วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
วัยรุ่นสร้างตัวทำอาชีพที่เป็นนายตัวเองจากงบหลักพันขายกาแฟออนไลน์เก็บเงินเปิดร้าน'บ้านโกปีฆูนุง'

วัยรุ่นสร้างตัวทำอาชีพที่เป็นนายตัวเองจากงบหลักพันขายกาแฟออนไลน์เก็บเงินเปิดร้าน'บ้านโกปีฆูนุง'

วันพฤหัสบดี ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2567, 15.59 น.
Tag : โกปีมะพร้าวลาเต้ เบตง ร้านกาแฟ วัยรุ่น
  •  

ชื่นชมวัยรุ่นเมืองเบตงสร้างตัวผันมาทำอาชีพที่เป็นนายตัวเอง จากงบหลักพันขายกาแฟออนไลน์เก็บเงินจนเปิดร้านกาแฟ "บ้านโกปีฆูนุง" ในชุมชนเมืองชายแดนอำเภอเบตง จังหวัดยะลา พร้อมชู "โกปีมะพร้าวลาเต้" เป็นซิกเนเจอร์ของทางร้าน

วันนี้ (25 ม.ค.67) ที่ร้านบ้านโกปีฆูนุง ซึ่งเป็นคาเฟ่เล็กๆ ในชุมชนกุนุงจนองเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา นายอิมรอฮีม ฆอแด๊ะ อายุ 25 เจ้าของร้านบ้านโกปีฆูนุง วัยรุ่นสร้างตัวที่เริ่มจากงบหลักพัน ขายกาแฟออนไลน์เก็บเงินจนสามารถเปิดร้านกาแฟเล็กๆ สุดคูล ทำตามฝันเป็นของตัวเองได้ในชุมชนกุนุงจนองบ้านเกิดของตนเอง จนกลายมาเป็นแหล่งนัดพบของคนในชุมชนขยายวงกว้างขึ้น เริ่มมีนักเรียน นักศึกษา พ่อค้า นักธุรกิจ นักท่องเที่ยว ต่างแวะเวียนมาเช็คอินอย่างต่อเนื่อง


นายอิมรอฮีม ฆอแด๊ะ เจ้าของร้านบ้านโกปีฆูนุง เล่าว่า สมัยที่เรียนมหาวิทยาลัยต้องเรียนระบบออนไลน์ในยุคโควิด ตนชอบดื่มกาแฟมาก จึงอยากทำอาชีพที่เป็นนายตัวเอง ไม่ต้องรบกวนเงินทางบ้าน เลยตัดสินใจนำเงินเก็บ 3,000 บาท ไปซื้อชุดทำกาแฟมอคค่าพอท หม้อต้มกาแฟ มาทดลองทำชิมเอง ให้เพื่อนลองชิมบ้าง จนรสชาติถูกคอกาแฟ จึงเริ่มขายกาแฟออนไลน์ขี่มอเตอร์ไซค์ตระเวนส่งให้ลูกค้าถึงหน้าประตูบ้าน โดยใช้เวลาเกือบ 2 ปี เก็บหอมรอมริบจนสามารถเปิดร้านกาแฟเล็กๆ ในชุมชนบ้านเกิดได้ จากมีแค่โต๊ะเดียว ตอนนี้ มี 7 โต๊ะแล้ว ไว้รองรับลูกค้า 

โดยทางร้านได้เริ่มจากกาแฟ Moka Pot หม้อต้มกาแฟ สู่ Coffee Machine เครื่องชงกาแฟสด ที่เพิ่มความเสถียรของการชงกาแฟมากขึ้น มอบความสะดวกสบายและแบ่งเบาภาระการจัดการ สามารถกำหนดรสชาติทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปริมาณกาแฟ ปริมาณน้ำที่ใช้ ระดับการไหลของกาแฟ ระดับความละเอียดของการบดเมล็ดกาแฟ น้ำหนักในการอัดกาแฟ ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นปัจจัยที่มีผลต่อรสชาติกาแฟทั้งสิ้น ซึ่งทางร้านมีเมนูเครื่องดื่มมากมายใว้รองรับลูกค้า

อาทิ ชาไทย , ชาเขียว , เอสเปรสโซ , ลาเต้ , คาปูชิโน , อเมริกาโน่ , มอคค่า , กาแฟส้ม , กาแฟน้ำผึ้งมะนาว และ โกปี หรือ กาแฟโบราณ ซึ่งเป็นวัตถุดิบในพื้นที่ นำมาชงเป็นโกปีร้อน โกปีเย็น โกปียกล้อ และโกปีมะพร้าวลาเต้ ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของทางร้าน ลูกค้าจะนิยมสั่งเวลามาที่ร้าน นอกจากกาแฟสดแล้ว ทางร้านยังมีเครื่องดื่มไม่มีคาเฟอีน เช่น โกโก้มินท์ โกโก้คาราเมล เป็นต้น ราคาเริ่มต้นแก้วละ 35- 65 บาท ทำให้มีรายได้วันละ 1,500 -2,000 บาท นอกจากนี้ทางร้านยังมีขนมจากกลุ่มแม่บ้านในพื้นที่มาวางจำหน่าย ใว้ทานคู่กับเครื่องดื่มภายในร้านอีกด้วย

นายอิมรอฮีม กล่าวอีกว่า ร้านของตนจะใส่ใจในความต้องการของลูกค้าไม่ว่าจะเป็นรสชาติหรือการบริการก็ต้องไม่น้อยไปกว่าร้านใหญ่ๆ โดยการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าเพื่อให้ลูกค้าเกิดความคุ้นเคยและรู้สึกประทับใจต่อร้าน ต้องมีความรู้เกี่ยวกับเมล็ดกาแฟ การชง การใช้อุปกรณ์ต่างๆ วัตถุดิบในร้าน รวมถึงเมนูกาแฟและเครื่องดื่มต่างๆ ในร้านเป็นอย่างดี เพื่อที่จะได้แนะนำและให้ข้อมูลกับลูกค้าได้อย่างถูกต้อง ซึ่งจะช่วยสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าที่มาเยือนได้ และจะทำให้ธุรกิจสามารถเดินต่อไปได้ยาวนาน สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ต้องการทำธุรกิจเป็นของตัวเอง ทุกคนสามารถทำธุรกิจได้แต่ต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจกับธุรกิจที่เราชื่นชอบ มาสร้างความมั่นคงและรายได้ให้กับเราให้ดีขึ้นต่อไป - 003

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เจ้าของสวนเบตงปลื้ม \'ทุเรียนมูซังคิง\'ผลผลิตออกแล้ว ขายออนไลน์สุดปัง เจ้าของสวนเบตงปลื้ม 'ทุเรียนมูซังคิง'ผลผลิตออกแล้ว ขายออนไลน์สุดปัง
  • ราคาผักพุ่งรับน้ำท่วม \'ต้นหอม\'ขึ้นวันเดียวจาก 90 เป็น 150 บาทต่อกิโล ราคาผักพุ่งรับน้ำท่วม 'ต้นหอม'ขึ้นวันเดียวจาก 90 เป็น 150 บาทต่อกิโล
  • ร้านซักผ้า-กาแฟเมืองเบตงโอดค่าไฟจ่อขึ้นกันยานี้ยิ่งซ้ำเติม ปชช.ในภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่ ร้านซักผ้า-กาแฟเมืองเบตงโอดค่าไฟจ่อขึ้นกันยานี้ยิ่งซ้ำเติม ปชช.ในภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่
  • เปิดวาร์ปกาแฟในตำนาน 56 ปี ราคาเริ่มต้น 5 บาท เจ้าของยืนยันจะขายราคานี้ตลอดไป เปิดวาร์ปกาแฟในตำนาน 56 ปี ราคาเริ่มต้น 5 บาท เจ้าของยืนยันจะขายราคานี้ตลอดไป
  • ยะลาเตรียมพร้อมก่อนถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวทุเรียน ผลักดันมาตรการป้องกันแก้ปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพ ยะลาเตรียมพร้อมก่อนถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวทุเรียน ผลักดันมาตรการป้องกันแก้ปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพ
  • ค่าครองชีพสูงรายได้ต่ำ!พ่อค้า-ปชช.โอดผักแพงมาก พริกขี้หนูทะลุกิโลละ 400 ค่าครองชีพสูงรายได้ต่ำ!พ่อค้า-ปชช.โอดผักแพงมาก พริกขี้หนูทะลุกิโลละ 400
  •  

Breaking News

'ปิยบุตร'ทุบโต๊ะ'นายกฯ'ต้องยุบสภา เซ่นคลิปเสียงฮุนเซน-แย่งเก้าอี้ มท.

'นฤมล'ดึงภาครัฐ-เอกชน ลงนาม MOU ส่งเสริมการปลูกกาแฟ

แฟนบอลได้เฮ!เปิดราคาชมพรีเมียร์ลีกรายเดือนสุดถูก

เปิดเหตุผลภูมิใจไทยไม่หวนคืน มท. เหตุต้องการขวางกาสิโน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved