วันที่ 18 ก.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จำปาดะพันธุ์ทองเลี้ยว ผลไม้ประจำจังหวัดพัทลุง และกำลังจดทะเบียน GI ที่กำลังได้รับความนิยมทั่วประเทศเดิมทีจำปาดะนิยมในกลุ่มภาคใต้ แต่หลังจากมีการขายออนไลน์ทำให้ได้รับความนิยมทั่วประเทศ โดยเฉพาะจำปาดะพันธุ์ทองเลี้ยว เป็นจำปาดะประเภทผลกินสดที่รสชาติอร่อย ราคาพุ่งอยู่ที่กิโลกรัมละ 150 บาทมีออเดอร์สั่งจองจากประเทศมาเลเชีย ขณะที่พันธุ์พื้นเมืองก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ส่วนใหญ่จะนำไปทำเป็นจำปาดะทอด ซึ่งพันธุ์พื้นเมืองอยู่ที่กิโลกรัมละ 35- 50 บาท ถือเป็นราคาที่ดีทำให้ชาวสวนจำปาดะเฮกันเลยทีเดียว
นายจำนงค์ อนุศิริ อายุ 54 ปี พ่อค้าขายส่ง ชาวบ้านหมู่ 10 ชุมชนบ้านเขาคราม ต.บ้านนา อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง กล่าวว่า จำปาดะสายพันธุ์ทองเลี้ยวกำลังได้รับความนิยมจากชาวมาเลเชียมีรสชาติอร่อยมากกำลังเก็บผลผลิตแต่ถูกจองไว้หมดแล้วโดยมีพ่อค้าชาวมาเลเชียรับซื้อหมด ในราคากิโลกรัมละ 150 บาท ส่วนจำปาดะพื้นบ้านราคากิโลกรัมละ 35-50 บาท มีนักท่องเที่ยวจังหวัดใกล้เคียงมาเลือกซื้อกันคึกคัก ทำให้ชาวสวนจำปาดะมีรายได้วันละไม่ต่ำกว่า 3,000-7,000 บาท - 003
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี