วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2568 ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat ระบุว่า วันนี้อยากร้องไห้ ในที่สุดก็สำเร็จ แลปเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อหญ้าทะเลแห่งแรกของไทย ยังเป็นแลปเดียวในโลกที่เพาะเลี้ยงหญ้าคาทะเลได้ครับ หญ้าชนิดนี้สำคัญสุดๆ ต่อระบบนิเวศ และที่ตายเยอะๆ เพราะโลกร้อนก็พันธุ์นี้แหละ
แลปนี้ผลิตได้ 20,000 ต้นต่อปีเป็นอย่างต่ำ เป็นทางรอดของทะเลไทยในตอนนี้ เพราะหากปลูกจากเมล็ดอย่างเดียวก็ไม่มีทางได้หรอก ต้นในทะเลตายหมดจะหาเมล็ดมาจากไหน
ขอบคุณ #บางจาก ที่เชื่อใจและสนับสนุนมาตลอด ขอบคุณคณะประมงที่เข้าใจและจัดตั้ง #หน่วยวิจัยหญ้าทะเลต้านโลกร้อน ที่ได้ผลเกินคาด
บ่ายๆ จะพาเพื่อนธรณ์ทัวร์สุดยอดแลปแห่งนี้ รับรองมีกรี๊ดครับ
ต่อจากนั้น ดร.ธรณ์ ได้โพสต์คลิป พร้อมข้อความระบุว่า พาเพื่อนธรณ์ไปเข้าแลปเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อหญ้าทะเลแห่งแรกและแห่งเดียวของไทยที่คณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ ผลิตต้นกล้าหญ้าทะเล 20,000 ต้นต่อปี เป็นก้าวสำคัญในการฟื้นฟูหญ้าทะเลและเพิ่มแหล่งอาศัยให้พะยูน เป็นงานที่ทำต่อกันมา 15 ปีกว่าจะมาถึงวันนี้ ขอบคุณ #บางจาก และ BOI ที่สนับสนุนจนสำเร็จครับ (คลิกชมคลิป : https://www.facebook.com/share/r/17NCcJrTDU/)
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี