วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
กาฬสินธุ์อากาศหนาว นักท่องเที่ยวเกาหลีใต้แห่ตีกอล์ฟเสริมสุขภาพ สร้างเม็ดเงินกว่า 50 ล้าน
สภาพอากาศที่จังหวัดกาฬสินธุ์เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวเต็มตัว อุณหภูมิลดลงอีก 5-8 องศาเซลเซียส ส่งผลดีให้นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ หลั่งไหลเข้ามา “ออกรอบ” ตีกอล์ฟที่สนามกอล์ฟบึงอร่าม ตำบลยางตลาด อำเภอยางตลาด อย่างต่อเนื่อง เผยได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เป็นปีที่ 3 เนื่องจากอุณหภูมิพอเหมาะ อากาศดี อาหารอร่อย ค่าครองชีพไม่สูง คนไทยมีน้ำใจและอัธยาศัยดี พร้อมยก “ยางตลาดคือบ้านหลังที่สอง” สร้างเม็ดเงินด้านการท่องเที่ยวปีละกว่า 50 ล้านบาท
วันที่ 27 พฤศจิกายน 2568 ที่สนามกอล์ฟบึงอร่าม ต.ยางตลาด อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นายสมัย ภูคงน้ำ ปลัด อบต.ยางตลาด และ ดร.สุขุมวรัชญ์ อัครเศรษฐัง ประธานชมรมสานสัมพันธ์ไทย-เกาหลีใต้ ณ ยางตลาด ติดตามความเรียบร้อยการให้บริการต้อนรับกลุ่มนักท่องเที่ยว จากประเทศเกาหลีใต้ ที่ทยอยเข้าในใช้บริการอย่างต่อเนื่อง โดยมี นางศิริขวัญ ภูปา ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท แมนี่ มอร์ มอสท์ จำกัด ซึ่งดูแลนักท่องเที่ยวกรุ๊ปนี้ ให้ข้อมูลและให้บริการนักท่องเที่ยว ที่มาใช้บริการ “ออกรอบ” และรับประทานอาหาร บรรยากาศเป็นไปด้วยมิตรภาพอบอุ่นและประทับใจ
นายสมัย ภูคงน้ำ ปลัด อบต.ยางตลาด กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมายาวนาน หลายคนตั้งใจว่าจะต้องมาเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต และเมื่อได้มาแล้วก็กลับมาอีกครั้งแล้วครั้งเล่า ด้วยมนต์เสน่ห์แห่งความอบอุ่น ความงดงาม และการต้อนรับอย่างมีน้ำใจ ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่ยุค “Visit Thailand Year” ในช่วงปลายทศวรรษ 2530 ที่ทำให้การท่องเที่ยวไทยเฟื่องฟูอย่างมาก หนึ่งในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่หลงรักประเทศไทยมากที่สุดคือชาวเกาหลีใต้ ซึ่งหลายคนมองว่าเมืองไทยคือ “บ้านหลังที่สองของพวกเขา”
นายสมัยกล่าวอีกว่า นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ที่เคยมาเยือนในอดีต หลายคนกลายเป็นผู้สูงวัย มีเวลา มีทรัพย์ ชื่นชอบแหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทย ในช่วงปี 2560-2568 จึงเลือกมาใช้ชีวิตบั้นปลายที่นี่ ทั้งแบบ Long Stay ปีละไม่เกิน 6 เดือน และ Super Long Stay 7–9 เดือน ด้วยวีซ่าผู้เกษียณอายุ โดยหลังสถานการณ์โควิด-19 ความต้องการนี้ยิ่งเพิ่มขึ้น จากการสอบถามนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ทราบว่า ประเทศไทยมีระบบสาธารณสุขที่ดี ค่ารักษาพยาบาลไม่แพง คุณภาพชีวิต และสิ่งแวดล้อมโดยรวมน่าประทับใจ เช่น สภาพอากาศดีตลอดปี อุณหภูมิพอเหมาะ น้ำมีคุณภาพดีต่อสุขภาพผิว อาหารอร่อย มีสถานที่ท่องเที่ยวติดอันดับโลก ค่าครองชีพไม่สูง คนไทยมีน้ำใจและอัธยาศัยดี ใกล้โรงพยาบาลและสนามบิน การเดินทางสะดวก ได้รับการดูแลจากภาครัฐเป็นอย่างดี โดยเฉพาะมีสนามกอล์ฟมาตรฐาน อย่างที่รียกว่า “วิวหลักล้าน บริการหลักร้อย”
