วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
อบจ.บุรีรัมย์-เตรียมจัด‘ประเพณีแห่เทียนพรรษาประโคนชัย’กระตุ้นศก.ท้องถิ่น

อบจ.บุรีรัมย์-เตรียมจัด‘ประเพณีแห่เทียนพรรษาประโคนชัย’กระตุ้นศก.ท้องถิ่น

วันจันทร์ ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 13.48 น.
Tag : เทียนพรรษา เที่ยวทั่วไทย บุรีรัมย์ ประโคนชัย ประเพณีไทย แห่เทียนพรรษา
  •  

องค์การบริหารส่วนจังหวัดบุรีรัมย์  ร่วมกับอำเภอประโคนชัย เทศบาลเมืองประโคนชัย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เตรียมจัดงานสืบสานประเพณีแห่เทียนพรรษา อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ใช้ชื่องานว่า ‘หลอมเทียนรวมใจ ประโคนชัยเทียนศิลป์ เยือนถิ่นชุมชนคนทำเทียน’ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ สืบสาน ศิลปะวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี อันดีงาม ทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่

วันที่ 30 มิ.ย.68 นายเสริมศักดิ์ ทองศรี รองนายก อบจ.บุรีรัมย์ เปิดเผยว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัดบุรีรัมย์  ร่วมกับอำเภอประโคนชัย เทศบาลเมืองประโคนชัย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เตรียมจัดงานสืบสานประเพณีแห่เทียนพรรษา อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ประจำปี 2568 โดยในปีนี้ใช้ชื่องานว่า ‘หลอมเทียนรวมใจ ประโคนชัยเทียนศิลป์ เยือนถิ่นชุมชนคนทำเทียน’ ซึ่งจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 11-12 ก.ค.68 ที่บริเวณริมถนนสาย 24 โชคชัย-เดชอุดม หน้าสำนักงานเทศบาลเมืองประโคนชัย อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์


ทั้งนี้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ สืบสาน ศิลปะวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี อันดีงามของชาว อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ที่ได้มีการจัดสืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนานกว่า 70 ปี

นอกจากนั้นแล้ว ยังเป็นประชาสัมพันธ์ฝีมือการแกะสลักต้นเทียน การประดับต้นเทียนพรรษา อันวิจิตรงดงามของช่างฝีมือในพื้นที่ อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ที่มีลวดลายจากการผสมงานศิลปะลายไทยกับลายขอมประยุกต์เข้าร่วมกัน กลายเป็นศิลปะร่วมสมัยที่ไม่แพ้ช่างฝีมือใดให้สาธารณชนได้รับรู้อัตลักษณ์โดดเด่นของเทียนพรรษา

ตลอดทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจในระดับพื้นที่ รวมถึงส่งเสริมความรักความสามัคคี บ้าน วัด โรงเรียนที่ร่วมกันหลอมเทียน แกะเทียน ประดับตกแต่งและร่วมริ้วขบวนแห่เทียนพรรษา

สำหรับการจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาในปีนี้ จะมีขบวนแห่เทียนพรรษาจาก 6 คุ้มวัด เข้าร่วมในงาน ได้แก่ วัดโคน, วัดกลาง, วัดจำปา, วัดแจ้ง, วัดโพธิ์ และวัดชัยมงคล ที่บรรดาช่างฝีมือท้องถิ่นจากแต่ละคุ้มวัด ได้มีการแกะสลักต้นเทียนเป็นตัวละครในวรรณคดี และพุทธประวัติ ที่มีลวดลายที่ผสมผสานและสร้างสรรค์อย่างวิจิตรตระการตา ซึ่งขบวนแห่ต้นเทียนพรรษาของแต่ละคุ้มวัด ยังจะมีโรงเรียน และชุมชนร่วมร่ายรำ และการแสดงวิถีชีวิตพื้นบ้านของแต่ละชุมชนในขบวนแห่ด้วย ซึ่งจะได้มีการแห่ไปตามถนนสายต่างๆ ในเขต เทศบาลเมืองประโคนชัย เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้ร่วมชื่นชมความสวยงามของขบวนแห่ ที่แสดงออกถึงความร่วมมือจากทุกภาคส่วน

นายเสริมศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า ซึ่งนักท่องเที่ยวนอกจากจะได้ชมขบวนต้นเทียน ที่เป็นเทียนจากการแกะสลักโดยช่างฝีมือประจำท้องถิ่น ที่มีความวิจิตรงดงามแล้วยังมีอาหารพื้นถิ่นเช่น กุ้งจ่อม หมูฮอง และแกงบวน ลูกชิ้นยืนกิน ขนมจีนน้ำยา ข้าวต้มมัด ข้าวต้มหัวหงอก และเมนูอาหารพื้นบ้านที่ขึ้นชื่อของ อ.ประโคนชัยอีกหลายอย่าง ให้นักท่องเที่ยว ได้ชิมและเลือกซื้อเป็นของฝากอีกด้วย ///-026

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ผู้ประกอบการปลื้ม! ‘เกาะกูด’ นทท.เพิ่ม2ปีติด-ขณะช่วงหน้าฝนก็ยังเที่ยว ผู้ประกอบการปลื้ม! ‘เกาะกูด’ นทท.เพิ่ม2ปีติด-ขณะช่วงหน้าฝนก็ยังเที่ยว
  • เช็กเงื่อนไขที่นี่! \'เที่ยวไทยคนละครึ่ง\' เปิดลงทะเบียน 1 ก.ค.นี้ คูปองได้กี่บาท ใช้อะไรได้บ้าง เช็กเงื่อนไขที่นี่! 'เที่ยวไทยคนละครึ่ง' เปิดลงทะเบียน 1 ก.ค.นี้ คูปองได้กี่บาท ใช้อะไรได้บ้าง
  • เช็กช่องทางลงทะเบียน \'เที่ยวไทยคนละครึ่ง\' สำหรับผู้ประกอบการ เช็กช่องทางลงทะเบียน 'เที่ยวไทยคนละครึ่ง' สำหรับผู้ประกอบการ
  • ละลานตา! ชวนเที่ยวงาน \'เสน่หามนตรา น่านนครา เมืองเก่ามีชีวิต\' ละลานตา! ชวนเที่ยวงาน 'เสน่หามนตรา น่านนครา เมืองเก่ามีชีวิต'
  • เปิดแล้ว!เทศกาลถ้ำนาคา มหัศจรรย์ภูลังกา บูชาพระสารีริกธาตุ ต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่บึงกาฬ เปิดแล้ว!เทศกาลถ้ำนาคา มหัศจรรย์ภูลังกา บูชาพระสารีริกธาตุ ต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่บึงกาฬ
  • เปิด 5 อันดับ ‘จังหวัดใต้’โกยรายได้มากสุดช่วงเดือนม.ค.-เม.ย.68 เปิด 5 อันดับ ‘จังหวัดใต้’โกยรายได้มากสุดช่วงเดือนม.ค.-เม.ย.68
  •  

Breaking News

รวบเขมรลอบเข้าเมือง! ซิมเถื่อน200เบอร์-เงินแสนในมือ คาดโยงแก๊งอาชญากรข้ามชาติ!

เปิดละเอียดยิบ 12 ข้อกังขาเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ‘กมธ.กาสิโนสว.’ส่งหนังสือถาม‘นายกฯ’

จยย.เฉี่ยวรถยนต์ ร่างลอยกระแทกขอบปูนหมดสติ ยื้อไม่ไหวเสียชีวิต

โค้งสุดท้ายหนุ่มอุ้มไหแห่นาค ไหว้ท้าวเวสสุวรรณขอเลขก่อนเข้าโบสถ์บวชพระ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved