542.jpg
กอบศักดิ์ ชี้สงครามสหรัฐ-อิหร่าน รอบ 2 เริ่มแล้ว

กอบศักดิ์ ชี้สงครามสหรัฐ-อิหร่าน รอบ 2 เริ่มแล้ว

วันอังคาร ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2569, 13.51 น.

วันที่ 14 กรกฎาคม 2569 ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) อดีตรมต.ประจำสำนักนายกฯ โพสต์ข้อความ ระบุว่า เริ่มสงครามสหรัฐ-อิหร่าน รอบ 2  President Trump ได้แจ้งรัฐสภาสหรัฐอย่างเป็นทางการ  เมื่อวันที่ 10 กรกฏาคมที่ผ่านมา ตามกฏหมาย The War Powers Resolution (1973)  หากมีการเริ่มทำสงครามกับใคร  รัฐบาลสหรัฐต้องแจ้งสภาทราบใน 48 ชั่วโมง   โดยบอกว่า  หลังจากที่แจ้งสภาทราบถึงการหยุดยิงในเดือนเมษายน  ที่ขยายเวลาต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน

รัฐบาลได้เจรจากับอิหร่าน ลงนามข้อตกลงสันติภาพ พยายามหาทางออกอย่างสันติ  แต่อิหร่านยังคงโจมตีเรือต่างๆ ในช่องแคบ  โดยในรอบนี้ มีการยิงเรือในวันที่ 6-7 กรกฏาคม ไม่เป็นไปตามข้อตกลงที่ได้ลงนาม และเป็นภัยต่อความมั่นคงของสหรัฐและพันธมิตร  จึงมีความจำเป็นที่จะต้องเริ่มใช้กำลังทหารต่ออิหร่านอีกครั้ง นับแต่วันที่ 7 กรกฏาคมเป็นต้นมา


จดหมายที่ President Trump ส่งหารัฐสภาฉบับนี้มีความสำคัญยิ่ง

สะท้อนถึงการยกระดับการเผชิญหน้า ว่าสงครามตะวันออกกลางได้ก้าวเข้าสู่ “เฟสใหม่” แตกต่างจากช่วงสงบใน 3 เดือนที่ผ่านมา และหมายความว่า หลังจากนี้ต่อไป สหรัฐจะสามารถใช้สรรพกำลังอย่างแบบเต็มรูปแบบ เป็นเวลา 60 วัน  โจมตีทำลายจุดยุทธศาสตร์ต่างๆ ของอิหร่าน

โดยสามารถเริ่มต้นก่อน ไม่ใช่แต่เพียงรอตอบโต้ แบบ 1 ต่อ 20 หลังอิหร่านยิงเรือต่างๆ ในช่องแคบ โจมตีฐานของสหรัฐ โจมตีประเทศพันธมิตร ล่าสุด กองทัพสหรัฐได้ประกาศปิดช่องแคบ ปิดท่าต่างๆ ของอิหร่านโจมตีอิหร่านเป็นรอบที่ 5 (นับแต่วันที่ 7 กรกฏาคม)

นอกจากนี้ President Trump ประกาศว่าจะมีการแถลงต่อประชาชนสหรัฐในวันพฤหัสที่ 16 นี้ ในเรื่องสำคัญ “บางเรื่อง” มาตามดูกันต่อไปครับว่า หลังจากนี้ สถานการณ์ในตะวันออกกลางจะลุกลามแค่ไหน

กระทบเศรษฐกิจโลก กระทบทุกคนแค่ไหน โดยเช้านี้  ราคาน้ำมันโลก Brent พุ่งขึ้นเป็น 83.9 ดอลล่าร์ต่อบาเรล  ทองกลับมาที่ 4,000

ค่าเงินดอลล่าร์แข็งอีกรอบ  เงินบาทอ่อนมาที่ 33.5 บาทต่อดอลล่าร์

รับกับการเข้าสู่ “เฟสใหม่”

แต่ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงจุดเริ่มต้น ยังคงต้องรอดูว่า การต่อสู้ การเผชิญหน้า จะดำเนินไปอย่างไร จะมีคนเข้ามาช่วยไกล่เกลี่ยอีกหรือไม่ แต่การที่ได้ลองแล้ว 1 รอบ ไม่สำเร็จ สันติภาพไม่ยืนยาว ย้อนกลับมาสู่จุดนี้

หมายความว่า เส้นทางการทูตได้ตีบตันมากขึ้น  ยากที่จะเดินมากขึ้น

เพราะต่างฝ่าย ต่างไม่เชื่อใจกัน เส้นทางสงครามเปิดกว้างขึ้น โดยสหรัฐมีข้ออ้างที่จะใช้กำลัง บอกว่า ได้พยายามเจรจาแล้ว หลังจากนี้ ก็ได้แต่หวังว่า … โลกจะมีทางออก ที่ไม่ใช่การย่อยยับทั้งสองฝ่าย ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนครับ 
 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top