วันพุธ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2569
วันที่ 24 มิถุนายน 2569 ผศ. นพ.สุรัตน์ ตันประเวช แพทย์เชี่ยวชาญด้านสมองและระบบประสาท เปิดเผยผ่านเพจเฟซบุ๊ก สาระสมองกับ อจ.หมอสุรัตน์ ระบุว่า คนไข้ของ อจ ที่ round ward วันนี้ มาด้วยอาการมีจ้ำเลือดเข่าบวม ตอนแรกก็หาสาเหตุไม่รู้ว่าเป็นอะไร แต่ต่อมามีอาการตัวเหลืองร่วมด้วย
ในที่สุดก็ตรวจรู้ว่าคนไข้มีภาวะตับแข็ง
ตับแข็งเนี่ยมันไม่ได้ดีเหมือนคอแข็งนะครับ
เพราะว่าตับเนี่ยมีความสำคัญเกี่ยวกับการสร้างโปรตีนและการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย
โดยเฉพาะตัวของแอมโมเนีย
เวลาตับมันแข็ง มันทำให้ไม่สามารถ ขับสารพิษแอมโมเนียออกได้ เมื่อแอมโมเนียคั่งจึงทำให้ เกิดอาการสับสนเพราะมันเป็นครั้งที่สมอง ซึมลง ตัวกระตุก บางคนถึงขั้นโคม่า
นอกจากนี้แล้วคนไข้กลุ่มนี้ ยังมีปัญหาเรื่องของเลือดออกง่าย เนื่องจากสารที่ทำให้เลือดแข็งตัว
คนไข้บางครั้งไม่รู้ตัว แต่มาหาหมอด้วยจำเลือดออกง่ายมาก่อน พอตรวจจึงรู้ว่าตับไม่ทำงานซะแล้ว
บางคนก็มาด้วยอาการท้องบวมท้องมาน
แต่อย่างหนึ่งคือพวกนี้ท้องบวมท้องมาน จะมีอาการสะดือจุ่นออกมา ลักษณะสะดือที่จุนอาจจะเกิดจากน้ำที่ดันออกมา หรือเกิดจากเส้นเลือดดำที่ไม่สามารถไหลผ่านตับได้ ลักษณะเหมือนงูเกงกอง เรียกว่า Caput Medusae
เพราะว่าหัวเหมือนงู ของเมดูซ่า
โรคตับแข็งรักษาไม่หายนะครับ ป้องกันได้เมื่อแข็งแล้วรักษายาก
เพราะผมถามว่าตอนนี้หยุดเหล้าหรือยัง
คนไข้เค้าบอกว่าหยุดแล้วครับหยุดไปสัปดาห์ที่แล้ว
ผมนี่ถึงกับควันออกหู แล้วถามว่า กินเหล้ามันสนุกเหรอ เวลาป่วยต้องเหนื่อยหมอด้วย
เค้าบอกว่าเพื่อนเพื่อนชวนสนุกครับ เพื่อนเพื่อนเค้าหวังดี เห็นว่าเหงาเลยชวนออกไปก๊งเหล้า
ตอนนี้เพื่อนเพื่อนหายหัวไปหมด ไม่เห็นมีใครมาช่วยเช็ดขี้เช็ดเยี่ยวเลย
เพื่อนที่รักกันจริง ไม่ชวนกัน ให้สุขภาพเสีย ป่วยติดเตียงหรอกครับ
สนุกได้แต่มีขีดจำกัดหน่อย มีมีชีวิตเดียว ตัวเหลืองท้องมาน ไม่สนุกหรอกครับ
ผศ นพ สุรัตน์ ตันประเวช
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี