ประธานหอการค้าเลย ร้านค้าปลื้มคนละครึ่งพลัส สร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในท้องถิ่น

ประธานหอการค้าเลย ร้านค้าปลื้มคนละครึ่งพลัส สร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในท้องถิ่น

วันศุกร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 11.35 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฐพล เหลืองวงศ์ไพศาลประธานหอการค้าจังหวัดเลย เผยว่าในฐานะกรรมการหอการค้าไทยและตัวแทนภาคเอกชนและประธานหอการค้าจังหวัดเลย ตนยังมองโครงการคนละครึ่งพลัส  ซึ่งตนเชื่อมั่นว่าจะเป็นกลไกสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างมหาศาลในภาวะของเศรษฐกิจปัจจุบันซึ่งโครงการนี้เป็นการขยายโอกาสสู่ผู้ประกอบการรายย่อยและถือเป็นก้าวสำคัญที่ได้ขยายขอบเขตกลุ่มผู้ประกอบการเป็นครั้งแรกโดยเปิดโอกาสให้ร้านค้าและผู้ประกอบการรายย่อยที่มีรายได้ไม่เกินที่กำหนดต่อปี สามารถเข้าร่วมโครงการได้อย่างทั่วถึงรวมทั้งยังเพิ่มความหลากหลายของบริการที่มีทั้งการเพิ่มประเภทบริการให้ครอบคลุมมากขึ้น


อย่างเช่นการบริการนวด สปา ทำเล็บ ทำผมรวมถึงบริการด้านการขนส่งอย่างแท็กซี่และรถรับจ้างซึ่งเป็นกลุ่มผู้ประกอบการฐานรากที่ต้องการการสนับสนุนเป็นพิเศษและยังสร้างแรงจูงใจในการเข้าสู่ระบบภาษีการให้สิทธิประโยชน์เพิ่มเติมแก่ผู้ที่ยื่นเสียภาษีเป็นกลยุทธ์ที่ชาญฉลาดในการจูงใจให้ประชาชนเข้ามาอยู่ในระบบภาษีอย่างถูกต้องและเป็นธรรมมากขึ้นหลังจากได้เปิดใช้เมื่อวานนี้ พบว่าบรรยากาศการใช้จ่ายในวันแรกของโครงการ ถนนคนเดินเชียงคานมีการใช้สิทธิ์คนละครึ่งทั้งนักท่องเที่ยวและประชาชนคนเชียงคาน

ได้จับจ่ายซื้อสินค้ากันอย่างคึกคักมาก ในมุมมองของผู้บริโภคการที่สินค้ามูลค่า 200 บาท แต่จ่ายจริงเพียง 100 บาท โดยรัฐบาลช่วยสมทบอีก 100 บาท ทำให้เกิดความรู้สึกว่าสินค้ามีราคาถูกลงอย่างมากซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้าได้อย่างง่ายและรวดเร็ว อันเป็นการสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในท้องถิ่นได้เป็นอย่างดีทำให้เศรษฐกิจที่เคยเงียบเหงาของจังหวัดเลย กลับมาคึกคักอีกครั้งทั้งการซื้อการขายเงินหมุนสะพัดในท้องถิ่นดีขึ้น

ด้าน นส.วราจิต จินดาพงษ์ เจ้าของร้านอาหารลำฮิมกอง เผยว่า ต้องยอมรับเป็นโครงการที่ดี อย่างเมื่อวานเรื่มใช้วันแรกตนคิดว่าคงจะเจอปัญหาเยอะกับการใช้แอพตนยังได้บอกกับเด็กๆภายในร้านหากพบก็ช่วยกันแก้ปัญหาแต่กับทำจริงๆพบว่า แทบไม่พบปัญหาการให้แอพของลูกค้าเลยเมื่อวานที่พบมี 2-3 ราย เท่านั้นเอง เนื่องจากปัญหามาจากเจ้าของแอพเองที่ไม่เสถียรกับโทรศัพท์ของตนเอง

นอกนั้นพบปกติดีต่อให้คนเยอะก็ยังไม่พบการใช้แต่อย่างใดสแกนปุบได้ปับ และเมื่อวานเปิดใช้วันแรกร้านของตนคนเยอะมากลูกค้ามาใช้จ่ายคนละครั้งพลัส ต้องเวียนโต๊ะให้ลูกค้าหลังจากที่ร้านเคยเงียบมานานเมื่อวานและวันนี้ตั้งแต่เปิดร้านลูกก็มาอุดหนุนส่วนใหญ่จะมาทานข้าวกับครอบครัว ทานข้าวกับเพื่อนร่วมงานต่างคนต่างมีแอพคนละครึ่งพลัสก็เฉลี่ยกันออกสรุปสั่งอาหารเต็มโต๊ะแต่ช่วยกันจ่ายไม่กี่บาทอิ่มกันทุกคนจึงอยากจะฝากขอให้รัฐบาลคงไว้กับโครงการดีๆแบบนี้อีกเป็นการกระตุ้นเศรษฐ์กิจได้ดีมากๆ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top