"วัดพระธาตุพนม" จังหวัดนครพนม เตรียมพร้อมน้ำมนต์บ่อพระอินทร์ถวายในหลวงทรงเจริญพระชนมพรรษา 6 รอบ
วันที่ 28 พฤษภาคม 2567 มีความคืบเนื่องในโอกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 กระทรวงมหาดไทยจึงได้แจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด บูรณาการร่วมกับภาคีเครือข่ายในพื้นที่ดำเนินการพัฒนา ฟื้นฟู บูรณะแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้ในการประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562 เพื่อยกระดับแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์อันเกี่ยวเนื่องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ของอนุชนรุ่นหลัง เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 72 พรรษา โดยมีแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ของทุกจังหวัดทั่วประเทศรวมจำนวน 107 แหล่งน้ำ
สำหรับจังหวัดนครพนม ถือเป็นหนึ่งใน 107 แห่งโดยมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์สำคัญ อยู่ภายในวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม คือ บ่อน้ำพระอินทร์ เป็นบ่อน้ำโบราณ อายุราว 2,500 ปีที่นำน้ำมนต์ไปประกอบพิธีเจริญพุทธมนต์ มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2493 สมัยรัชกาลที่ 6 และสืบทอดถึงปัจจุบัน เป็นเวลากว่า 70 ปี นอกจากนี้ยังได้นำน้ำจากบ่อพระอินทร์ ประกอบพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ ตลอดมา
โดยการจัดทำน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดนครพนม มีกำหนดพิธีพลีกรรมตักน้ำวันที่ 4 กรกฎาคม 2567 ฤกษ์เวลา 14.49 น.พิธีเสกน้ำพระพุทธมนต์ วันที่ 7 กรกฎาคม 2567 เวลา 17.09 น.พิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำพระพุทธมนต์ วันที่ 8 กรกฎาคม 2567 เวลา 12.00 น. และวันที่ 14 กรกฎาคมเชิญคนโทน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดไปเก็บรักษาไว้ที่กระทรวงมหาดไทย โดยพิธีเสกทำน้ำพระพุทธมนต์รวมที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ในวันที่ 25 กรกฎาคม 2567 และพิธีอัญเชิญน้ำพระพุทธมนต์ขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายฯ ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2567 ตามฤกษ์เวลาตลอดเดือนกรกฎาคม
สำหรับบ่อน้ำพระอินทร์ ถือเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์โบราณที่พญาทั้ง 5 เจ้าเมืองต่างๆ ร่วมก่อสร้างขึ้นในยุคที่มีการก่อสร้างองค์พระธาตุพนม เดิมเป็นบ่อหินศิลาแลงและมีการพัฒนามาเป็นท่อคอนกรีต มีความลึกประมาณ 10 เมตร ปากกว้าง 1.50 เมตร จากประวัติได้มีการก่อสร้างขึ้นเพื่อใช้ถวายพระอรหันต์ รวมถึงอุปโภคบริโภคในวัด และก่อสร้างขึ้นทั้ง 4 ทิศและจุดนี้เชื่อว่าเป็นจุดที่พระอินทร์ เนรมิตขึ้น เพื่อถวายพระพุทธเจ้า ตามความเชื่อ จึงให้ชื่อว่าบ่อน้ำพระอินทร์ ปัจจุบันยังเหลือ จุดเดียวที่เหลือมีการปิดกลบหมดแล้ว เป็นที่เคารพสักการะมาถึงปัจจุบัน ตามความเชื่อเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ สามารถนำไปเป็นน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงนำไปดื่มรักษาโรค
ทั้งนี้ บ่อน้ำพระอินทร์ ยังเป็นหนึ่งในบ่อน้ำสำคัญทั่วประเทศที่นำไปใช้ในการประกอบพิธีสำคัญ เคยใช้ประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เฉลิมพระราชมณเฑียร ปีจอโทศกจุลศักราช 1272 พระพุทธศาสนกาล 2453 (รัชกาลที่ 6) ใช้ประกอบพิธีสวดน้ำมุรธาภิเษก เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2493 ใช้ประกอบพิธีทำน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ถวายในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา (5 ธันวาคม 2550) แด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่9) ใช้ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อนำไปประกอบพิธีเสกทำน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่9) ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษาในวันที่ 5 ธันวาคม 2554 และใช้ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพุทธศักราช 2562 (รัชกาลที่ 10)
ส่วนความแปลกของบ่อน้ำแห่งนี้จะเป็นบ่อคล้ายมีน้ำไหลเวียนและไม่แห้งตลอดปี มีความใสสะอาดมาก เคยมีเรื่องแปลกทางวัดจะนำน้ำในบ่อพระอินทร์มาทำพิธีสำคัญพบว่าน้ำแห้ง จากนั้นจึงทำพิธีบวงสรวงทำให้น้ำกลับมีเหมือนปกติ นับแต่นั้นมาจึงกลายเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านถึงปัจจุบัน เชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์โบราณ ปัจจุบันมีการพัฒนาและทำฝาปิดไว้ป้องกันไม่ให้คนทั่วไปตัก นอกจากใช้ในพิธีสำคัญเท่านั้น - 003
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี