วันศุกร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
‘นักวิชาการอิสระ’สวด‘นายกฯอิ๊งค์’ คลิปหลุดคุย‘ฮุนเซน’ไม่ใช่เทคนิคการเจรจา

‘นักวิชาการอิสระ’สวด‘นายกฯอิ๊งค์’ คลิปหลุดคุย‘ฮุนเซน’ไม่ใช่เทคนิคการเจรจา

วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 20.35 น.
Tag : การเมืองวันนี้ ชายแดนไทยกัมพูชา นายกรัฐมนตรี นายกฯอิ๊งค์ แนวหน้าออนไลน์ แพทองธารชินวัตร ฮุนเซน มทภ2 แม่ทัพภาคที่2
  •  

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2568 เพจเฟซบุ๊ก "Shirley Kuljirundhorn" (นักวิชาการอิสระ) โพสต์ข้อความระบุว่า บางคนบอกว่า คลิประหว่างแพทองธารกับฮุนเซ็น เป็นกลยุทธ์ Good cop - Bad Cop แต่เราไม่เห็นด้วย

ความหมายของ “Good Cop” ทางการเมือง


ในเชิงกลยุทธ์ “Good Cop” หมายถึง การแสดงบทบาทที่เป็นมิตร อ่อนโยน เพื่อเปิดใจอีกฝ่าย ใช้คำพูดหรือท่าทีที่ไม่แข็งกร้าว เพื่อสร้างความร่วมมือ และมักใช้ควบคู่กับ “Bad Cop” (ฝ่ายที่ยืนกราน แข็งกร้าวกว่า) เพื่อสร้างสมดุลในการเจรจา
>>> ถ้าแพทองธารเป็น Good cop แล้วใครเป็น Bad cop แม่ทัพภาค 2 เหรอ หรือ กองทัพเหรอ

ถ้าจะบอกว่าที่ทำไปคือเทคนิคเจรจา? แล้วไม่รู้เหรอว่ามีการอัดเสียง หรือ คาดได้ว่าจะมีการอัดเสียง เค้ามีล่าม เราไม่เตรียมล่ามไปเหรอ เพราะ

- ไม่ใช่เทคนิคการเจรจาที่เหมาะสม

การกล่าวถึงหน่วยงานของรัฐ หรือบุคคลในกองทัพ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “แม่ทัพภาค” ซึ่งถือเป็นหนึ่งในผู้นำด้านความมั่นคงภายในประเทศ ว่า เป็น “ฝ่ายตรงข้าม” กับตนเองหรือพรรคการเมืองของตน มีความสุ่มเสี่ยงในหลายด้าน:

1. ทำให้เกิดความเข้าใจว่ากองทัพมีอคติทางการเมือง

สร้างภาพว่ากองทัพเลือกข้าง ซึ่งผิดหลักประชาธิปไตยและทำลายความน่าเชื่อถือของกองทัพในฐานะ “องค์กรของชาติ” ไม่ใช่ของพรรคการเมืองใด

เป็นการกล่าวพาดพิงอย่างไม่เป็นทางการที่อาจบั่นทอนความสัมพันธ์ภายในประเทศ

2. ไม่ใช่ "Good Cop" แต่เข้าข่าย “โยนความผิดให้คนอื่น”

หากใช้เพื่อสร้างความชอบธรรมให้ตนเองโดยกล่าวหาฝ่ายตรงข้าม → จะ ตรงข้ามกับแนวคิดของ Good Cop ซึ่งควรหลีกเลี่ยงการกล่าวโทษหรือชี้นิ้วใส่ผู้อื่น

3. ส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ด้านการทูตและความมั่นคง

โดยเฉพาะเมื่อพูดกับ “ผู้นำจากต่างประเทศ” เช่น ฮุน เซน ยิ่งทำให้ภาพลักษณ์ของไทยในสายตานานาชาติอาจดูไม่มั่นคง มีความขัดแย้งภายในกองทัพหรือระหว่างรัฐบาลกับกองทัพ

การที่แพทองธารพูดว่า “แม่ทัพภาคที่ 2 เป็นฝ่ายตรงข้าม” ไม่ใช่เทคนิคการเจรจาเชิงสร้างสรรค์ และไม่ใช่นโยบายที่ยอมรับได้

เป็นถ้อยคำที่ สุ่มเสี่ยง ผิดจริยธรรมทางการเมือง และอาจบ่อนทำลายความมั่นคงของรัฐ ทั้งในเชิงภาพลักษณ์และความสัมพันธ์ภายในประเทศ การพูดแบบนี้อาจกลายเป็นประเด็นร้ายแรงทางจริยธรรมและถูกตรวจสอบโดยองค์กรอิสระหรือฝ่ายนิติบัญญัติได้

#แพทองธารออกไป #นางคนชั่วขายชาติออกไป

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ทัวร์ลงฉ่ำ! เพจ\'ปชส.อุบลฯ\'โพสต์ ชาวอุบลฯยินดีต้อนรับ\'นายกฯ\'ลงพื้นที่ ทัวร์ลงฉ่ำ! เพจ'ปชส.อุบลฯ'โพสต์ ชาวอุบลฯยินดีต้อนรับ'นายกฯ'ลงพื้นที่
  • \'ณวัฒน์ อิสรไกรศีล\' เดือดจัด! ลั่นพร้อมพานางงามประท้วง หากไม่ยุบสภาวันนี้ 'ณวัฒน์ อิสรไกรศีล' เดือดจัด! ลั่นพร้อมพานางงามประท้วง หากไม่ยุบสภาวันนี้
  • \'จอนนี่มือปราบ\'ฟาดแรง!! คนโง่ไม่ควรเป็นผู้นำ แนะให้ \'อุ๊งอิ๊งค์\' ลาออกนายกฯ (คลิป) 'จอนนี่มือปราบ'ฟาดแรง!! คนโง่ไม่ควรเป็นผู้นำ แนะให้ 'อุ๊งอิ๊งค์' ลาออกนายกฯ (คลิป)
  • \'ม็อบภูเก็ต\'มาแล้ว! นัด 19 มิ.ย.รวมตัวไล่\'คนขายชาติ\' 'ม็อบภูเก็ต'มาแล้ว! นัด 19 มิ.ย.รวมตัวไล่'คนขายชาติ'
  • หนุน‘รทสช.’ถอนตัวรัฐบาล ‘น้าเดช’ย้ำเคารพการตัดสินใจ‘พีระพันธุ์-เอกนัฏ’ หนุน‘รทสช.’ถอนตัวรัฐบาล ‘น้าเดช’ย้ำเคารพการตัดสินใจ‘พีระพันธุ์-เอกนัฏ’
  • เหล่าคนดังปกป้องชาติไทย!  รับไม่ได้\'นายกฯอิ๊งค์\' แห่ให้กำลังใจแม่ทัพภาค2 เหล่าคนดังปกป้องชาติไทย! รับไม่ได้'นายกฯอิ๊งค์' แห่ให้กำลังใจแม่ทัพภาค2
  •  

Breaking News

‘บิ๊กเล็ก’ชี้เหตุ‘คลิปหลุด’ฝ่ายตรงข้ามวางแผนแยบยลหวังผลร้ายต่อ‘ไทย’ ลั่นจะไม่ยอมให้สมหวัง

นักวิชาการเขมรชี้ผู้นำ‘กัมพูชา’สื่อสารโซเชียลสร้างสรรค์ ไม่ยั่วยุเหมือนฝ่ายการเมือง-กองทัพของ‘ไทย’

ทัวร์ลงฉ่ำ! เพจ'ปชส.อุบลฯ'โพสต์ ชาวอุบลฯยินดีต้อนรับ'นายกฯ'ลงพื้นที่

(คลิป) ‘อิ๊งค์’ขออภัยคนไทย บอกต่อไปจะระวังให้มากขึ้น

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved