เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2568 เพจเฟซบุ๊ก "Pakorn Puengnetr" โพสต์ข้อความระบุว่า รู้จัก “พี่ฮวด” ล่ามแปลภาษาเขมรในคลิปสุดร้อน “อิ๊ง - ฮุนเซน”
ความร้อนแรงของคลิปเสียงที่นายกฯแพทองธาร พูดคุยกับ สมเด็จ ฮุน เซน นั้น เนื้อหาเป็นอย่างไร ทุกคนคงได้ยินได้ฟังกันหมดแล้ว
เหมาะ-ไม่เหมาะ ดี-ไม่ดีอย่างไร ใครหักหลังใคร ก็คงต้องรอรับผลกรรมนั้น
แต่มีอีก 1 เรื่องที่หลายคนสงสัย คือ เจ้าของเสียงที่ทำหน้าที่ “ล่ามแปลภาษา” จากไทยเป็นเขมร และจากเขมรเป็นไทย เพื่อให้ผู้นำไทยพูดคุยกับอดีตนายกฯฮุน เซน ได้อย่างเข้าใจ แม้พูดกันคนละภาษานั้น…เขาคือใคร?
จากการตรวจสอบของ “เนชั่นทีวี” ทราบว่า ล่ามคนนี้ ชื่อว่า เคลียง ฮวด มีตำแหน่งเป็น นายกเทศมนตรีของเขตจรอย จองวา และเป็นรองผู้ว่าราชการกรุงพนมเปญ รวมถึงเป็นผู้ช่วยของฮุนเซน สมัยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกัมพูชาด้วย
แหล่งข่าวจากอดีตคนใกล้ชิดของคนในตระกูลชินวัตร เล่าว่า เคลียง ฮวด เป็นบุคคลที่ตระกูลชินวัตร และคนที่ทำงานใกล้ชิดอดีตนายกฯทักษิณ รู้จักกันดี เรียกกันอย่างสนิทสนมว่า “ผอ.ฮวด” สถานะเป็นเหมือนเลขาฯส่วนตัว เป็นผู้ช่วยใกล้ชิดของสมเด็จ ฮุน เซน ตั้งแต่สมัยเป็นนายกฯ และรับหน้าที่ติดต่อประสานงานในเรื่องที่เกี่ยวกับประเทศไทย เนื่องจากพูดและฟังภาษาไทยได้คล่องแคล่วมาก
ผอ.ฮวด รู้จักและสนิทกับอดีตนายกฯทักษิณ ด้วย เคยช่วยอดีตนายกฯของไทย ขณะหลบหนีคดีอยู่ในต่างประเทศ คอยประสานงานเรื่องต่างๆ ให้อย่างใกล้ชิด และเป็นล่ามให้ทั้งสองฝ่าย คือ ฝ่ายของ สมเด็จฮุน เซน และฝ่ายของตระกูลชินวัตร
เคลียง ฮวด หรือ ผอ.ฮวด เป็นบุคคลที่ สมเด็จฮุน เซน ใกล้ชิดและไว้ใจมาก มักจะปรึกษาหารือและสอบถามหลายเรื่องๆ โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับประเทศไทย
แหล่งข่าวซึ่งเคยร่วมงานใกล้ชิดกับคนในตระกูลชินวัตร บอกอีกว่า เท่าที่ทราบ ผอ.ฮวด เป็นนักธุรกิจด้วย และมีตำแหน่งในหน่วยงานรัฐของกัมพูชา และไม่ได้มีธุรกิจในไทย เท่าที่ทราบ น่าจะอายุราวๆ 50 เศษๆ และเคยเดินทางมาที่ประเทศไทย
จากการสืบค้นเพิ่มเติมของ “เนชั่นทีวี” พบว่า เคลียง ฮวด หรือ ผอ.ฮวด ตามรายงานข่าวของสำนักข่าวประชาไท มีความเกี่ยวข้องกับ วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หนึ่งในผู้ลี้ภัยจากประเทศไทย ไปพำนักอยู่ในกัมพูชา แล้วสูญหายไปอย่างไร้ร่องรอย
รายงานชิ้นนี้ยังระบุว่า เคลียง ฮวด คือผู้ดูแลผู้ลี้ภัยจากไทยที่หนีไปอยู่กัมพูชาหลังการรัฐประหาร ปี 57 และสนับสนุนด้านการเงินให้กับนักเคลื่อนไหวทางการเมืองของไทยที่ลี้ภัยอยู่ในกัมพูชา มีความเกี่ยวพันกับนักการเมืองสังกัดพรรคเพื่อไทยหลายคน โดยพิสูจน์จากภาพถ่ายที่เคยถ่ายร่วมกัน เช่น นายพายัพ ปั้นเกตุ อดีต สส.สิงห์บุรี และอดีตกนนำ นปช., นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา, นพ.เหวง โตจิราการ อดีตแกนนำ นปช., นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตประธาน นปช. ปัจจุบันเป็นวิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน
ที่สำคัญ เคลียง ฮวด หรือ ผอ.ฉวด ยังเคยถ่ายภาพคู่กับ อดีตนายกฯทักษิณ
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี