วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
พระช่วยชาวนาเปิดลานวัดให้ตากข้าวเปลือกคนละ 3 วัน

พระช่วยชาวนาเปิดลานวัดให้ตากข้าวเปลือกคนละ 3 วัน

วันอังคาร ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 12.31 น.
Tag : พระ ชาวนา ตากข้าว ลานวัด หนองคาย
  •  

พระช่วยชาวนาเปิดลานวัดให้ตากข้าว แต่มีข้อตกลงให้นำข้าวมาตากไม่เกินคนละ3วัน

ที่วัดบ้านกุดโง้งน้อย ตำบลมุก อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ชาวนาได้นำข้าวเปลือกที่เพิ่งเก็บเกี่ยวมาตากผึ่งแดดบริเวณลานวัดเพื่อลดความชื้น หลังจากทางวัดเปิดโอกาสให้ชาวนาเข้ามาใช้พื้นที่ตากข้าวได้ แต่มีข้อตกลงร่วมกันขอให้นำข้าวมาตากไม่เกินคนละ 3 วันเพื่อหมุนเวียนสลับกัน


พระอธิการเดวิด สุทาโส เจ้าอาวาสวัดบ้านกุดโง้งน้อย ตำบลมุกดาหาร อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า ช่วงนี้ฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวทางวัดจึงได้ให้ชาวนาที่ไม่มีลานสำหรับตากข้าวเปลือก ให้นำมาตากได้ที่ลานวัด ดีกว่านำไปตากบนท้องถนน ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและเสี่ยงต่อการสูญหาย นอกจากนี้ตนยังได้ออกมาช่วยญาติโยมตากข้าวเพื่อแบ่งเบาภาระอีกทางหนึ่ง ซึ่งพระก็ต้องอาศัยข้าวจากญาติโยมใส่บาตรดำรงชีพ การได้ช่วยเหลือชาวนาตากข้าว เป็นการตอบแทนอีกทางหนึ่ง เพราะคำว่า "บวร" บ้าน วัด โรงเรียน เป็นสิ่งที่ต้องช่วยเหลือเกื้อกูลกันในชุมชน มีชาวนามากกว่า 8 รายนำข้าวมาตากในวัดแห่งนี้โดยชาวนาคนไหนข้าวเปลือกแห้งดีแล้วก็จะเก็บใส่กระสอบนำกลับบ้านไปใส่ไว้ในยุ้งฉาง เพื่อให้ชาวนารายอื่นได้มาใช้พื้นที่ตากข้าวบ้าง

ชาวนาบ้านกุดโง้ง เปิดเผยว่า ดีใจมากที่ทางวัดอนุญาตให้นำข้าวมาตากบริเวณลานวัดได้ เพราะชาวนาส่วนใหญ่ไม่มีที่ตากข้าว โดยจะมีการตากข้าวสลับสับเปลี่ยนกัน การตากข้าวในวัด ยังอุ่นใจกว่าการตากข้าว บนถนน ไม่ต้องห่วงเรื่องโจรที่จะมาขโมยข้าวเปลือกชาวนา เพราะที่วัดในช่วงค่ำ พระท่านจะปิดประตูวัด ทำให้ปลอดภัยกว่าการตากข้าวบนถนน - 003

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ชาวหนองหนองคายร่วมแห่ \'หลวงพ่อพระใส\' กลับพระอุโบสถปิดงานสงกรานต์ 68 ชาวหนองหนองคายร่วมแห่ 'หลวงพ่อพระใส' กลับพระอุโบสถปิดงานสงกรานต์ 68
  • ชาวหนองคาย นทท.แห่สรงน้ำ \'พระใส\' ก่อนกลับไปทำงานหลังสงกรานต์ ชาวหนองคาย นทท.แห่สรงน้ำ 'พระใส' ก่อนกลับไปทำงานหลังสงกรานต์
  • เนืองแน่น! แห่\'หลวงพ่อพระใส\'สรงน้ำขอพร มหาสงกรานต์อีสานหนองคาย เนืองแน่น! แห่'หลวงพ่อพระใส'สรงน้ำขอพร มหาสงกรานต์อีสานหนองคาย
  • เตรียมอัญเชิญหลวงพ่อพระใสงลงจากพระอุโบสถแห่รอบเมืองวันสงกรานต์ 13 เม.ย.นี้ เตรียมอัญเชิญหลวงพ่อพระใสงลงจากพระอุโบสถแห่รอบเมืองวันสงกรานต์ 13 เม.ย.นี้
  • ได้คืนแล้ว!\'พระพุทธรูปสำริดเก่าแก่\'ศิลปะล้านช้างที่สูญหายจาก\'วัดศรีคุณเมือง\'กว่า30ปี ได้คืนแล้ว!'พระพุทธรูปสำริดเก่าแก่'ศิลปะล้านช้างที่สูญหายจาก'วัดศรีคุณเมือง'กว่า30ปี
  • เฮลั่น!!! \'บั้งไฟพญานาค\'ที่หนองคายลูกแรกมาแล้ว ก่อนผุดอีกชุดใหญ่กว่า 30 ลูก เฮลั่น!!! 'บั้งไฟพญานาค'ที่หนองคายลูกแรกมาแล้ว ก่อนผุดอีกชุดใหญ่กว่า 30 ลูก
  •  

Breaking News

ได้โอกาสส่งออก! ‘อินโดนีเซีย’เผยปี’68คาดผลผลิตข้าวเหลือเกินบริโภคในปท.

'DSI'ลงนามด่วนถึง'ผบ.ตร.-ปลัด มท.' ร่วมมือสอบสวนเอาผิดฟอกเงินคดีฮั้วเลือก สว.

'รมว.ยุติธรรม'เป็น ปธ.มอบเงินเยียวยาให้เหยื่อตึก สตง.ถล่ม

ตลาดสี่มุมเมืองจัดงานเอ็กซ์โป ขายทุเรียนเริ่มต้นพูละ 5 บาท แจกทุเรียนกว่า 200 ลูก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved