วันที่ 25 กรกฎาคม 2569 นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง อธิบดีอัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชน (สคช.) ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “ใจหาย … ไม่อยากหันกลับไปมองเลย”
เป็นกระแสรับสั่งที่พระองค์ภาทรงมีต่อท่านผู้หญิงจำลอง แววพานิช ขณะทรงขับรถพระที่นั่งมินิคูเปอร์สีแดงออกจากตึกอัยการ ถนนรัชดาภิเษก ในวันสุดท้ายที่ทรงงาน ณ อาคารนี้ เพื่อย้ายไปทรงงานต่อที่ จ. อุดรธานี แสดงถึงความผูกพันที่พระองค์ภาทรงมีต่อสำนักงานอัยการ อาคารถนนรัชดาภิเษก
เมื่อ พ.ศ. 2549 พระองค์ภาทรงปฏิบัติหน้าที่อัยการผู้ช่วย ทุกเช้า ผมกับคณะอัยการ จะมายืนรอรับเสด็จที่บริเวณเนินหน้าเสาธง หน้าตึกสำนักงานอัยการสูงสุด อาคารถนนรัชดาภิเษก รถมินิคูเปอร์สีแดง เป็นรถคันที่ พระองค์ภาทรงขับมาทำงาน โดยทรงใช้คันนี้บ่อยที่สุด และในความคิดของผม ทรงโปรดที่จะขับเองมากกว่าที่จะใช้สารถีขับรถยนต์พระที่นั่ง ซึ่งในช่วงนั้น จึงเป็นภาพที่คุ้นตาที่ประชาชนบริเวณนั้นเห็นพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทรงขับรถด้วยพระองค์เอง มาทรงงานที่สำนักงานอัยการสูงสุด โดยพระองค์ท่าน มาเช้า เสด็จกลับประมาณ 18:00 น. เป็นประจำ เพื่อไม่ให้ตรงกับเวลาเลิกงาน การจราจรติดขัด ซึ่งผมจะรอส่งเสด็จเป็นประจำทุกวัน

เกือบ 2 ปี ที่พระองค์ท่านทรงงานที่สำนักงานอัยการสูงสุด อาคารถนนรัชดาภิเษก บุคลากรของสำนักงานอัยการสูงสุด ศาลอาญาและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่มาร่วมกันถวายงาน ล้วนแต่มีความปลื้มปิติ ช่วยกันถวายงานด้วยความจงรักภักดี ทุกคนล้วนดีใจที่หลานพระเจ้าอยู่หัวมาทรงงานเป็นอัยการ ทรงใช้กฎหมายเพื่อการพัฒนาประเทศ ในการรักษาความยุติธรรม เพราะกฎหมายเป็นกติกาของสังคม สังคมจะสงบสุข จะพัฒนาได้ ก็ด้วยกฎหมายที่คอยกำกับกติกาสังคมให้ประชาชนอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข
พระองค์ท่านทรงงานอยู่ที่ สำนักงานคดีอาญา สำนักงานอัยการถนนรัชดาภิเษก เกือบ 2 ปี ก็ถึงกำหนดที่จะต้องมีการย้ายไปทำงานในภูมิภาค ก็ทรงขอย้ายไปปฏิบัติราชการที่สำนักงานอัยการจังหวัดอุดรธานี ในวันสุดท้ายที่ปฏิบัติราชการ ณ อัยการถนนรัชดาภิเษก ทรงขับรถพระที่นั่งมินิคูเปอร์ออกจากสำนักงาน พวกเรายืนส่งเสด็จ จนรถพระที่นั่ง เคลื่อนออกจากรั้วสำนักงานอัยการไปสุดสายตา

พระองค์ท่านรับสั่งกับท่านผู้หญิงจำลอง แววพานิช ในรถพระที่นั่งว่า “ใจหาย…ไม่อยากหันหลังกลับไปมองเลย” ซึ่งท่านผู้หญิงได้โทรศัพท์แจ้งให้ผมทราบ แสดงถึงความผูกพัน และความรู้สึกดีๆ ที่พระองค์ท่าน ได้รับความจงรักภักดี จากคณะอัยการ และเหล่าข้าราชการทุกภาคส่วนที่ได้ร่วมถวายงาน เป็นระยะเวลาร่วม 2 ปี
*ภาพรถพระที่นั่งมินิคูเปอร์ ทั้ง 2 ภาพ เป็นภาพที่ผมบันทึกภาพไว้เอง ภาพหนึ่งเป็นภาพที่พระองค์ท่านทรงบาตรในโอกาสขึ้นปีใหม่ หน้าเสาธง สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิษก
ผมขอนำมาฝาก และน้อมระลึกถึง เจ้าฟ้าอัยการ ของชาวไทย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี