๋ยวเรือชื่อดัง และได้บริหารจัดการร้านเอง ด้วยวิชาความรู้ที่สะสมมาตลอดระยะเวลาที่ศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัย อาทิ รายวิชาทางด้านการประกอบอาหาร การบริการอาหารและเครื่องดื่ม และการจัดการธุรกิจร้านอาหาร ที่มุ่งเน้นสอนให้นักศึกษาเป็นผู้ประกอบการและมองเห็นโอกาสในการดำเนินธุรกิจ จึงได้ตัดสินใจเริ่มลงทุนทำธุรกิจตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษา โดยการเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเรือที่จังหวัดจันทบุรี

 

 

โดยมีแนวคิดว่าโอกาสมีอยู่รอบตัว อยู่ที่ว่าจะไขว่คว้ามาหรือไม่ และเมื่อได้รับโอกาสมาแล้ว เราต้องทำให้ดีที่สุด หากต้องการเป็นนายตัวเอง ก็จะต้องเตรียมพร้อมอยู่เสมอ ต้องมีความรับผิดชอบสูงมาก และต้องใช้ความอดทน มุมานะ พยายามอย่างหนักในช่วงของการทำธุรกิจ

อีกทั้งการทำธุรกิจก๋วยเตี๋ยวเรือจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะสามารถสร้างความมั่นคงให้กับครอบครัวได้ นอกจากนี้วิไลวรรณยังให้ข้อคิดอีกว่า หากเริ่มทำธุรกิจก่อนก็จะประสบความสำเร็จก่อน แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จได้ หากประสบความสำเร็จจะเป็นการสร้างโอกาสและเพิ่มพูนประสบการณ์แบบทางลัดได้มากขึ้น ทำให้มีความรู้ความสามารถ และได้นำความรู้ จุดเด่น-จุดด้อย รวมทั้งปัญหา-วิธีการแก้ปัญหา จากธุรกิจเหล่านี้มาปรับให้เข้ากับธุรกิจของตนเอง แต่บางคนที่เริ่มทำแล้วยังไม่ประสบความสำเร็จ แม้ว่าเราจะพยายามอดทน มุ่งมั่นขนาดไหนแล้วยังไม่เป็นผล ขอให้คิดบวกและคิดถึงข้อดีไว้ว่านั่นคือประสบการณ์ชีวิตอย่างหนึ่งที่เราได้รับ และเป็นบทเรียน เป็นครูที่ดี เรียนรู้จากความผิดพลาดครั้งนี้เพื่อการทำครั้งต่อไปให้ดียิ่งขึ้นและประสบความสำเร็จให้ได้

 

 

นอกจากข้อดีต่างๆ ที่ได้กล่าวข้างต้นแล้ว วิไลวรรณ ยังกล่าวว่า การเริ่มต้นทำธุรกิจตั้งแต่อายุยังน้อยก็มีข้อเสียอยู่บ้าง เช่น ไม่มีทุน ขาดประสบการณ์ ยังไม่มีความมั่นใจ หรือแม้แต่การตัดสินใจทำธุรกิจเร็วเกินไปยังไม่เตรียมพร้อมให้ดี แต่ถ้าสามารถข้ามผ่าน บริหารความคิด และวางแผนไว้อย่างดีแล้ว ก็จะพบข้อดีของการทำธุรกิจแบบอายุน้อยได้อีกหลายประการ.-008 


 

 


บทความ : อาจารย์ชงค์สุดา  โตท่าโรง หัวหน้าสาขาวิชาการโรงแรมและธุรกิจอาหาร มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์
Cr. ข้อดีของการเริ่มทำธุรกิจตั้งแต่เด็ก By Krungsri Academy

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รวมกลุ่มนำเยาวชนวาดภาพสตรีทอาร์ทบนฝาผนัง ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ รวมกลุ่มนำเยาวชนวาดภาพสตรีทอาร์ทบนฝาผนัง ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์
  • ผบ.ทบ.ยกย่อง \'น้องบอส\' เป็นแบบอย่างในสังคม ชวนเข้า รร.เตรียมทหารสังกัด ทบ. ผบ.ทบ.ยกย่อง 'น้องบอส' เป็นแบบอย่างในสังคม ชวนเข้า รร.เตรียมทหารสังกัด ทบ.
  • \'นร.-นศ.\' กว่า 30 ราย ใช้เวลาว่างสร้างงานศิลปะชุมชนริมน้ำ ดันเป็นแหล่งท่องเที่ยว 'นร.-นศ.' กว่า 30 ราย ใช้เวลาว่างสร้างงานศิลปะชุมชนริมน้ำ ดันเป็นแหล่งท่องเที่ยว
  • เรียนรู้ประสบการณ์จริง! นศ.ปี3 คณะท่องเที่ยวฯ DPU ลงพื้นที่-ลงมือทำ เรียนรู้ประสบการณ์จริง! นศ.ปี3 คณะท่องเที่ยวฯ DPU ลงพื้นที่-ลงมือทำ
  • เปิดประสบการณ์! นศ.คณะบริหารธุรกิจ UTCC ฝึกงานจบจองตัวเข้าทำงานทันที เปิดประสบการณ์! นศ.คณะบริหารธุรกิจ UTCC ฝึกงานจบจองตัวเข้าทำงานทันที
  •  

Breaking News

‘พ่อเมือง’รับปาก! สกัดไฟป่าเขาแหลมได้ภายใน 3-5 วัน

‘มูลนิธิปิดทองหลังพระ’ลุยพัฒนาแหล่งน้ำ 9 จังหวัดอีสาน สืบสานแนวพระราชดำริฯ

ชาวเน็ตพากันจึ้ง'ลุงบิลลี่' เก็บของเก่าขาย..แต่พูดอังกฤษเก่งมาก

เกาะติด! ‘ปลัดมท.’ถกสถานการณ์ไฟป่า-หมอกควัน-ฝุ่นพิษ 62 จังหวัด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved