วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
‘อดีตรุ่นพี่จุฬาฯ’ท้วงติง ‘สำนึกบุญคุณ’ไม่เกี่ยวทัศนะคติการเมือง

‘อดีตรุ่นพี่จุฬาฯ’ท้วงติง ‘สำนึกบุญคุณ’ไม่เกี่ยวทัศนะคติการเมือง

วันพุธ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2567, 07.34 น.
Tag : การเมือง จุฬาฯ พระเกี้ยว
  •  

‘อดีตรุ่นพี่จุฬาฯ’ท้วงติง ‘สำนึกบุญคุณ’ไม่เกี่ยวทัศนะคติการเมือง

3 เมษายน 2567 นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “พระคุณของแหล่งเรียนมาจุฬาลงกรณ์” ระบุว่า...


พระคุณของแหล่งเรียนมา จุฬาลงกรณ์

เนื้อเพลงมหาจุฬาลงกรณ์ท่อนนี้ที่พวกเราชาวจุฬา

ไม่รู้ลืมบูชา

ในหลวง ร.5 ทรงมีพระราชประสงค์ว่า " เจ้านายราชตระกูล ตั้งแต่ลูกฉันเป็นต้นไป ตลอดจนราษฏรที่ต่ำที่สุด จะได้มีโอกาสเล่าเรียนเสมอกัน ไม่ว่าเจ้า ว่า

ขุนนาง ว่าไพร่. เพราะฉะนั้นจึงขอบอกได้ว่า การเล่าเรียนในบ้านเมืองเรานี้ จะเป็นข้อสำคัญที่หนึ่ง ซึ่งฉันอุตส่าห์จัดขึ้นให้เจริญจนได้"

การก่อตั้งจุฬาลงกรณ์ในสมัยนั้น. ไม่ใช่ว่าจะไม่มีอุปสรรค. ขุนนางผู้ใหญ่ เจ้านายบางคนก็ไม่เห็นด้วย เพราะจะเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ ' การตั้งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยให้ได้นั้น เสนาบดีกระทรวงธรรมการจะพารัฐบาลเข้าปิ้งทางการเงิน ขุนนาง

บางคนถึงขนาดประกาศไม่เผาผีกัน

ในหลวง ร.5 ทรงนำความเจริญมาสู่สยาม พัฒนาประเทศอย่างก้าวกระโดด. สำคัญคือการพัฒนาการศึกษา. นอกจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแล้ว ยังทรงตั้งโรงเรียนทหารที่ต่อมาเป็นโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า. ทรงก่อตั้งกิจการไปรษณีย์โทรเลข

การรถไฟ พัฒนาถนนและทรงสร้างสะพานทุกปีเนื่องในวันเฉลิม ดังนั้นทุกสะพานจะมีชื่อนำหน้าว่า ' เฉลิม' อาทิ สะพานเฉลิมโลก. สะพานเฉลิมหล้า สะพานเฉลิมเผ่า หากไม่ใช่พระอัจฉริยภาพของในหลวง ร.5 ที่นำพาสยามหลุดพ้นจากการล่าเมืองขึ้นของตะวันตก สยามคงเป็นขี้ข้า ไม่สามารถเชิดหน้าเป็นประเทศเอกราชหนึ่งเดียวในภูมิภาคนี้ พระมหากรุณาธิคุณมากล้นเช่นนี้ เราคนรุ่นหลังสมควรสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

ดังนั้น จะเห็นได้ว่า พระมหากษัตริย์ทรงมีพระกรุณาธิคุณยิ่งใหญ่เพียงใด เราชาวจุฬาจึงควรแก่การเทิดทูนบูชา. และกระทำอย่างสมควรยิ่งต่อสัญลักษณ์ของชาวจุฬา การอัญเชิญพระเกี้ยวที่ผ่านมาจึงเป็นการ

กระทำด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ด้วยความเทิดทูน จะด้วยขบวนเสลียงแห่ หรือการอัญเชิญบนรถที่ประดับด้วยบุปผาชาติสวยงาม ไม่สุกเอาเผากินไม่ทำอย่างลวกๆ แบบขอไปที

การอัญเชิญพระเกี้ยวจึงไม่ใช่เรื่องทางการเมือง จะไม่มีคำว่า การกดขี่ การกดทับ ความเหลี่ยมล้ำ ความเท่าเทียมกัน ไม่มีเรื่องสิทธิหรือเสรีภาพ แต่เป็นการอัญเชิญสัญลักษณ์แทนพระองค์ที่เป็นเครื่องหมายมหาวิทยาลัย ที่ไม่ได้ข้อบังคับให้การแข่งขันฟุตบอลต้องมีการอัญเชิญพระเกี้ยว ยิ่งเป็นฟุตบอลกระชับสัมพันธ์ไม่ใช่ฟุตบอลประเพณี ไม่มีการอัญเชิญพระเกี้ยวก็ไม่มีใครว่า แต่เมื่อจะอัญเชิญ ต้องทำให้สมเกียรติ ไม่ด้อยค่าหลู่เกียรติพระเกี้ยว  เรื่องนี้ไม่น่าเกินความสามารถของนิสิตจุฬา

รุ่นพี่จุฬาที่ออกมาท้วงติง ไม่ใช่ด้วยความเกลียดชัง แต่ทำด้วยความรัก  เราเป็นกลุ่มคนที่รักจุฬา รักโดยไม่มีเงื่อนไข พร้อมทำทุกอย่างเพื่อจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเพียงแต่บอกมา

พวกเรายังมีความเชื่อในการกราบไหว้บูชาพระผู้มีพระคุณ เราเป็นกลุ่มที่เชื่อว่าการสำนึกบุญคุณไม่เกี่ยวกับเรื่องทัศนะคติทางการเมือง

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ณวัฒน์ อิสรไกรศีล\' เดือดจัด! ลั่นพร้อมพานางงามประท้วง หากไม่ยุบสภาวันนี้ 'ณวัฒน์ อิสรไกรศีล' เดือดจัด! ลั่นพร้อมพานางงามประท้วง หากไม่ยุบสภาวันนี้
  • เพจดังวอนช่วยตรวจสอบคุณสมบัติ สว.กลุ่ม 18 รายหนึ่ง ยังเป็นสว.ได้หรือไม่ เพจดังวอนช่วยตรวจสอบคุณสมบัติ สว.กลุ่ม 18 รายหนึ่ง ยังเป็นสว.ได้หรือไม่
  • เมาแล้วขับ! ลูกชายนักการเมืองวัย 46 ปี ควบรถหรูฝ่าด่าน โวยตำรวจลักทรัพย์ เมาแล้วขับ! ลูกชายนักการเมืองวัย 46 ปี ควบรถหรูฝ่าด่าน โวยตำรวจลักทรัพย์
  •  

Breaking News

เปลี่ยน‘นายกฯ’ ‘รวมไทยสร้างชาติ’ยื่นเงื่อนไขอยู่ต่อ

'ลูกท็อปไม่ทิ้ง!! 'เปิดเหตุผล'ชทพ.'ยังร่วม'รัฐบาลหลานอิ๊งค์'

อาจผิด‘พรบ.คอมฯ’ ‘ตร.ไซเบอร์’ลุยสอบคลิปเสียง‘นายกฯ’คุย‘ฮุนเซน’

‘รทสช.’อุบมติพรรคถอน-ไม่ถอน นำคุย‘แพทองธาร’ก่อน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved