วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
'คาเฟ่ดังเชียงใหม่'สร้างห้องกั้นให้ลูกค้าดูคนงานนั่งคัดยาสูบ ชาวเน็ตลั่นนี่Human Zooชัดๆ

'คาเฟ่ดังเชียงใหม่'สร้างห้องกั้นให้ลูกค้าดูคนงานนั่งคัดยาสูบ ชาวเน็ตลั่นนี่Human Zooชัดๆ

วันศุกร์ ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2568, 13.15 น.
Tag : คาเฟ่ดังเชียงใหม่ แรงงาน สวนสัตว์มนุษย์ HumanZoo
  •  

25 เมษายน 2568 จากกรณีที่มีประเด็นสนั่นโลกโซเชียลสำหรับ 'คาเฟ่ดังเชียงใหม่' สร้างห้องกระจกกั้นติดกับโซนนั่งทานภายในร้าน ซึ่งผู้ใช้บริการรายหนึ่งได้โพสต์ภาพตัวเองในร้านค้าเฟ่แห่งหนึ่งในเชียงใหม่โดยระบุแคปชั่นว่า "ร้านคาเฟ่เชียงใหม่ ชื่อร้านเย็น แบ่งส่วนโรงงานคัดใบยาสูบ มาทำร้านกาแฟ ได้เห็นวิถีชีวิตไปด้วยค่ะ มาภารกิจขาวดำด่วนที่เชียงใหม่ค่ะ"

หลังจากโพสต์ดังกล่าวชาวโซเชียลก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งคอมเมนต์ว่าไม่เห็นด้วยกับรูปแบบของคาเฟ่แบบนี้ ที่ปล่อยให้คนนั่งในห้องแอร์ แล้วดูแรงงานนั่งทำงานมองว่าเป็นสวนสัตว์มนุษย์ (Human zoo)


ความคืบหน้าล่าสุดทางคาเฟ่ดัง ได้ออกมาชี้แจงแล้วว่า ... เรียนทุกท่าน จากกระแสข่าวที่เกิดขึ้น ทางร้านได้รับทราบข้อมูลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และต้องขอเรียนตามตรงว่า พวกเรารู้สึกตกใจไม่น้อยที่หลายท่านอาจเข้าใจเจตนาของการเปิดร้านคาเฟ่แห่งนี้คลาดเคลื่อนจากสิ่งที่เราตั้งใจไว้

ทางร้านจึงใคร่ขอชี้แจงด้วยความเคารพว่า พื้นที่ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งของร้านนั้น เดิมเป็นสถานที่ประกอบธุรกิจโรงงานคัดใบยาสูบที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานของครอบครัวเรา ดำเนินกิจการต่อเนื่องมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่ สืบทอดมาสู่รุ่นคุณพ่อ และปัจจุบันดำเนินงานโดยคุณอาของดิฉัน

ดิฉันเองก็มีความตั้งใจจะสานต่อสิ่งที่บรรพบุรุษของเราร่วมกันสร้างไว้ แต่ในรูปแบบที่เปิดกว้างให้ผู้คนได้เข้าถึงและเห็นคุณค่าของประวัติศาสตร์แห่งนี้ จึงเกิดเป็นแนวคิดในการทำร้านอาหารและคาเฟ่ขึ้นมา โดยคงไว้ซึ่งจิตวิญญาณของโรงงานดั้งเดิม

เราได้ว่าจ้างนักออกแบบที่มีแนวทางอนุรักษ์ความงามของสถาปัตยกรรมเดิมอย่างจริงจัง เพื่อออกแบบพื้นที่ให้สามารถเล่าเรื่องราวของอดีต ผ่านโครงสร้างเดิมและห้องจัดแสดงข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจครอบครัว ตั้งแต่การปลูกใบยา การบ่ม และการคัดใบยาสูบ ซึ่งในช่วงฤดูกาลเดือนมกราคมถึงพฤษภาคม ยังมีการดำเนินงานคัดใบยาจริง โดยคนงานดั้งเดิมที่มีทักษะเฉพาะทาง ไม่ได้ว่าจ้างเพื่อแสดงโชว์ แต่เป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นจริงทุกปี พร้อมค่าตอบแทนที่เป็นธรรม

คาเฟ่แห่งนี้ไม่ได้จัดตั้งขึ้นเพื่อความบันเทิง แต่ตั้งใจจะเป็นพื้นที่สำหรับการเรียนรู้ ถ่ายทอดเรื่องราวของอาชีพที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และเคารพในศักดิ์ศรีของทุกแรงงานเสมอมา
พวกเราขอยืนยันด้วยความจริงใจว่า ไม่เคยมีเจตนาในการลดทอนคุณค่าของอาชีพใดๆ หรือเหยียบย่ำศักดิ์ศรีของผู้ใดทั้งสิ้น ตรงกันข้าม เราเชื่อมั่นว่า ทุกอาชีพล้วนมีคุณค่า และทุกคนมีศักดิ์ศรีที่ควรได้รับการเคารพอย่างเท่าเทียม

สุดท้ายนี้ ทางร้านขอขอบพระคุณทุกความคิดเห็นที่มอบให้กับเรา เราจะนำข้อเสนอแนะไปพัฒนา และจะดำเนินธุรกิจด้วยความเคารพ ความตั้งใจ และความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างดีที่สุดเสมอมา

ด้วยความเคารพและจริงใจ

ทีมงานผู้บริหารและผู้ก่อตั้งร้าน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ดร.นิค\'แจงดราม่าคาเฟ่ดัง! ขอบคุณที่ทำให้เห็นวิถีชีวิต ลั่นHuman Zooย่ำยีใจคนนั่งทำงาน 'ดร.นิค'แจงดราม่าคาเฟ่ดัง! ขอบคุณที่ทำให้เห็นวิถีชีวิต ลั่นHuman Zooย่ำยีใจคนนั่งทำงาน
  • เห็นแล้วหดหู่! ลูกจ้างถูกนายจ้างโหดทำร้ายเฆี่ยนตี ให้กินข้าวแค่วันละมื้อ-นอนเต็นท์ เห็นแล้วหดหู่! ลูกจ้างถูกนายจ้างโหดทำร้ายเฆี่ยนตี ให้กินข้าวแค่วันละมื้อ-นอนเต็นท์
  •  

Breaking News

‘บิ๊กอ้วน’ชี้เขมรเล่นสงครามจิตวิทยา เมิน‘ฮุน เซน’ทำนายอีก 3 เดือนเปลี่ยนนายกฯ

เมินให้ค่า‘ฮุนเซน’ ‘โรม’ฝาก‘รบ.กัมพูชา’อย่าทิ้งบาดแผลให้คนข้างหลัง

'มทภ.2'แก้เคล็ด! ถวายพระประธาน 20 จ.อีสานใต้ ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ประเทศสงบสุข

‘วิรังรอง’ยกเหตุผล 7 ข้อ เรียกร้องนักวิชาการอย่าให้ระคายเบื้องพระยุคลบาท ยกเลิก‘ถวายฎีกา’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved