ผู้ว่าฯ เชียงราย พาเที่ยวเพื่อสุขภาพ 9 เส้นทาง...สู่หัวใจของ Chiang Rai Wellness City
วันที่ 21 กรกฎาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชรินทร์ ทองสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้จัดกิจกรรมเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวสุดพิเศษ เส้นทางสุขภาพและวัฒนธรรมริมฝั่งโขง เชื่อมโยง 3 อำเภอชายแดนเหนือสุดของไทย ในระหว่างวันที่ 19 – 20 กรกฎาคม 2568
โดยนายชรินทร์ ทองสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายรุจติศักดิ์ รังษี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นางสินีนาฏ ทองสุข นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงราย และประธานแม่บานมหาดไทยจังหวัดเชียงราย นำคณะผู้เข้าร่วมกิจกรรม “ผู้ว่าฯ พาเที่ยว เพื่อสุขภาพ” ครั้งที่ 2 วันที่ 1 ท่องเส้นทางริมฝั่งโขง อำเภอเชียงแสน–เชียงของ สร้างประสบการณ์ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพควบคู่กับการเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่น โดยมีผู้สูงอายุและประชาชนทั่วไปเข้าร่วมกิจกรรมอย่างคึกคักตลอดเส้นทาง
กิจกรรมเริ่มต้นจากศาลากลางจังหวัดเชียงราย ก่อนที่ผู้ว่าฯ และคณะเดินทางสู่ วัดเจดีย์หลวง อำเภอเชียงแสน เพื่อสักการะพระประธานและอนุสาวรีย์เจ้าหลวงเชียงแสน พร้อมรับฟังเรื่องราวประวัติศาสตร์ของเมืองโบราณริมฝั่งโขง โดยมีนายรุจติศักดิ์ รังษี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวเปิดกิจกรรมและพบปะประชาชน ท่ามกลางบรรยากาศแห่งศรัทธาและวัฒนธรรม จากนั้นชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นจากเยาวชนในพื้นที่ ได้แก่ ฟ้อนมะเมี๊ยะ และฟ้อนดอกแก้ว จากโรงเรียนเวียงแก่น ซึ่งสะท้อนอัตลักษณ์ของกลุ่มชาติพันธุ์ในจังหวัดเชียงรายได้อย่างลึกซึ้ง
ต่อเนื่องด้วยการนำคณะเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยเปิดพื้นที่ให้ร่วมเวิร์คชอปทำตุงกำปุ้ง สาธิตการจัดเครื่องบายศรี และงานจักสานพื้นบ้าน ให้ผู้ร่วมกิจกรรมได้เรียนรู้ผ่านการลงมือทำจริง เสริมสร้างความเข้าใจในภูมิปัญญาท้องถิ่น พร้อมรับประทานอาหารพื้นเมืองแบบขันโตก ณ วัดเจดีย์หลวง
จากนั้นคณะเดินทางไปยังอำเภอเชียงของ ที่บ้านศรีดอนชัย เพื่อเยี่ยมชม “ชุมชนทอผ้าศรีดอนชัย” เรียนรู้ภูมิปัญญาไทลื้อ ชมกระบวนการทอผ้าแบบดั้งเดิม เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ลายคำ และวัดท่าขันทองซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชน โดยมี ส่วนราชการ สื่อมวลชน และประชาชนจำนวนมากเข้าร่วมกิจกรรม
จากนั้นผู้ว่าฯ พร้อมด้วยนายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงราย นำคณะเดินลัดเลาะริมแม่น้ำโขง ชมวิวทิวทัศน์เพื่อสุขภาพ และรับประทานอาหารเย็นริมแม่น้ำโขง ด้วยเมนูสุขภาพพื้นบ้าน เช่น ปลานึ่งซอสมะนาว เห็ดหลามฮ่อมฮ่อม และต้มยำปลาคัง เสริมสร้างทั้งสุขภาพกายใจและอิ่มเอมในบรรยากาศธรรมชาติริมโขง
กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายขับเคลื่อน “เชียงรายเมืองสุขภาวะ” (Chiang Rai Wellness City 2025) โดยความร่วมมือของผู้นำท้องถิ่น เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากผ่านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและวัฒนธรรมอย่างยั่งยืน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี