วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ยายสุดเศร้า! ฟ้าผ่าเปรี้ยง'วัวงาม'ตายเกือบยกคอก 8 ตัวสูญกว่าครึ่งล้าน

ยายสุดเศร้า! ฟ้าผ่าเปรี้ยง'วัวงาม'ตายเกือบยกคอก 8 ตัวสูญกว่าครึ่งล้าน

วันพุธ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 11.09 น.
Tag : ฟ้าผ่า วัวงาม ภัยธรรมชาติ กาฬสินธุ์ เมืองน้ำดำ ควายงาม
  •  

น้ำตาท่วมยายเลี้ยงวัววัย 62 ปีชาวตำบลโนนสูง อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ วอนภาครัฐช่วยเยียวยา หลัง "วัวงาม" ลูกผสมเพศเมีย 3 ตัวที่กำลังท้องแก่ใกล้ตกลูกทั้ง 3 ตัว และวัววัยรุ่นอีก 2 ตัว ถูกฟ้าผ่าตายหมู่ 8 ตัว รอดปาฏิหาริย์เพียง 3 ตัว พอรู้ว่าปศุสัตว์และป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยไม่เยียวยาแทบช็อค ด้วยเหตุผล "ฟ้าผ่าเป็นภัยที่ป้องกันได้" เข่าอ่อนทรุดแทบเป็นลม พนมมือไหว้ผ่านสื่อขอความช่วยเหลือ

วันที่ 31 พ.ค.66 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีเหตุฟ้าผ่าลงกลางคอกวัวที่บริเวณสวนยางพารา ด้านทิศเหนือบ้านนางาม หมู่ 6 ต.โนนสูง อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ความแรงของสายฟ้าทำให้วัวในคอกพันธุ์บรามัน ตายเกือบยกคอก โดยเป็นวัวเพศเมีย 3 ตัวที่กำลังท้องแก่ใกล้ตกลูกและวัววัยรุ่นอีก 2 ตัว และมีรอดปาฏิหาริย์ 3 ตัว ซึ่งหากนับรวมกับวัวที่เป็นตัวอ่อนในท้องแม่ก็จะพบว่าถูกฟ้าผ่าตายหมู่ถึง 8 ตัวทีเดียว


ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่พบนางปราณี ภูจอมแก้ว อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 210 หมู่ 6 ชาวบ้านนางาม เจ้าของวัวที่ถูกฟ้าผ่าตาย ซึ่งยังอยู่ในอาการเศร้าโศกเสียใจ ต่อการสูญเสีย “วัวงาม” ไปพร้อมกันถึง 5 ตัว และที่เป็นตัวอ่อนในท้องอีก 3 ตัว

โดยนางปราณี ระบุว่า เหตุฟ้าผ่าวัวตายหมู่ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 23.00 น.ของคืนวันที่ 29 พ.ค.66 ที่ผ่านมา ทำให้เจ้าของวัวตกอยู่ในความเศร้า ไม่ต่างกับฝันร้าย แทบจะกินไม่ได้นอนไม่หลับ ท่ามกลางความเห็นใจของเพื่อนบ้าน ขณะเดียวกันก็ได้เกิดเสียงวิจารณ์ไปต่างๆนานา ว่าวัวที่ถูกฟ้าผ่าจะ “ตายฟรี” หรือมีสิทธิ์ได้รับการชดเชยเยียวยาจากภาครัฐหรือไม่

นางปราณี กล่าวว่า คืนเกิดเหตุตนเข้าไปนอนในหมู่บ้าน ขณะที่สามีจะเป็นคนนอนเฝ้าฝูงวัว โดยทำคอกไว้ด้านทิศตะวันตกของสวนยางพารา ห่างที่พักประมาณ 30 เมตร ซึ่งได้มานอนเฝ้าวัวเป็นเวลากว่า 6 ปีเดิมเคยทำคอกวัวอยู่ด้านทิศตะวันออกของที่พัก แต่เมื่อปีที่ผ่านมาเกิดเหตุฟ้าผ่าวัวเพศเมียตาย 1 ตัวก็ไม่ได้รับการเยียวยาจากหน่วยงานใด จากนั้นก็ได้ย้ายคอกวัวมายังจุดที่เกิดเหตุฟ้าผ่าในครั้งนี้ ซึ่งเป็นความสูญเสียครั้งที่ 2 และรุนแรงกว่าครั้งแรกมาก เนื่องจากสูญเสียวัวงาม ที่ตนเลี้ยงมาด้วยความรักใคร่เอ็นดูไปพร้อมๆกันถึง 5 ตัว

นางปราณีกล่าวอีกว่า คืนเกิดเหตุวันที่ 29 พ.ค.66 นั้นฝนตกหนัก มีเสียงฟ้าร้องดังขึ้นเป็นระยะ ก็ไม่ได้สังหรณ์ใจอะไรเลยว่าจะเกิดเหตุการณ์ร้ายกับตน จนถึงเวลาประมาณ 07.00 น.ของวันที่ 30 พ.ค.66 ตนได้ออกไปดูวัวในคอกเพื่อจะนำออกไปกินหญ้า ขณะที่สามีซึ่งเป็นคนนอนเฝ้าวัวไปหาเก็บเห็ดป่า พอเดินเข้าใกล้คอกวัวก็เห็นความผิดปกติ มองเข้าไปในคอกเห็นวัวนอนนิ่ง หันหัวไปคนละทิศคนละทาง บางตัวคอพับ ขาเหยียดเกร็ง เข้าใจทันทีว่าวัวตายแล้ว ก็แทบช็อค ร้องไห้ออกมาโดยไม่รู้ตัว จนเพื่อนบ้านผ่านมาเห็นและปลอบใจ พอตั้งสติได้ก็ประเมินเหตุการณ์ จึงรู้ว่าวัวถูกฟ้าผ่าตาย เหลือรอดปาฏิหาริย์เพียง 3 ตัว

นางปราณี กล่าวเพิ่มเติมว่าวัวทั้ง 5 ตัวตนทั้งรักและผูกพันกับมันมาก เพราะเลี้ยงเอง เกี่ยวหญ้าให้กินเอง เคยมีคนมาติดต่อขอซื้อราคาหลักแสน หรือขายแบบยกคอก 4-5 แสนแต่ตนไม่ยอมขาย อยากจะเก็บไว้เป็นมรดกให้ลูกหลาน เหมือนเป็นเงินเก็บเงินฝากก้อนสุดท้ายในชีวิต แต่กลับเคราะห์ร้ายถูกฟ้าผ่าตายเกือบหมดทั้งคอกอย่างนี้ จากกรณีวัวถูกฟ้าผ่าตาย ญาติได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ และเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้คำตอบว่าไม่เข้าหลักเกณฑ์ได้รับการช่วยเหลือเยียวยา โดยให้เหตุผลว่าฟ้าผ่าเป็นภัยที่ป้องกันได้ ไม่ถือว่าเป็นสาธารณภัย ทำให้ตนแทบหมดหวัง เข่าอ่อนทรุดแทบจะเป็นลม

"จึงอยากวิงวอนภาครัฐ เข้ามาช่วยเหลือด้วย เพราะฟ้าผ่าถือว่าเป็นภัยธรรมชาติ ใครจะไปป้องกันฟ้าผ่าได้ ในเมื่อมันเป็นภัยธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ก็อยากให้เรื่องนี้เป็นกรณีศึกษา ว่าสัตว์เลี้ยงถูกฟ้าผ่า ได้รับการช่วยเหลือเยียวยาจากทางภาครัฐหรือไม่ หากไม่ได้รับการช่วยเหลือก็ควรจะเปลี่ยนระเบียบใหม่ เพื่อให้มีการช่วยเหลือเยียวยาบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน" นางปราณีกล่าว

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบระเบียบของกระทรวงมหาดไทย หมวด 5/1 "การให้ความช่วยเหลือประชาชนด้านอื่นๆ" กรณีมีความจำเป็นเร่งด่วน ที่จะต้องให้ความช่วยเหลือประชาชนด้านอื่นๆ เพื่อฟื้นฟูเยียวยาสงเคราะห์ บรรเทาผลกระทบของประชาชน ให้ผู้บริหารท้องถิ่นพิจารณาช่วยเหลือประชาชนได้ตามความจำเป็นและเหมาะสม ทั้งนี้ ไม่เกินอัตราตามหลักเกณฑ์ที่หน่วยงานรัฐกำหนด จึงขอฝากไปถึงราชการส่วนท้องถิ่นและผู้บริหารเทศบาลตำบลโนนสูง ได้โปรดพิจารณาช่วยเหลือและเยียวยา กรณีวัวถูกฟ้าผ่าตายหมู่ในครั้งนี้ด้วย - 003

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ชายคลั่งเปลือยกาย! ‘เดินป่วนหมู่บ้าน’ ตำรวจตามตะครุบตัวระงับสติอารมณ์ ชายคลั่งเปลือยกาย! ‘เดินป่วนหมู่บ้าน’ ตำรวจตามตะครุบตัวระงับสติอารมณ์
  • กุ้งก้ามกรามกาฬสินธุ์แชมป์เมนูยอดฮิตสงกรานต์ขายเกลี้ยงยกบ่อ กุ้งก้ามกรามกาฬสินธุ์แชมป์เมนูยอดฮิตสงกรานต์ขายเกลี้ยงยกบ่อ
  • ตายายชาวกาฬสินธุ์ ปลูก\'ถั่วลิสง\'ขายกำไรดี กก.ละ 30 บาท ตายายชาวกาฬสินธุ์ ปลูก'ถั่วลิสง'ขายกำไรดี กก.ละ 30 บาท
  • ว่อนโซเชียล!! พระวัดบ้านบุกทำร้ายพระวัดป่า อ้างถูกท้ต่อยระหว่างสวนทางบิณฑบาต ว่อนโซเชียล!! พระวัดบ้านบุกทำร้ายพระวัดป่า อ้างถูกท้ต่อยระหว่างสวนทางบิณฑบาต
  • กาฬสินธุ์หนาวจัดชาวบ้านต้องก่อไฟให้ควายผิง อุตุเตือนอากาศเย็นนานอีกหลายวัน กาฬสินธุ์หนาวจัดชาวบ้านต้องก่อไฟให้ควายผิง อุตุเตือนอากาศเย็นนานอีกหลายวัน
  • ตะลึง! ควายงามราคา 2 ล้านคว้ารางวัลชนะเลิศประกวดควายไทยลุ่มน้ำโขง ตะลึง! ควายงามราคา 2 ล้านคว้ารางวัลชนะเลิศประกวดควายไทยลุ่มน้ำโขง
  •  

Breaking News

เปล่าคว่ำงบฯปี69! ‘ภท.’ ยันไร้เหตุไม่หนุนประโยชน์ประชาชน-พัฒนาชาติ

กม.ไม่ได้ปล่อย‘ผี’ นักวิชาการ มธ.จี้รัฐเคลียร์ให้ชัด‘ขายเหล้าวันพระใหญ่’

ฮือฮา! ปชช.แห่อาบน้ำมนต์‘วัดไผ่เหลือง’ เชื่อแก้‘ปีชง’ พลิกดวงเป็นเศรษฐี

'สมศักดิ์'เผยยังไม่พบผู้ป่วย'โรคแอนแทรกซ์'เพิ่ม เตือนปชช.ในพื้นที่เสี่ยง เฝ้าระวังใกล้ชิด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved