วันพฤหัสบดี ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
บทความพิเศษ : จิตสำนึกของความเป็นคนไทย

บทความพิเศษ : จิตสำนึกของความเป็นคนไทย

วันพฤหัสบดี ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
Tag : จิตสำนึก บทความพิเศษ
  •  

จิตสำนึกของความเป็นมนุษย์เป็นสิ่งที่สำคัญยิ่ง เพราะสัตว์นั้น ถึงแม้จะเป็นสิ่งมีชีวิต ก็ไม่น่าจะมีจิตสำนึก มนุษย์ตนใดที่เกิดในชาติใดก็ตาม ควรจะมีจิตสำนึก ของความเป็นชนชาตินั้น มีความรักชาติ ยึดมั่นในศาสนาประจำชาติ เคารพและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นผู้ก่อร่างสร้างชาติขึ้นมา ในส่วนของชาติไทยนั้น ก็เป็นเวลาเกือบจะครบ 800 ปีแล้ว

ถึงแม้ประวัติศาสตร์ของชาติไทย จะทำให้เราทราบว่าชาติของเราเคยเสียอิสรภาพมาแล้ว 2 ครั้ง แต่ทั้ง 2 ครั้งนั้น พระมหากษัตริย์ผู้กล้าหาญยิ่งคือ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ก็ทรงกู้ชาติกลับคืนมาได้ ทำให้ชาติไทยยังคงมีอยู่และจะมีอยู่ตลอดไปหากไม่มีใครที่หมายคิดร้ายทำลายชาติ


ใครก็ตามที่เกิดในชาตินี้ หากขาดเสียซึ่งจิตสำนึกดังกล่าว รวมทั้งอาจจะเสียสติ หรือจะด้วยสาเหตุอะไรก็แล้ว แต่จนหมายคิดร้ายทำลายชาติไม่ว่าจะโดยการเปิดโอกาสให้ชาติอื่นเข้ามารุกราน หรือย่ำยีอิสรภาพของชาติก็ตาม หรือคิดจะแบ่งแยกชาติต้องถือว่า เป็นผู้ที่ไม่มีจิตสำนึกของความเป็นคนไทยเป็นผู้ที่คิดคดทรยศต่อบ้านเกิดเมืองนอน ต่อแผ่นดินเกิดของบรรพบุรุษ ของพ่อแม่ และของญาติพี่น้องรวมทั้งตัวเองด้วย

และเมื่อชาติไทยเกิดขึ้นและดำรงคงอยู่มาจนถึงปัจจุบันนี้ได้ก็เพราะมีพระมหากษัตริย์ที่ปกป้องศัตรูของชาติ ปกครองบ้านเมืองให้สุขสงบ ราษฎรของชาติ เกิดความร่มเย็นเป็นสุข มุ่งมั่นสร้างรักและสามัคคีให้กับชนในชาติรวมทั้งยังอุปถัมภ์ค้ำชูประชาชนหลายๆ ภาคส่วนจึงถือว่ามีพระมหากรุณาธิคุณต่อประชาชนและประเทศชาติมหาศาล

ฉะนั้นหากใครผู้ใดคิดร้ายต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ว่าจะโดยการคิดจะลดพระราชอำนาจของพระองค์ โดยการคิดแก้รัฐธรรมนูญหรือยกเลิกกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งเป็นกฎหมายที่ปกป้องคุ้มครององค์พระมหากษัตริย์ และพระบรมวงศานุวงศ์ เพื่อให้สถาบันอ่อนแอ อันจะนำมาซึ่งปัญหาในระยะยาวของชาติ เพราะจะทำให้ศูนย์รวมใจของประชาชนส่วนใหญ่ของชาติหายไป นำมาซึ่งการแตกความรักและสามัคคีของชนในชาติ บุคคลผู้นั้นถือว่าเป็นผู้ที่ทรยศ ไม่ใช่เฉพาะต่อชาติเท่านั้นยังเป็นผู้คิดคดต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วย

นักการเมืองผู้ใดที่มีโอกาสจะเข้ามาบริหารแผ่นดิน โดยอ้างว่าพรรคได้รับคะแนนเสียงเลือกตั้งจากประชาชนมามากที่สุด คำว่า มากที่สุดนั้น ก็เพียงแต่มากกว่าพรรคอื่นๆ เท่านั้นเอง โปรดเข้าใจเสียใหม่ว่าสิ่งนั้นไม่ใช่เสียงส่วนใหญ่ เพราะเสียงส่วนใหญ่ของประเทศได้กระจายไปถึงนักการเมืองและพรรคการเมืองอื่นๆอีกหลายพรรค แม้จะไปรวมกับพรรคอื่นเพื่อให้มีเสียงมากขึ้น ก็ไม่ใช่หมายความว่าเป็นสิทธิ์ของพรรคตัวเองหรือคนของพรรคตัวเอง จะถืออำนาจบาตรใหญ่ในการเข้ามาเป็นรัฐบาล หรือนายกรัฐมนตรี เพื่อจะบริหารบ้านเมืองตามแนวทางที่ตนคิดเอาไว้ ซึ่งต้องบอกว่า
เป็นแนวทางที่แสดงถึงความเป็นปฏิปักษ์ต่อชาติ สถาบันพระมหากษัตริย์ และอาจจะรวมไปถึงสถาบันศาสนาด้วยก็ได้ ซึ่งหากไปถึงจุดนั้น ก็ยิ่งจะทำให้เกิดความเสียหายอย่างมหาศาล

เด็ก หรือ เยาวชนของชาตินั้น ยังไม่มีสติและปัญญาอย่างเพียงพอ ในการที่จะไตร่ตรอง และประมวลความคิดในเรื่องต่างๆ ได้ดี การที่พรรคการเมือง หรือ นักการเมืองบางพรรค ใช้กระบวนการหลายรูปแบบ ในการเข้าไปล้างสมองเด็กและเยาวชนเหล่านี้ โดยปลูกฝังสิ่งผิดๆ หรือ ทำให้เกิดความเข้าใจผิดในเรื่องที่เป็นความดีงาม กลับกลายเป็นเรื่องที่เป็นความเลวร้ายนั้น ต้องถือว่า เป็นการทำร้ายเด็กและเยาวชน

ซึ่งคนที่เป็นมนุษย์ มีจิตสำนึกของความเป็นมนุษย์ ไม่ควรจะกระทำเป็นอย่างยิ่ง ด้วยเพียงแต่หวังว่าในอนาคตระยะยาว จะสร้างคนรุ่นใหม่ ให้เป็นคนที่มีแนวความคิดตามที่กลุ่มพวกตนอยากจะให้เป็น เป็นมนุษย์พันธุ์ใหม่ที่อาจจะขาด ซึ่งคุณธรรม จริยธรรม อกตัญญูแม้แต่กับพ่อแม่ ไม่อาจแยกแยะเรื่องของความดีความเลวในการดำรงชีวิต ซึ่งอาจจะทำให้ก้าวที่จะต้องเดินต่อไปของคนรุ่นใหม่นั้น เดินไปสู่สิ่งที่อาจจะเรียกได้ว่าขุมนรก

ประชาธิปไตยก็เป็นเพียงรูปแบบหนึ่งของการปกครองเท่านั้น ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่แต่ละชาติจะต้องมีกฎระเบียบของตัวเอง ในการที่จะให้ผู้คนอยู่อาศัยร่วมกันได้ และประชาธิปไตย คงไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดแน่นอน หากผู้ที่ใช้ประชาธิปไตย เป็นคนไม่ดี และใช้เรื่องนี้ในทางที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศชาติ อย่าอ้างว่าถ้าเป็นประชาธิปไตยแล้วจะมีเสรีภาพ เพราะมันไม่เกี่ยวกันเลย เพราะถึงอย่างไรเสรีภาพก็ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย

การที่มีการนำเสนอของพรรคการเมืองบางพรรค ที่จะแก้กฎหมายรัฐธรรมนูญ ที่สะเทือนถึงความมั่นคงของชาติอีกเรื่องหนึ่ง คือ การปรับโครงสร้างของกองทัพ การลดกำลังทหารของชาติ การลดอาวุธยุทโธปกรณ์ โดยคิดว่าไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป เพราะโลกยุคใหม่ไม่น่าจะมีสงครามอีกแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่จริงเป็นอันขาด และ ยังดูถูกกองทัพว่าถ้ามีสงครามก็ไม่อาจจะสู้ใครได้ นับเป็นการดูถูกชาติและดูหมิ่นเกียรติยศศักดิ์ศรีของทหารอย่างร้ายแรง ไม่ใช่ทหารเหล่านี้ หรือที่เขาได้ต่อสู้เพื่อปกปักรักษาดินแดนแห่งนี้ โดยเอาเลือดเนื้อเข้าแลกแทนประชาชนคนไทยทุกคนได้ เพราะถึงอย่างไร เมื่อมีใครมารุกรานชาติ ผู้ที่มีหน้าที่ปกป้องชาติก็จะทำหน้าที่เพื่อศักดิ์ศรีของความเป็นชาติ แล้วนักการเมืองเหล่านั้น จะร่วมสู้ด้วยหรือเปล่า หรือจะหนีเอาตัวรอดไปตั้งแต่เริ่มต้นของการสงคราม ท่านมีความกล้าหาญพอหรือไม่

คงเป็นเรื่องยาก ที่จะเรียกร้องจิตสำนึกแห่งความเป็นมนุษย์ จิตสำนึกของความเป็นคนไทยจากนักการเมืองบางคน หรือบางพรรคที่เป็นอยู่ขณะนี้ ซึ่งหลงผิดว่าประชาชนส่วนใหญ่ศรัทธาในตัวท่านหรือพรรคของท่านจนกระทั่งลืมหมดซึ่งความเป็นคนไทย อาศัยอยู่ในชาติที่มีสถาบันพระมหากษัตริย์ยึดเหนี่ยวคนส่วนใหญ่ในชาติไว้ได้

ฉะนั้นหากท่านคิดร้ายหมายทำลายชาติในรูปแบบใดก็ตาม โปรดจงเชื่อเถิดว่า ประชาชนคนไทยที่มีจิตสำนึกของความเป็นคนไทยและรักชาติอย่างแท้จริง จำนวนมหาศาล จะออกมาต่อสู้และไม่ยอมให้พวกท่านทำสิ่งที่ต้องถือว่าเลวร้ายที่สุดต่อชาติอย่างแน่นอน

ปิยะ เนตรวิเชียร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • บทความพิเศษ : นายกฯแพทองธารชิงลาออก  ก่อนศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัย บทความพิเศษ : นายกฯแพทองธารชิงลาออก ก่อนศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัย
  • บทความพิเศษ : SME ไทยต้องพร้อมแข่งขันในเวทีโลก! บทความพิเศษ : SME ไทยต้องพร้อมแข่งขันในเวทีโลก!
  • บทความพิเศษ : นายกสืบสันดาน  นิติกรรมอำพราง หลบภาษี? บทความพิเศษ : นายกสืบสันดาน นิติกรรมอำพราง หลบภาษี?
  • บทความพิเศษ : เด็กเกิดต่ำเป็นประวัติการณ์  สวนทางนโยบายมีลูกเพื่อชาติ บทความพิเศษ : เด็กเกิดต่ำเป็นประวัติการณ์ สวนทางนโยบายมีลูกเพื่อชาติ
  • บทความพิเศษ : ส่องการศึกษาไทย  ในยุคที่เด็กเกิดน้อย บทความพิเศษ : ส่องการศึกษาไทย ในยุคที่เด็กเกิดน้อย
  • บทความพิเศษ : ‘Climate Change’  โอกาส-ความเสี่ยง‘ตลาดทุน’ บทความพิเศษ : ‘Climate Change’ โอกาส-ความเสี่ยง‘ตลาดทุน’
  •  

Breaking News

ยังไม่ย้าย! บุรีรัมย์ยันใช้สนามเดิมแข่งทั้งฤดูกาล

ทหารเรือจับชาวกัมพูชาต้องสงสัยคาชุดคล้ายทหารโผล่ในวัดคุมตัวส่ง ตร.สอบ

‘ภูมิธรรม’ มอบนโยบายปราบยาเสพติด ผ่านกลไกความร่วมมือ 3 ฝ่าย

รมช.เกษตรฯรับฟังความเห็นด้านสินค้าประมงรับมือภาษีสหรัฐฯ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved