วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
วิ่งแก้บนกลับบ้านจาก 'เรือนจำเขาบินราชบุรี-สุราษฎร์ธานี' หลังได้รับการปล่อยตัว

วิ่งแก้บนกลับบ้านจาก 'เรือนจำเขาบินราชบุรี-สุราษฎร์ธานี' หลังได้รับการปล่อยตัว

วันศุกร์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 16.08 น.
Tag : สุราษฎร์ธานี เรือนจำเขาบิน ราชบุรี
  •  

อดีตนักโทษเรือนจำกลางเขาบิน ตำบลหนองนางแพรว อำเภอจอมบึง ราชบุรี วิ่งแก้บนหลังพ้นโทษคดียาเสพติดจากหน้าเรือนจำกลับบ้านเกิดที่สุราษฎร์ธานี เชื่อความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธรูปในแดนผู้ต้องขังที่ช่วยเหลือให้พ้นโทษเร็ว จากกรณีมีการออกประมวลกฎหมายใหม่ของผู้ต้องขังที่เข้าเกณฑ์การปล่อยตัว

วันนี้ (25 ต.ค.67) มีการปล่อยตัวของอดีตนักโทษ 6 คนจากกรณีมีการออกประมวลกฎหมายใหม่ของผู้ต้องขังที่เข้าเกณฑ์การปล่อยตัว ขณะที่ 1 ในจำนวน 6 ที่ได้บนบานศาลกล่าวเอาไว้กับองค์พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำแดน 6 ภายในเรือนจำกลางเขาบิน ต.หนองนางแพรว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ว่าถ้าหากพ้นโทษก็จะขอวิ่งจากหน้าเรือนจำกลับบ้านเกิด โดยช่วงสายวันนี้ได้ถูกปล่อยตัวออกจากจำกลางเขาบิน ซึ่งเป็นเรือนจำความมั่นคงสูง ในคดียาเสพติดร่วมกับเพื่อนๆ อดีตนักโทษอีก 5 คน ซึ่งมีพ่อ แม่ ญาติมารอรับตัวกลับเช่นกัน ขณะที่นายปัญจนาท (ขอสงวนนามสกุล) เดินออกจากเรือนจำ ที่มีแม่ และลูกมารอรับ นายปัญจนาท ได้คุกเข่ากราบเท้าแม่ด้วยความสำนึกบุญคุณ พร้อมกับสวมกอดด้วยความดีใจและคิดถึงร่วมกับพี่น้องที่มาคอยรับกลับบ้านเกิดที่ จ.สุราษฎร์ธานี แต่นายปัญจนาท บอกแม่ว่าขอวิ่งออกจากเรือนจำเพื่อกลับบ้านเพราะได้บนเอาไว้  


นายปฏิพัทธ์ มหายศนันท์ รักษาการผู้อำนวยการส่วนพัฒนาผู้ต้องขัง เรือนจำกลางเขาบิน กล่าวว่า สำหรับประมวลกฎหมายยาเสพติด เป็นการรวบรวมกฎหมายหลายฉบับในประเทศไทยมารวมไว้เป็นประมวลเพียง 1 ฉบับ แต่ก่อนจะมีกฎหมายเกี่ยวกับยาเสพติดเยอะมาก ทั้งของ ปปส. เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ถือกฎหมายอีกฉบับ สาธารณสุขก็ถืออีกกฎหมายหนึ่ง ทางรัฐบาลได้มีการรวมกฎหมายทุกฉบับรวมมาเป็นประมวลกฎหมายยาเสพติด ซึ่งมีอัตราโทษที่มีเพิ่มขึ้น และลดลง ผู้ต้องขังก็จะได้รับประโยชน์จากประมวลกฎหมายนี้ มีการปรับลดโทษ มีการปล่อยตัวในวันนี้ ซึ่งผลเกิดจากได้ปรับโทษตามประมวลกฎหมายอาญาฉบับใหม่ บางคนได้รับลดโทษตามประมวลกฎหมายยาเสพติด บางคนได้รับการปรับโทษ ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ย้อนหลัง 3 - 5 ปี แล้วแต่คนที่ได้อภัยโทษ ตามวาระต่าง ๆ มีผลย้อนหลังให้หมด

โดยประมวลกฎหมายยาเสพติดจะดูปริมาณและดูพฤติการณ์ของการกระทำผิด ว่าเป็นผู้ค้ารายใหญ่หรือไม่ ผู้ขน ผู้รับจ้าง อัตราโทษจะลดหลั่นกันไป ผู้ต้องขังส่วนมากที่ได้ส่วนใหญ่การปรับโทษไม่ใช่ผู้ร้ายรายสำคัญ เป็นชนิดผู้ขน อัตราโทษจะต่ำลงมา จึงได้รับประโยชน์ตรงนี้และปรับโทษจนได้รับการปล่อยตัว 

"วันนี้ได้รับการปล่อยตัวจำนวน 6 คน ตามประมวลกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ กรณีถ้าเป็นคดียาเสพติดส่วนมากจะขอปรับโทษตามประมวลกฎหมายใหม่ทั้งหมด ส่วนใครจะได้หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล ซึ่งจะมีอยู่ 2 ประเภท คือ ปรับโทษแต่ยังไม่ได้ปล่อย และปรับโทษเสร็จแล้วและปล่อยตัวพ้นโทษในวันนี้เลย" นายปฏิพัทธ์ กล่าว

จากการสอบถามนายปัญจนาท อดีตนักโทษ กล่าวว่า เนื่องจากคดีตนเองตอนแรกได้รับมา 2 ปีแล้ว ต่อมามีข่าวออกมาไม่ดีตนเองก็เลยถอนอุทธรณ์และได้ไปแก้อุทธรณ์ใหม่อีกครั้ง ซึ่งมันเป็นไปได้ยากที่จะได้ในคดีแบบนี้ แต่ศาลท่านให้และมั่นใจว่าเป็นพระพุทธรูปในแดนที่ตนอยู่ ได้บนบานศาลกล่าวท่านไว้และเป็นพระบารมีของในหลวงรัชกาลที่ 10 น่าจะให้โอกาสกลับไปหาพ่อ แม่ ทำตัวให้ดีใหม่อีกครั้ง

สำหรับพระพุทธรูปเป็นลักษณะปางสมาธิอยู่ในแดน จะมีเพื่อน ๆ นักโทษชอบไปบนบานศาลกล่าวท่านอยู่บ่อยเพราะเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งก็ได้ทำความสะอาดถวายน้ำอยู่เป็นประจำ และจะช่วยหัวหน้าคอยทำความสะอาดพื้นที่ในแดน มีงานทำจะได้ไม่ฟุ้งซ่าน หลังพ้นโทษก็จะกลับไปทำอาชีพเกษตรกับครอบครัวเพื่อสร้างชีวิตใหม่

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่พูดคุยกับครอบครัวเป็นที่หายคิดถึงเรียบร้อยแล้ว นายปัญจนาท ได้ยกมือไหว้พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ที่อยู่บริเวณด้านหน้าเรือนจำ และระลึกถึงพระพุทธรูปประจำแดน 6 ที่เคยอยู่ เพื่อระลึกถึงพระคุณที่คอยช่วยเหลือให้สามารถกลับไปใช้ชีวิตใหม่อีกครั้ง จากนั้นได้ออกวิ่งจากหน้าเรือนจำเพื่อกลับบ้านเกิดที่สุราษฎร์ธานี ตามที่ได้บนบานศาลกล่าวเอาไว้ ซึ่งมีระยะทางจากราชบุรีไปสุราษฎร์ธานี ประมาณ 596  กิโลเมตร ใช้เวลาขับรถประมาณ 8 ชั่วโมง แต่หากเป็นการวิ่งหรือเดินจะใช้เวลาประมาณ 5 - 6 วันโดยมีเจ้าหน้าที่เรือนจำมายืนส่งในกำลังใจ

แต่ทั้งนี้ทางเรือนจำกลางเขา และแม่ของนายปัญจนาทเอง เป็นห่วงว่า เกรงว่าหากวิ่งไปถึงสุราษฎร์ธานีจริงๆ จะเกิดอันตรายหลายเรื่อง ทั้งเรื่องอุบัติเหตุ และอาจมีผู้ที่ไม่หวังดีในอดีต จึงตกลงกันว่าให้วิ่งออกจากหน้าเรือนไประยะหนึ่งแล้วให้นั่งรถจากนั้นเมื่อถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานี ก็ให้ลงจากรถแล้ววิ่งเข้าบ้านแทน - 003

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • วิกฤตซ้ำเติม! มะม่วงปากท่อส่งออกไม่ได้ราคาดิ่งเหว เจ้าสำนักสงฆ์ยื่นมือซื้อ 2 ตันแจก วิกฤตซ้ำเติม! มะม่วงปากท่อส่งออกไม่ได้ราคาดิ่งเหว เจ้าสำนักสงฆ์ยื่นมือซื้อ 2 ตันแจก
  • สุดช้ำ!แตงโมราคาดิ่งเหวเหลือกิโลละ 5 บาท \'2เจ้าอาวาสวัดดัง\'ยื่นมือช่วยซื้อแจกโยม สุดช้ำ!แตงโมราคาดิ่งเหวเหลือกิโลละ 5 บาท '2เจ้าอาวาสวัดดัง'ยื่นมือช่วยซื้อแจกโยม
  • กล้วยหอมทองปลอดสารพิษบ้านไทยประจัน สร้างรายได้งามส่งออกญี่ปุ่นออเดอร์ไม่อั้น กล้วยหอมทองปลอดสารพิษบ้านไทยประจัน สร้างรายได้งามส่งออกญี่ปุ่นออเดอร์ไม่อั้น
  • หนุ่มจบ ป.ตรี ม.พระจอมเกล้าพระนครเหนือทำอาชีพเลี้ยงหนอนขายฟาร์มเลี้ยงสัตว์ หนุ่มจบ ป.ตรี ม.พระจอมเกล้าพระนครเหนือทำอาชีพเลี้ยงหนอนขายฟาร์มเลี้ยงสัตว์
  • \'ชาวบ้านตำบลยางหัก\'ราชบุรี โวยสร้างถังน้ำบาดาล 3 ปียังไม่เคยได้น้ำใช้เลย 'ชาวบ้านตำบลยางหัก'ราชบุรี โวยสร้างถังน้ำบาดาล 3 ปียังไม่เคยได้น้ำใช้เลย
  • ชาวโพธารามใช้พื้นที่ 8 คูณ 20 เมตรปลูกมะเขือเทศอินทรีย์ 3 เดือนรับเงินแสน ชาวโพธารามใช้พื้นที่ 8 คูณ 20 เมตรปลูกมะเขือเทศอินทรีย์ 3 เดือนรับเงินแสน
  •  

Breaking News

ประธาน กกต.ยัน เรียก สว.รับทราบข้อกล่าวหา เป็นไปตามกฎหมาย

‘ทรัมป์’หนุนขึ้นภาษีคนรวย ร่วมจ่ายช่วยชนชั้นกลาง-รากหญ้า

ประธาน กกต.ลงพื้นที่ประจวบ-เพชรบุรี ดูความพร้อมก่อนเลือกตั้งเทศบาล

แชร์ว่อน! หนังสือกรมการปกครอง ขอเลิกเรียก'ลุง-ป้า' 'มท.'ชี้แจงแล้ว

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved