ย้อนรอยคดี "เจ้าสัวเปรมชัย กรรณสูตร" จากคดี "เสือดำ" ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร สู่คดีตึก สตง.ถล่ม
ชื่อของ "นายเปรมชัย กรรณสูตร" ในวัย 71 ปี ประธานบริหารและกรรมการผู้จัดการบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กลับมาเป็นที่จับจ้องของสังคมอีกครั้ง หลังศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับเขาและพวกรวม 17 คนในคดีอาคารสำนักงานของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ที่กำลังก่อสร้างเกิดการถล่มลงมาอย่างร้ายแรงเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลพวงจากเหตุแผ่นดินไหวในประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก
เหตุการณ์ครั้งนี้ได้รื้อฟื้นภาพจำของสังคมเกี่ยวกับ "เจ้าสัวเปรมชัย" จากคดีล่า "เสือดำ" อันอื้อฉาวเมื่อหลายปีก่อนขึ้นมาอีกครั้ง
ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 ชื่อของ "เปรมชัย กรรณสูตร" โด่งดังไปทั่วประเทศในฐานะผู้ต้องหาคดีล่าสัตว์ป่าคุ้มครองในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี พร้อมของกลางเป็นซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา และเก้ง สังคมให้ความสนใจอย่างมากกับการดำเนินคดีที่กินเวลานานหลายปี จนกระทั่งศาลฎีกาพิพากษาเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2564 ให้จำคุกนายเปรมชัยเป็นเวลา 3 ปี 2 เดือน แม้จะไม่สูงเท่าที่คาดหวัง แต่ถือเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม
กระทั่งเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญ อาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างในกรุงเทพมหานครได้ถล่มลงมา มีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ และสูญหายจำนวนมาก แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวถูกระบุเป็นปัจจัยหนึ่ง
ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2568 ที่ผ่านมา ศาลอาญาอนุมัติหมายจับนายเปรมชัย พร้อมพวก 17 คนในข้อหา "กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและได้รับอันตรายสาหัส" จากการสืบสวนพบข้อบกพร่องในการออกแบบและก่อสร้าง บริษัท อิตาเลียนไทยฯ ซึ่งมีนายเปรมชัย เป็นประธานบริหาร เป็นหนึ่งในผู้รับผิดชอบ
แม้คดีล่าเสือดำจะเป็นเรื่องของการละเมิดกฎหมายอนุรักษ์สัตว์ป่า และคดีตึกถล่มเป็นเรื่องของความประมาทในการก่อสร้าง แต่ทั้ง 2 เหตุการณ์มีจุดร่วมที่น่ากังวลคือการที่นายเปรมชัย ซึ่งมีบทบาทสำคัญในองค์กร กลับเข้าไปเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่สร้างความเสียหายร้ายแรง สังคมกำลังจับตามองการดำเนินคดีตึก สตง.ถล่ม เพื่อพิสูจน์ความจริงและนำผู้กระทำผิดมาลงโทษ
การที่นายเปรมชัยเคยมีประวัติในคดีอาญา กลับมาถูกกล่าวหาในคดีที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากยิ่งทำให้สังคมตั้งคำถามถึงความรับผิดชอบต่อสังคมและมาตรฐานความปลอดภัยในการดำเนินธุรกิจของบริษัทขนาดใหญ่
เรื่องราวของ "เจ้าสัวเปรมชัย กรรณสูตร" จากคดีล่าเสือดำ สู่คดีตึก สตง.ถล่ม เป็นเครื่องเตือนใจถึงความสำคัญของความรับผิดชอบต่อกฎหมาย จริยธรรม และชีวิตของผู้คน ไม่ว่าจะมีสถานะทางสังคมหรืออำนาจมากเพียงใด การละเลยหรือประมาทเลินเล่อจนนำไปสู่ความสูญเสีย ย่อมต้องได้รับการตรวจสอบและลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม เพื่อสร้างบรรทัดฐานและความเชื่อมั่นในสังคมต่อไป - 001
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี