533.jpg
หมอเอก ขุดสปสช.รัวๆ นอกจากจ่ายNGO ฉ่ำๆ ยังจ่ายกันใน ตระกูลส. ด้วย

หมอเอก ขุดสปสช.รัวๆ นอกจากจ่ายNGO ฉ่ำๆ ยังจ่ายกันใน ตระกูลส. ด้วย

วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2569, 10.49 น.

'หมอเอก'ขุดสปสช.รัวๆ นอกจากจ่ายNGO ฉ่ำๆ ยังจ่ายกันใน'ตระกูลส.'ด้วย ถามเจ็บอย่างนี้เรียกว่า 'เครือข่ายมาเฟียสธ.'ได้ไหม?

หลังจากออกมาเปิดโปงว่าสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ได้จัดจ้างมูลนิธิเพื่อการพัฒนาสุขภาพระหว่างประเทศ ซึ่งเป็น NGO  ดำเนินงานโครงการประชุมวิชาการระดับชาติด้านหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า พ.ศ. 2568 โดยวิธีเฉพาะเจาะจง โดยเสนอราคาเป็นเงินทั้งสิ้น 5,998,000.00 บาท ตามที่แนวหน้าออนไลน์นำเสนอข่าวไปแล้ว

       ล่าสุด นพ.เอกภพ เพียรวิเศษ หรือ “หมอเอก”  ได้โพสต์เปิดโปงต่อว่า นอกจากจ่ายเงินให้ NGOs ในเครือข่าย เขามีระบบจ่ายเงินระหว่างกันใน "ตระกูล ส." ด้วยนะ !!!!

       หมอเอก อธิบายด้วยว่า "สวรส. คือองค์กรตระกูล ส. ที่ตั้งเป็นองค์กรแรกก่อนใคร ทำหน้าที่ในการสนับสนุนการวิจัย ด้วยการให้ทุนวิจัยเกี่ยวกับระบบสุขภาพ ด้วยหน้าที่ และ มีทุนวิจัย จึงมีการวิจัยพัฒนา ThaiDRG ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น 6 เพื่อใช้สำหรับการคำนวน น้ำหนักโรค เพื่อนำมาจ่ายค่าใช้จ่ายคืนให้โรงพยาบาล
ทุนวิจัย ใช้เงินรัฐ

ระบบการคิดคำนวนน้ำหนักโรคถูกกำหนดโดย สปสช. ให้ใช้เกณฑ์เดียวกันนี้
แต่.... ทำไมต้องมีการเก็บเงินค่าเช่าใช้สิทธิกับหน่วยงานรัฐ ไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อม ?!
เราจึงเห็นการออกแบบระบบเครือข่ายตระกูล ส. ที่มีการหมุนเวียนเงินระหว่างกัน มีการหมุนเวียนเงินไปสู่เครือข่าย NGOs และหมุนเวียนคน  และในยุคหลังๆ เริ่มเห็นการขยายเครือข่ายไปถึงคลินิกเอกชน บริษัทเอกชนต่างๆ ด้วย... 
แบบนี้เราจะสามารถเรียกว่า "เครือข่ายมาเฟียสาธารณสุข" ได้ไหม ?

ทั้งนี้ ในโพสต์ดังกล่าว "หมอเอก" ได้แนบสำเนา ประกาศสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง ประกาศผู้ชนะการเสนอราคา เช่าสิทธิในการใช้การจัดกลุ่มวินิจฉัยโรคร่วมไทยและน้ำหนักสัมพัทธ์ ฉบับที่ 6
สำหรับการเบิกจ่ายเงินค่าบริการสาธารณสุข กรณีผู้ป่วยใน ปีงบประมาณ 2569 โดยวิธีเฉพาะเจาะจง
ตามที่ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้มีโครงการ เช่าสิทธิในการใช้การจัดกลุ่มวินิจฉัยโรคร่วมไทยและน้ำหนักสัมพัทธ์ ฉบับที่ 6 สำหรับการเบิกจ่ายเงินค่าบริการสาธารณสุข กรณีผู้ป่วยใน ปีงบประมาณ 2569 โดยวิธีเฉพาะเจาะจง นั้น

       เช่าสิทธิในการใช้การจัดกลุ่มวินิจฉัยโรคร่วมไทยและน้ำหนักสัมพัทธ์ ฉบับที่ 6 สำหรับการเบิกจ่ายเงินค่าบริการสาธารณสุข กรณีผู้ป่วยใน ปีงบประมาณ 2569 จำนวน 1 งาน ผู้ได้รับการคัดเลือก ได้แก่ สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) (ให้บริการ) โดยเสนอราคา เป็นเงินทั้งสิ้น 6,640,000.00 บาท (หกล้านหกแสนสี่หมื่นบาทถ้วน) รวมภาษีมูลค่าเพิ่มและภาษีอื่น ค่าขนส่ง ค่าจดทะเบียน และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทั้งปวง

       ประกาศ ณ วันที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2568


โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top