ด้าน ดร.สุขุมวรัชญ์ อัครเศรษฐัง ประธานชมรมสานสัมพันธ์ไทย-เกาหลีใต้ ณ ยางตลาด กล่าวว่า อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ชื่นชอบ จุดเด่นที่สำคัญคือมีสนามกอล์ฟขนาดมาตรฐาน 18 หลุม บนพื้นที่ประมาณ 500 ไร่ อยู่ในความรับผิดชอบของสำนักชลประทานที่ 6 โดยจุดเริ่มต้นมีคณะศาสตราจารย์เกาหลีใต้ที่เกษียณอายุ ได้เดินทางมาตีกอล์ฟในภูมิภาคอาเซียน และค้นพบสนามกอล์ฟบึงอร่าม ซึ่งอยู่ใกล้โรงพยาบาลยางตลาด และห่างจากสนามบินขอนแก่นและสนามบินร้อยเอ็ดเพียง 1 ชั่วโมง อีกทั้งยังมีแผนสร้างสนามบินสารสินธุ์ในอนาคต จึงมีความประทับใจในพื้นที่และชักชวนเพื่อน ๆ มาร่วมท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ พร้อมมีการจัดตั้ง บริษัท แมนี่ มอร์ มอสท์ จำกัด เพื่อดูแลนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้โดยเฉพาะ
ดร.สุขุมวรัชญ์กล่าวอีกว่า เมื่อเดือนกรกฎาคม 2568 อบต.ยางตลาด มีโครงการตั้งโรงเรียนผู้สูงอายุ พร้อมกับมีกิจกรรมอบรมให้กับผู้เข้าร่วมโครงการประมาณ 60 คน มีการเชิญวิทยากรหลากหลาย และหนึ่งในนั้นเป็นผู้ดูแลนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุชาวเกาหลีใต้ ได้มาร่วมกิจกรรม มีการพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ จึงเกิดภาพความสัมพันธ์ของผู้สูงอายุ เริ่มจากโรงเรียนผู้สูงอายุบ้านหัวงัว ไปร่วมกิจกรรมกับชาวเกาหลีใต้ที่สนามกอล์ฟ และกลุ่มนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุชาวเกาหลีใต้เดินทางมาบ้านหัวงัว เพื่อเป็นการสานสัมพันธ์ต่อเนื่อง จึงเกิดการก่อตั้ง ชมรมสานสัมพันธ์ไทย-เกาหลีใต้ ณ ยางตลาด ขึ้นมา
“วัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ในทุกมิติ เช่น เชิงสังคม วัฒนธรรม มิติทางการกระจายรายได้, เพื่อพัฒนาสังคมผู้สูงอายุร่วมกันกับพื้นที่, เพื่อสนองนโยบายด้านการท่องเที่ยวในเชิงสุขภาพ และเพื่อพัฒนายางตลาดให้เป็นจุดหมายปลายทางของชาวต่างชาติ “Yangtalad Destination” โดยมีเป้าหมายการพัฒนาร่วมกัน เช่น โครงการห้องเรียนภาษาเกาหลีใต้กับเจ้าของภาษา, โครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับชุมชนพื้นถิ่น, โครงการลูกรักป๊ะป๋าม่ะม๊า (ลูกคนไทย-ป๊ะป๋าม่ะม๊าชาวเกาหลีใต้), โครงการยกระดับและพัฒนาคุณภาพการให้บริการแก่นักท่องเที่ยว (คุณใช้บริการ เราให้บริการ) และการพัฒนาสู่การเป็นเมืองคู่แฝด (ยางตลาดกับเมืองในประเทศเกาหลีใต้) ในอนาคต” ดร.สุขุมวรัชญ์กล่าว
อย่างไรก็ตาม จากการรวบรวมสถิติตัวเลขที่เติบโตและความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น พบว่าจำนวนผู้สูงวัยชาวเกาหลีใต้ที่มาท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกปี เช่น ช่วงเดือน ก.ค. – ส.ค. 2566 จำนวน 43 คู่ (86 คน), ช่วงเดือน ธ.ค. 2566 – ก.พ. 2567 จำนวน 90 คู่ (180 คน), ช่วงเดือน ก.ค. – ส.ค. 2567 จำนวน 110 คู่ (220 คน), ช่วงเดือน ธ.ค. 2567 – ก.พ. 2568 จำนวน 130 คู่ (260 คน) และช่วงเดือน ก.ค. – ส.ค. 2568 จำนวน 110 คู่ (220 คน) รายได้มวลรวมปีละกว่า 50 ล้านบาท โดยมีนักท่องเที่ยว 40 คู่ซื้อบ้านพักหลังที่สองใน อ.ยางตลาดแล้ว คาดว่าจะมีบ้านพักเพิ่มขึ้นทุกปี และในช่วงฤดูหนาวปีนี้ ซึ่งอุณหภูมิลดลงอีก 5-8 องศาเซลเซียส เป็นอุณหภูมิพอเหมาะกับความต้องการของชาวเกาหลีใต้ คาดว่ามีนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้จะเดินทางมาออกรอบ โดยการตีกอล์ฟสร้างเสริมสุขภาพคลายหนาวไม่น้อยกว่า 100 คู่
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี