542.jpg
เปิดโพลสถาบันพระปกเกล้า มุมมองคนกรุงหลังเลือกตั้ง จี้ กทม.เปิดช่องทางแจ้งปัญหา-ติดตามผลจริง

เปิดโพลสถาบันพระปกเกล้า มุมมองคนกรุงหลังเลือกตั้ง จี้ กทม.เปิดช่องทางแจ้งปัญหา-ติดตามผลจริง

วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2569, 15.08 น.

10 กรกฎาคม 2569 สถาบันพระปกเกล้า เปิดเผยผลสำรวจสะท้อนมุมมองคนกรุงหลังเลือกตั้งระบุว่า

KPI Poll | คลังความคิดจากเสียงประชาชน สู่เข็มทิศการเมืองไทย

สถาบันพระปกเกล้า เปิดเผยผลสำรวจ เรื่อง “มุมมองประชาชนต่อบทบาท ส.ก. และการพัฒนากรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง” โดยมุ่งเน้นความ “เป็นกลาง เป็นจริง เป็นประโยชน์” มีมาตรฐานวิชาการ ไม่มุ่งเน้นให้เกิดการชี้นำการเมือง แต่จัดทำเพื่อ “ฟัง” การเมืองจากเสียงของประชาชน
การแถลงผลการสำรวจ KPI Poll ครั้งที่ 28 ที่ศูนย์ฯ ได้ทำการสำรวจ ระหว่างวันที่ 22-25 มิ.ย. 2569 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป กระจายตามพื้นที่เขตทั่วกรุงเทพมหานคร จำนวน 2,150 ตัวอย่าง โดยมีบทสรุปสำคัญจากผลสำรวจ ดังนี้
 
1. กรุงเทพมหานครควรเปิดช่องทางให้ประชาชนทั่วไปมีส่วนร่วมในเรื่องใดมากที่สุด? (สำรวจโดย x Line Today)
• 53.6% ระบุ กทม. ควรเปิดช่องทางให้ประชาชน “แจ้งปัญหาในพื้นที่และติดตามผลการแก้ไข” สูงสุดแบบทิ้งห่าง
• รองลงมา 14.3% ควรเปิดให้มีส่วนร่วมในการตรวจสอบความคืบหน้าของนโยบายผู้ว่าฯ และ ส.ก. ตามด้วย 10.3% ร่วมเสนอความคิดเห็นต่อโครงการหรืองบประมาณของ กทม., 10.3% ร่วมออกแบบพื้นที่สาธารณะ เช่น ทางเท้า สวนสาธารณะ หรือระบบขนส่ง, 9.5% ร่วมประเมินคุณภาพบริการสาธารณะของ กทม. และ 2.0% ไม่แน่ใจ/ไม่มีความเห็น
 
คนกว่าครึ่งให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมในลักษณะ “แจ้งปัญหา ตรวจสอบความคืบหน้า และเห็นผลการแก้ไข” มากกว่าการมีส่วนร่วมเชิงนโยบายหรือการแสดงความคิดเห็นในภาพกว้างเพียงอย่างเดียวต้องการระบบที่ทำให้เสียงสะท้อนของประชาชนถูกนำไปสู่การดำเนินการจริง โดยเฉพาะปัญหาในชีวิตประจำวัน เช่น ถนน ทางเท้า น้ำท่วมขัง แสงสว่าง ความปลอดภัย ขยะ พื้นที่สาธารณะ และบริการของ กทม.
 
2. คนกรุงอยากเห็น ส.ก. ทำงานเชิงสร้างสรรค์ หนุนผู้ว่าฯ แก้ปัญหา แต่ยังต้องถ่วงดุลอำนาจ- ทุกเขตชั้นอยากเห็น ส.ก. สนับสนุนนโยบายผู้ว่าฯ ให้งานเดินหน้า แต่เขตชั้นในเน้นบทบาทตรวจสอบสูงกว่าเขตชั้นอื่น
• 27.7% ต้องการให้ ส.ก. คนใหม่ “สนับสนุนนโยบายของผู้ว่าฯ เพื่อให้ขับเคลื่อนได้รวดเร็ว” สูงสุด รองลงมา คือ 22.6% “ทำงานร่วมกันในเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน โดยไม่ยึดพรรคหรือกลุ่มการเมือง” ตามด้วย 19.6% เน้นแก้ปัญหาเฉพาะพื้นที่ของตนเองเป็นหลัก, 15.1% ตรวจสอบและถ่วงดุลการทำงานของผู้ว่าฯ กทม., 10.0% ประสานงานระหว่างประชาชน สำนักงานเขต และผู้ว่าฯ กทม. และ 5.0% ไม่มีความเห็น
• ตามเขตชั้น: คนกรุงฯ ต้องการให้ ส.ก. คนใหม่ ทำงานร่วมกับผู้ว่าฯ กทม. ในลักษณะ “สนับสนุนนโยบายของผู้ว่าฯ เพื่อให้ขับเคลื่อนได้รวดเร็ว” สูงสุดในทุกเขตชั้น โดยเขตชั้นในอยู่ที่ 25.9% เขตชั้นกลาง 28.7% และเขตชั้นนอก 28.7% ขณะที่เขตชั้นในมีสัดส่วนผู้ที่ต้องการให้ ส.ก. “เน้นแก้ปัญหาเฉพาะพื้นที่ของตนเองเป็นหลัก” ถึง 25.6% และ “ตรวจสอบและถ่วงดุลการทำงานของผู้ว่าฯ กทม.” 21.1% ซึ่งสูงกว่าเขตชั้นกลางและเขตชั้นนอก โดยทั้งสองเขตชั้นให้ความสำคัญกับ ส.ก. ในเรื่อง “ทำงานร่วมกันในเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน โดยไม่ยึดพรรคหรือกลุ่มการเมือง” มากกว่าเขตชั้นใน
 
ประชาชนไม่ได้ต้องการให้ ส.ก. ตั้งหน้าตั้งตาเป็น “ฝ่ายค้าน” ของผู้ว่าฯ กทม. แต่ก็ไม่ได้ต้องการให้เป็น “ฝ่ายสนับสนุนแบบไร้เงื่อนไข” เช่นกัน สิ่งที่ประชาชนต้องการ คือ การเมืองท้องถิ่นแบบทำงานได้จริง คือ ร่วมมือในเรื่องที่เป็นประโยชน์ และ ตรวจสอบในเรื่องที่จำเป็น นอกจากนี้ ความต้องการตามเขตชั้น ยังสะท้อนว่า การเมือง กทม. ในระยะต่อไป ต้องออกแบบความสัมพันธ์ระหว่างผู้ว่าฯ กับ ส.ก. ให้สมดุลระหว่าง “ความเร็วในการขับเคลื่อน” กับ “ความโปร่งใสในการตรวจสอบ”
 
บทสรุปจาก KPI Poll ครั้งที่ 28
โจทย์สำคัญของการบริหาร กทม. หลังการเลือกตั้ง ไม่ได้อยู่ที่การเปิดพื้นที่ให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่การออกแบบระบบให้ประชาชนสามารถแจ้งปัญหา ติดตามผล และตรวจสอบการทำงานของเมืองได้อย่างเป็นรูปธรรม ผลโพลสะท้อนว่า ประชาชนให้ความสำคัญกับช่องทางแจ้งปัญหาและติดตามผลในสัดส่วนสูงมาก แสดงให้เห็นว่าปัญหาในพื้นที่จำนวนมากยังต้องการ “เจ้าภาพ” ที่ชัดเจน ต้องรู้ว่าใครรับผิดชอบ แก้ไขถึงขั้นตอนไหน และจะแล้วเสร็จเมื่อใด ดังนั้น ระบบรับเรื่องที่โปร่งใส ใช้งานง่าย และรายงานสถานะได้จริง จึงเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างความเชื่อมั่นต่อ กทม. ขณะเดียวกัน ประชาชนไม่ได้ต้องการการเมืองท้องถิ่นแบบเผชิญหน้า แต่ต้องการการเมืองที่เน้นผลลัพธ์ คือ ส.ก. ควรร่วมมือกับผู้ว่าฯ ในเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน พร้อมกับไม่ละทิ้งบทบาทการตรวจสอบ โดยเฉพาะเรื่องงบประมาณ ความโปร่งใส และปัญหาเฉพาะพื้นที่ ความคาดหวังต่อ กทม. ในระยะต่อไปจึงอยู่ที่การทำให้การบริหารเมือง “ใกล้ประชาชน ทำงานร่วมกันได้ และตรวจสอบได้” โดยเชื่อมการทำงานของผู้ว่าฯ ส.ก. สำนักงานเขต และประชาชนให้มากขึ้น เพื่อให้ทุกนโยบายและทุกปัญหามีความคืบหน้าที่ประชาชนติดตามได้จริง
KPI Poll – คลังความคิดจากเสียงประชาชน
เพื่อประชาธิปไตยที่ตั้งอยู่บนความจริง ไม่ใช่ความรู้สึก

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top